Củ cải trắng trồng trên đất cát hoang hóa ven biển được mùa lớn

Người dân ở xã Thạch Văn (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã cải tạo, biến vùng đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển trở thành vựa sản xuất rau củ quả có hiệu quả cao, trong đó đặc biệt là củ cải trắng được mùa lớn.

Video: Củ cải trắng trồng trên vùng đất cát hoang hóa ven biển Hà Tĩnh được mùa

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2025, người dân ở xã Thạch Văn đang tất bật thu hoạch các loại rau, củ, quả được trồng trên đất cát trắng bạc màu ven biển để bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Năm nay, trong số các rau củ quả này thì củ cải trắng được đánh giá là được mùa toàn diện cả về chất lượng, năng suất, kích thước, tiêu thụ và giá thành cao nên người dân phấn khởi.

 Anh Nguyễn Văn Hà (trú thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn) đang thu hoạch lứa củ cải trắng

Anh Nguyễn Văn Hà (trú thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn) đang thu hoạch lứa củ cải trắng

 Anh Nguyễn Văn Hà phấn khởi được mùa củ cải trắng

Anh Nguyễn Văn Hà phấn khởi được mùa củ cải trắng

Sáng 17-1, có mặt tại xã Thạch Văn, PV Báo SGGP ghi nhận dọc dải đất cát hoang hóa bạc màu ven biển ở địa phương này đã được người dân cải tạo sản xuất, trở thành vựa rau, củ, quả với đủ các loại, phát triển xanh mướt.

 Những củ cải trắng to, đồng đều

Những củ cải trắng to, đồng đều

Anh Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1966, trú thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn) và vợ là chị Nguyễn Thị Bính đang tập trung thu hoạch lứa rau củ quả trên diện tích của mình, phấn khởi cho biết, năm nay, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, không có thiên tai bão lũ, việc chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và phù hợp môi trường đất cát ven biển nên được mùa toàn diện. Vụ sản xuất dịp tết này, gia đình và nhiều hộ dân khác trên địa bàn mang về nguồn thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng, có điều kiện để mua sắm tết đầy đủ, sung túc hơn.

Anh Nguyễn Văn Hà, cho biết, hiện gia đình có 1ha sản xuất rau củ quả sạch trên đất cát ven biển, gồm có củ cải, cà rốt, khoai lang, dưa cà, bầu bí các loại… Năm nay, được mùa và được giá lớn nhất là củ cải trắng nên rất phấn khởi. Từ đầu tháng 9-2024 bắt đầu xuống giống củ cải trắng, cứ 45 ngày thu hoạch 1 lứa, củ cải trắng phát triển tốt, chất lượng, hình thức to, đồng đều và cứ khoảng 3-4 củ đạt được 1kg, bình quân đạt khoảng 2,5 tấn/sào (500m²).

 Củ cải trắng phát triển tốt, hiệu quả cao trên đất cát bạc màu ven biển xã Thạch Văn

Củ cải trắng phát triển tốt, hiệu quả cao trên đất cát bạc màu ven biển xã Thạch Văn

Theo anh Nguyễn Văn Hà, củ cải trắng trồng tại xã Thạch Văn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhất là vào dịp tết, với giá bình quân thương lái đến thu mua ngay tại ruộng là khoảng 8.000-10.000 đồng/kg. Tổng năng suất củ cải trắng của gia đình sẽ thu hoạch từ trước và sau Tết Nguyên đán năm 2025 ước đạt khoảng 10 tấn, mang về nguồn thu nhập kinh tế cao, đó là chưa tính các loại rau, củ, quả khác.

 Củ cải trắng sau khi thu hoạch được cắt cuống lá, rửa sạch rồi đưa đi tiêu thụ

Củ cải trắng sau khi thu hoạch được cắt cuống lá, rửa sạch rồi đưa đi tiêu thụ

Theo anh Nguyễn Văn Hà, việc sản xuất rau, củ, quả trên đất cát hoang hóa bạc màu ven biển theo quy trình cuốn chiếu và diễn ra quanh năm, đảm bảo sản phẩm sạch, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần và ít vất vả hơn so với trồng lúa nước. Các hộ dân, các tổ hợp tác và hợp tác xã cũng đã đầu tư bài bản hệ thống tưới nước tự động đến tận từng ruộng, nhằm giúp quá trình tưới rau, củ, quả được thuận lợi, giữ ẩm cho đất cát để cây trồng phát triển tốt, đồng đều, hiệu quả hơn.

 Những củ cải trắng to, đồng đều

Những củ cải trắng to, đồng đều

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Thạch Văn, cho biết, hiện nay, trên địa bàn có hơn 13,5ha đất cát hoang hóa bạc màu ven biển đã được người dân tiến hành cải tạo, phát triển sản xuất rau, củ, quả các loại, trong đó có khoảng 60-70% là trồng củ cải trắng.

Có khoảng 60 hộ dân ở thôn Bắc Văn và Trung Văn tham gia sản xuất rau, củ, quả an toàn theo mô hình liên kết tại hợp tác xã và tổ hợp tác xã. Năm nay, các loại rau, củ, quả trồng trên cát được mùa; trong đó được mùa năng suất, chất lượng và được giá nhất là củ cải trắng với bình quân khoảng 7-8 tấn/ha, giá bán tại ruộng từ 8.000-10.000 đồng/kg.

 Người dân xã Thạch Văn phấn khởi được mùa củ cải trắng

Người dân xã Thạch Văn phấn khởi được mùa củ cải trắng

 Những ruộng củ cải trắng trên cát xanh tốt, năng suất cao ở xã Thạch Văn

Những ruộng củ cải trắng trên cát xanh tốt, năng suất cao ở xã Thạch Văn

Mô hình sản xuất rau, củ, quả trên đất cát hoang hóa bạc màu ở xã Thạch Văn thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra sản phẩm ổn định, bình quân mỗi năm cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/hộ. Đây là nguồn thu nhập chính, bền vững của các hộ dân, vừa góp phần phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống và vươn lên làm giàu, vừa góp phần giải quyết nhiều công ăn việc làm nhàn rỗi tại địa phương. Sắp tới, địa phương sẽ tiếp tục đề xuất lên cấp trên bàn giao lại một số diện tích đất cát ven biển đang bỏ hoang trên địa bàn để người dân cải tạo, mở rộng quy mô sản xuất rau, củ, quả.

>> Một số hình ảnh được mùa củ cải trắng trồng trên đất cát hoang hóa bạc màu ven biển xã Thạch Văn, TP Hà Tĩnh:

DƯƠNG QUANG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/cu-cai-trang-trong-tren-dat-cat-hoang-hoa-ven-bien-duoc-mua-lon-post778234.html