CPI tháng 2 của Trung Quốc giảm nhẹ

Ngày 9/3, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 2 năm nay.

Một quầy bán thịt lợn tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quầy bán thịt lợn tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo NBS, CPI (thước đo lạm phát chính) trong tháng 2 tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn so với mức tăng 2,1% ghi nhận trong tháng 1. Nếu tính theo tháng, CPI tháng 2 giảm 0,5%, trái với mức tăng 0,8% trong tháng trước đó.

Chuyên gia thống kê của NBS Dong Lijuan cho rằng lạm phát giảm nhẹ là do nhu cầu thị trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sụt giảm trong khi nguồn cung hàng hóa dồi dào. So với tháng 1, giá thực phẩm, đặc biệt là giá thịt lợn, giá rau củ, đóng vai trò chính trong việc kéo mặt bằng giá cả giảm. Giá hàng hóa phi thực phẩm cũng giảm nhờ chi phí đi lại và giá các dịch vụ khác giảm.

Theo chuyên gia Dong Lijuan, lạm phát cơ bản của Trung Quốc trong tháng 2, không tính giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,6% so với một năm trước đó, thấp hơn so với mức 1% trong tháng 1.

Trong khi đó, PPI, thước đo giá hàng hóa xuất xưởng, của Trung Quốc trong tháng 2 giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính theo tháng, PPI giữ nguyên trong tháng 2. Chuyên gia Dong Lijuan nhận định đó là do sự hồi phục sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp được thúc đẩy và nhu cầu thị trường cải thiện./.

Hải Yến/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/cpi-thang-2-cua-trung-quoc-giam-nhe/283522.html