Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, giàu lòng nhân ái

Rời quân ngũ, trở về cuộc sống đời thường, cựu chiến binh (CCB), Nguyễn Phúc Hưng ở xã Thiện Phiến (Tiên Lữ) tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ tích cực phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân, góp phần xây dựng quê hương.

CCB Nguyễn Phúc Hưng (bên trái) trồng nấm đông trùng hạ thảo

CCB Nguyễn Phúc Hưng (bên trái) trồng nấm đông trùng hạ thảo

Một ngày cuối năm, chúng tôi tìm đến mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo của CCB Nguyễn Phúc Hưng ở xã Thiện Phiến. Trong cái rét của một ngày đầu đông, bên chén trà đông trùng hạ thảo ấm, ngọt thơm, ông Hưng kể cho chúng tôi nghe về hành trình vượt khó làm giàu của bản thân. Năm 1992, sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc, ông trở về địa phương với khát vọng làm giàu cho bản thân và gia đình. Ông đã trải qua nhiều công việc, thậm chí phải chạy xe ôm để mưu sinh. Cuộc sống khó khăn, nhưng chưa bao giờ ông nản chí. Năm 2000, ông được một người bạn giới thiệu vào làm việc tại Công ty Bảo Việt nhân thọ Hưng Yên. Năm 2012 ông chuyển về làm việc tại Công ty cổ phần đầu tư Mic (gọi là mic invest) và được bổ nhiệm giữ chức vụ là Phó Tổng giám đốc. Sau một thời gian làm việc tại công ty, năm 2014, ông Hưng chuyển sang công tác tại Tổng Công ty 789 (Bộ Quốc phòng). Dù công việc, thu nhập ổn định, nhưng với lòng yêu nghề thầy thuốc, năm 2018 ông Hưng đã xin phục viên và tiếp tục hành trình nghiên cứu những bài thuốc quý, cây dược liệu quý để khởi nghiệp. Sau một thời gian nghiên cứu, học hỏi kỹ lưỡng, ông đã chọn trồng nấm đông trùng hạ thảo. Thời gian đầu, ông gặp khó khăn về vốn, giống và thất bại nhiều lần. Rất nhiều người trong thôn bàn tán về mô hình của ông. Nhưng với tinh thần “bại không nản” của người lính đã giúp ông kiên trì, bền bỉ làm đến cùng để đi đến thành công. Năm 2016, ông Hưng thành lập Công ty TNHH Ðông trùng hạ thảo VINA Việt Nam (tiền thân của Công ty cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Phúc Thành An Việt Nam hiện nay). Năm 2017, sản phẩm đầu tiên của công ty được bán ra thị trường, đánh dấu bước phát triển mới của người CCB quê nhãn trên thương trường trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe. Ðến nay, doanh thu trung bình của công ty đạt hơn 5 tỷ đồng/năm.

Nói về quy trình nuôi cấy, sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, CCB Nguyễn Phúc Hưng cho biết: Ðông trùng hạ thảo được nuôi trồng trong nhà kính, bảo đảm yêu cầu nghiêm ngặt về quản lý an toàn thực phẩm theo hệ thống tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2018. Giống đông trùng hạ thảo được công ty lựa chọn nhập khẩu từ Nhật Bản. Cơ chất tổng hợp để nuôi đông trùng hạ thảo được giám sát, kiểm soát chặt chẽ. Chỉ riêng ở phòng nuôi cấy giống, nhiệt độ luôn được duy trì từ 18 đến 20 độ C, độ ẩm khoảng 80-85%; ánh sáng 700-800 Lux, bật điện từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối. Sau khoảng hai tháng, đông trùng hạ thảo được thu hoạch.

Nhờ áp dụng công nghệ tiến tiến, hiện đại, hiện nay, ngoài sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo tươi, ông Hưng còn nghiên cứu, phát triển sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo như: Trà nấm đông trùng hạ thảo, bánh quy đông trùng hạ thảo… Các sản phẩm được khách hàng trong và ngoài nước tin dùng, ưa chuộng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, CCB Nguyễn Phúc Hưng luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu giúp đồng chí, đồng đội, giúp nhau làm giàu chính đáng.

Với trái tim giàu lòng nhân ái và quan niệm “sống phải biết chia sẻ, biết yêu thương”, trong suốt quá trình hoạt động cùng với nỗ lực đưa Tập đoàn Dược phẩm Phúc Thành An Việt Nam ngày càng phát triển, ông Hưng và đội ngũ cán bộ, nhân viên của tập đoàn luôn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội. Ông cùng các thành viên của tập đoàn đã thành lập Quỹ tấm lòng, hằng năm trích 150-200 triệu đồng để tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, chia sẻ khó khăn, động viên gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, cùng địa phương giảm nghèo, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Nói về định hướng trong tương lai, CCB Nguyễn Phúc Hưng thổ lộ: Với mong muốn đưa thương hiệu Việt ngang tầm thế giới, thời gian tới, tôi và các thành viên của Tập đoàn Dược phẩm Phúc Thành An Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động tìm kiếm và mở rộng thị trường. Hiện nay, tôi đã ký hợp đồng với doanh nghiệp của Mỹ để sản xuất các thực phẩm chức năng; ký hợp đồng với Trường đại học Quốc gia Hà Nội để nghiên cứu máy chiết tách đông trùng hạ thảo thành dạng nano đáp ứng nhu cầu thị trường. Cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tôi tiếp tục tham gia các hoạt động thiện nguyện, công tác an sinh xã hội.

Luôn tiên phong, đi đầu trong các phong trào, nhiều năm liền CCB Nguyễn Phúc Hưng được các cấp, ngành khen thưởng. Tin tưởng rằng, với cái tâm của người lính, chữ phúc làm kim chỉ nam trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, CCB Nguyễn Phúc Hưng ngày càng đưa sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo vươn xa hơn.

Minh Hồng

Nguồn Hưng Yên: http://baohungyen.vn/cuu-chien-binh-lam-kinh-te-gioi-giau-long-nhan-ai-3178927.html