Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu xử lý nghiêm các sai phạm tại cơ sở bánh mì Cô Ba Bến Đình và truy trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó giám đốc Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm ngày 30/11 của Viện Y tế công cộng TP.HCM đây là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật Salmonella spp, Escherichia coli.

Vẫn còn hơn 100 bệnh nhân nôn ói sau ăn bánh mì đang điều trị ở bệnh viện.

Vẫn còn hơn 100 bệnh nhân nôn ói sau ăn bánh mì đang điều trị ở bệnh viện.

Trong số 342 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì và xôi của cơ sở này đã ghi nhận một trường hợp tử vong.

Tính đến ngày 1/12, còn 105 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Bệnh viện Bà Rịa, sức khỏe ổn định. Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị, hỗ trợ cho các bệnh nhân.

Liên quan đến tiệm bánh mì trên, cơ quan chức năng cũng đã đình chỉ hoạt động ngay trong sáng 27/11.

Qua kiểm tra bước đầu xác định các cơ sở này không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chủ cơ sở và người lao động không có danh sách được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe.

Hiện vụ việc được chuyển Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng chiều 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, đồng thời mở rộng công tác điều tra về nguồn gốc các thực phẩm liên quan, hoàn thành trong tháng 12.

Cần sớm xác định rõ vai trò, trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý và đưa ra giải pháp xử lý, báo cáo trước ngày 5/12.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao TP Vũng Tàu, Sở Y tế chỉ đạo chăm sóc bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện; xem xét trách nhiệm đối với các bệnh nhân của cơ sở kinh doanh ăn uống vi phạm, rà soát lại quy định, quy trình quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm…

Như tin đã đưa, trước đó, ngày 27/11 nhiều người dân tại TP Vũng Tàu phải nhập viện với các triệu trứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, chóng mặt sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình.

Ngay sau khi xảy ra sự vụ, ngành chức năng đã kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh này đem đi xét nghiệm.

Tính đến cuối chiều ngày 30/11, hệ thống giám sát của ngành Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tổng số bệnh nhân đến nhập viện điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 379 người do ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình.

Theo kết luận kết quả xét nghiệm được lấy mẫu từ tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình vào ngày 26/11 đều không đạt theo quy chuẩn kỹ quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

Các mẫu thịt heo và chả lụa có Escheriachia coli và Salmonella, pate heo có Salmonella, nước sốt thịt heo có Salmonella.

Riêng trong rau sống ăn kèm (hành lá, ngò rí), có Escheriachia coli và Salmonella và vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus).

Minh Tuệ

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/da-co-ket-qua-mau-pham-tu-tiem-banh-mi-con-100-benh-nhan-chua-xuat-vien-192241201215257555.htm