Cục trồng trọt thông tin về bản quyền thanh long ruột đỏ Long Định (LĐ1)

Trước những phản ánh liên quan đến khó khăn trong xuất khẩu trái thanh long ruột đỏ Long Định (LĐ1), Cục trồng trọt đã có cuộc họp thông tin về vấn đề này.

Tham gia cuộc họp chiều ngày 16/2 tại Văn phòng Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; một số hợp tác xã và doanh nghiệp xuất khẩu thanh long của 3 tỉnh Long An, Tiền Giang và Bình Thuận.

Đại diện Cục trồng trọt thông tin về giống thanh long ruột đỏ LD1

Đại diện Cục trồng trọt thông tin về giống thanh long ruột đỏ LD1

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết: Cuộc họp để giải quyết vấn đề quyền lợi giống thanh long ruột đỏ như thế nào cho hài hòa, đồng thời Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit tháo gỡ quyền lợi cho nông dân trong thực nghiệm giống thanh long ruột đỏ trước năm 2017 ra sao?

Theo ông Nguyễn Như Cường, ở các nước phát triển, việc tuân thủ sở hữu trí tuệ là bắt buộc nhưng tại Việt Nam vấn đề này còn ít, mới chủ yếu chuyển nhượng với giống lúa còn đối với cây ăn quả chưa nhiều, đặc biệt là với phần lớn nông dân.

Chia sẻ về vấn đề bản quyền giống LĐ1, đại diện Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit nói cho biết: Ngoài thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, nếu doanh nghiệp và nông dân cần chứng minh truy xuất nguồn gốc, công ty sẵn sàng hỗ trợ chia sẻ bản quyền không thu phí trong thời gian 5 năm, tính từ thời điểm hiện tại.

Đối với thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, những nông dân nào đang trồng giống thanh long LD1 từ Viện cây ăn quả miền Nam cung cấp cây giống khảo nghiệm thì công ty sẵn sàng bao tiêu sản phẩm với giá cả hợp lý cho bà con, theo tiêu chuẩn của thị trường Nhật Bản, cao hơn thị trường 20 - 30%.

Hợp tác xã nào có sử dụng giống LĐ1 muốn mở rộng sản xuất, có nhu cầu xuất đi Nhật Bản, Hoàng Phát sẽ hướng dẫn sản xuất theo tiêu chuẩn thị trường và bao tiêu sản phẩm.

“Công ty sẵn sàng chia sẻ bản quyền với mức phí hợp lý. Cụ thể là 5.000 - 15.000 tấn mức phí 30 đồng/kg (tức 30 triệu đồng cho 1.000 tấn), mức phí 20 đồng/kg cho 20.000 - 25.000 tấn và mức phí 10 đồng/kg cho trên 25.000 tấn. Đặc biệt, doanh nghiệp nào muốn xuất khẩu, công ty sẽ kết hợp ba bên: chính quyền địa phương, bà con nông dân ký kết bao tiêu sản phẩm giá 40.000 đồng/kg để xuất vào thị trường Nhật Bản, công ty muốn xuất khẩu và đặt cọc 30% với sự chứng kiến ba bên đó", đại diện Hoàng Phát cho biết.

Theo ông Trần Hữu Hậu - Giám đốc Công ty TNHH thanh long Hoàng Hậu, thì Hoàng Phát Fruit nhượng quyền là phù hợp. Nó sẽ dễ dàng hơn để tất cả doanh nghiệp cùng kinh doanh sản xuất tốt. Tuy nhiên, mức giá 10.000 đồng/kg, 20.000 đồng/kg, 30.000 đồng/kg không nhiều nhưng sản lượng lại nhiều (cụ thể là sản lượng 5.000-15.000 có mức phí 30.000 đồng, sản lượng 25.000 tấn có phí 10.000 đồng...). Do đó số lượng thanh long cần giảm xuống khoảng 10.000 tấn để tất cả anh em cùng làm...

Được biết, khi xuất khẩu thanh long ruột đỏ và trắng qua thị trường Nhật Bản phải áp dụng mã số vùng trồng và hiện tại chỉ có giống thanh long ruột đỏ LĐ1 được Nhật Bản chấp nhận nhập khẩu.

Đối với giống thanh long ruột đỏ LĐ1, ông Trần Như Cường cho biết, vào năm 2017 TNHH Hoàng Phát Fruit (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) đã mua bản quyền từ Viện cây ăn quả miền Nam.

Ông Cường cho rằng, việc bảo hộ và chuyển nhượng quyền bảo hộ hoàn toàn phù hợp, đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam và Phát Fruit đã minh bạch việc chia sẻ bản quyền thanh long ruột đỏ LĐ 1, ông tin rằng đây là cơ sở để trái thanh long Việt Nam phát triển trong thời gian tới.

Tuy nhiên ông Cường đề nghị TNHH Hoàng Phát Fruit sớm có văn bản cam kết gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cục Trồng trọt cũng như các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất và xuất khẩu thanh long để tạo điều kiện thuận lợi cho thanh long "xuất ngoại".

Mai Ca

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/cuc-trong-trot-thong-tin-ve-ban-quyen-thanh-long-ruot-do-long-dinh-ld1-242718.html