Công nghệ xay nguyên hạt của Tetra Pak - đột phá ngành thực phẩm và đồ uống

Nhờ công nghệ xay nguyên hạt - Wholesome Soy của Tetra Pak, người tiêu dùng Việt có thể tận hưởng trọn vẹn dinh dưỡng, vị ngon từ các loại hạt nguyên liệu và góp phần bảo vệ môi trường.

Ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) toàn cầu liên tục cải tiến nhằm gia tăng tính bền vững và hiệu quả sản xuất đồng thời nâng cao chất lượng thực phẩm, giảm thiểu tối đa phụ phẩm ra môi trường. Tetra Pak - công ty hàng đầu thế giới về cung cấp giải pháp đóng gói, chế biến thực phẩm và đồ uống, đang dẫn đầu cuộc chơi bằng việc cho ra đời công nghệ Wholesome Soy. Sáng kiến này mang lại những những kết quả vượt trội trong quy trình chế biến các sản phẩm từ hạt nói chung và đậu nành nói riêng.

Giữ nguyên vẹn dinh dưỡng từ hạt và đảm bảo tính bền vững cho môi trường

Khi xu hướng tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành đang trên đà tăng trưởng trên toàn cầu, sữa đậu nành tiếp tục là nguồn protein từ thực vật quan trọng cho người ăn chay cũng như người có nhu cầu tìm nguồn thay thế protein động vật. Tuy nhiên, các quy trình chế biến sữa đậu nành truyền thống thường tạo ra lượng lớn phụ phẩm và làm giảm đáng kể lượng dinh dưỡng có trong hạt đậu nành.

Sữa đậu nành tiếp tục là nguồn protein từ thực vật quan trọng cho người ăn chay cũng như người có nhu cầu tìm nguồn thay thế protein động vật. Nguồn: Tetra Pak

Sữa đậu nành tiếp tục là nguồn protein từ thực vật quan trọng cho người ăn chay cũng như người có nhu cầu tìm nguồn thay thế protein động vật. Nguồn: Tetra Pak

Với bề dày kinh nghiệm trong việc đổi mới và tiên phong trong lĩnh vực chế biến và đóng gói thực phẩm, công nghệ Wholesome Soy của Tetra Pak giúp đảm bảo hương vị tươi ngon và hàm lượng các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe từ đậu nành đồng thời giảm thiểu tối đa phụ phẩm ra môi trường, giảm thiểu lãng phí thực phẩm, tạo ra hiệu quả cao trong quy trình sản xuất.

Công nghệ Wholesome Soy sử dụng trọn vẹn hạt đậu nành và chế phẩm trong quá trình chế biến bao gồm cả bã đậu - sản phẩm phụ, thành phần chứa nhiều chất xơ thường bị loại bỏ, nay được đưa vào thành phẩm cuối cùng. Các chuyên gia chế biến của Tetra Pak đã thử nghiệm nhiều giải pháp cho tới khi đạt kích thước bã đậu đủ nhỏ để có thể chuyển hóa vào thành phẩm. Sản phẩm cuối cùng có hàm lượng chất xơ cao hơn gấp 4,5 lần so với đồ uống từ đậu nành truyền thống và giữ nguyên hương vị tươi ngon đồng thời duy trì hạn sử dụng từ 6-12 tháng không cần chất ổn định hoặc nhũ hóa, không chứa phụ gia.

Công nghệ Wholesome Soy được thử nghiệm để đảm bảo vận hành ổn định và hiệu quả trên quy mô sản xuất lớn. Nguồn: Tetra Pak

Công nghệ Wholesome Soy được thử nghiệm để đảm bảo vận hành ổn định và hiệu quả trên quy mô sản xuất lớn. Nguồn: Tetra Pak

Để cho ra đời công nghệ này, Tetra Pak đã làm việc chặt chẽ với khách hàng tại Trung tâm phát triển sản phẩm, nơi có hơn 40 năm nghiên cứu và phát triển thực phẩm và đồ uống từ đậu nành, kết hợp với dữ liệu thực tiễn từ bộ phận giải pháp khách hàng.

Về mặt công suất, công nghệ Wholesome Soy được thử nghiệm để đảm bảo vận hành ổn định và hiệu quả trên quy mô sản xuất lớn, thích ứng linh hoạt với các phương án công suất thấp phổ biến từ 4.000 - 8.000 lít/giờ và tăng lên 10 tấn mỗi giờ tùy theo quy mô của nhà máy. Điều này đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu về các sản phẩm từ đậu nành và cho phép các nhà sản xuất bắt kịp sự thay đổi liên tục của thị trường trong khi vẫn đảm bảo yêu cầu về sản lượng và chất lượng.

3 lợi thế của công nghệ Wholesome Soy

Hiện nay, Wholesome Soy đã chứng minh sự hiệu quả tại Việt Nam. Nhiều công ty lớn trong ngành sữa và thực phẩm lỏng ứng dụng công nghê này nhằm mang đến nhiều lựa chọn phong phú hơn cho người dùng.

Cụ thể, công nghệ Wholesome Soy mang đến cho các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống 3 lợi thế then chốt trong một thị trường đầy cạnh tranh:

Bảo toàn dinh dưỡng từ các loại hạt

Công nghệ này giúp giữ tối đa thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong các loại hạt như axit amin, chất xơ và protein, vitamin thiết yếu nhờ vào việc sử dụng toàn bộ hạt nguyên liệu, bao gồm cả bã.

Phát triển bền vững

Khi phát triển bền vững đang trở thành ưu tiên hàng đầu, công nghệ Wholesome Soy giúp giảm thiểu khoảng 30% lượng phụ phẩm (theo các thử nghiệm nội bộ) so với phương thức truyền thống, thúc đẩy phương pháp sản xuất bền vững hơn.

Hương vị và kết cấu

Hương vị và kết cấu của sản phẩm từ đậu nành là yếu tố quyết định tới sự lựa chọn của người tiêu dùng. Công nghệ Wholesome Soy giúp giữ tối đa vị thơm ngon tự nhiên và hàm lượng các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe từ các loại hạt nguyên liệu.

Vinamilk là công ty sữa đầu tiên tại Đông Nam Á ứng dụng công nghệ chế biến Wholesome Soy của Tetra Pak để sản xuất các loại sữa hạt với thương hiệu Vinamilk Super Nut. Doanh nghiệp này tin tưởng đổi mới là yếu tố quan trọng để đưa các sản phẩm dẫn đầu ra thị trường. Quyết định đầu tư vào công nghệ Wholesome Soy của Tetra Pak là một minh chứng cho điều này.

Thành công của Wholesome Soy tiếp tục được chứng minh khi Vinasoy, công ty chuyên sản xuất các sản phẩm từ thực vật hàng đầu tại Việt Nam, cũng áp dụng công nghệ để sản xuất các sản phẩm với thương hiệu Fami Greensoy.

"Chúng tôi rất tự hào khi công nghệ này đã giúp Vinamilk và Vinasoy ra mắt một loạt sản phẩm đổi mới, có hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng cao trên thị trường. Điều này chứng tỏ công nghệ mới của chúng tôi có khả năng tạo ra các sản phẩm đồ uống mới chất lượng cao trong khi vẫn đảm bảo tính bền vững trong việc giảm thiểu phụ phẩm ở quy mô thương mại, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về tính bền vững”, ông Hemang Dholakia - Giám đốc Trung tâm Chuyên môn và Thương mại toàn cầu, phụ trách các giải pháp chế biến từ thực vật của Tetra Pak chia sẻ.

P.V

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cong-nghe-xay-nguyen-hat-cua-tetra-pak-dot-pha-nganh-thuc-pham-va-do-uong-2314981.html