Đà Nẵng: Chưa đủ cơ sở kết luận 9 thực khách của nhà hàng Trần ngộ độc
Đà Nẵng đã lập đoàn thanh tra ngộ độc thực phẩm, tiến hành thanh kiểm tra đột xuất tại nhà hàng ẩm thực Trần và kết luận chưa đủ cơ sở pháp lý để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.
Liên quan đến việc chín thực khách của nhà hàng Trần ở thành phố Đà Nẵng phải nhập viện, ngày 14/8, dựa vào kết quả kiểm tra ban đầu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết, chưa đủ cơ sở pháp lý để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, vào ngày 10/8, đoàn khách Hà Nội gồm 33 người (lưu trú tại Khách sạn Family Royal ở địa chỉ 36 Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) ăn trưa tại nhà hàng ẩm thực Trần (đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) với thực đơn thịt lợn cuốn bánh tráng (ăn kèm rau sống), bún mắm thịt lợn quay và chả bò.
Sau khi ăn, vào khoảng 13 giờ 30 đến 14 giờ cùng ngày chín người trong đoàn có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ để chữa trị. Đến 22 giờ ngày 10/8, có bảy bệnh nhân được cho về và đến sáng 11/8 hai bệnh nhân còn lại xuất viện.
Sau sự việc nói trên Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã lập đoàn thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm, tiến hành thanh kiểm tra đột xuất tại nhà hàng ẩm thực Trần.
Kết quả kiểm tra cho thấy về điều kiện vệ sinh, cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định; nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín; cống ở khu vực chế biến thực phẩm thông thoáng không gây ứ đọng…
Để có thêm thông tin về việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu chế biến thức ăn tại cơ sở, đoàn thanh tra đã lấy ba mẫu thức ăn được chế biến ngày 11/8 tại cơ sở và gửi mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh nhằm đưa ra kết luận cuối cùng.
Nhà hàng ẩm thực Trần đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực ba bước theo quy định của Bộ Y tế, tuy nhiên cơ sở này không thực hiện lưu mẫu thức ăn đã phục vụ đoàn khách Hà Nội mà chỉ lưu mẫu thức ăn chung của cả nhà hàng vào lúc 6 giờ hằng ngày.
Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, cho biết theo quy định của Bộ Y tế, bắt buộc các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải lưu mẫu thức ăn của đoàn khách từ 30 người trở lên, tuy nhiên nhà hàng ẩm thực Trần đã không thực hiện. Khi nào có kết luận cuối cùng, Ban Quản lý sẽ đưa ra hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật đối với nhà hàng ẩm thực Trần.
Qua sự việc này, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát các cơ sở nhà hàng, khách sạn, đơn vị cung cấp thực phẩm trên địa bàn thành phố về các quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi cung cấp ra thị trường.
Ban Quản lý sẽ ban hành công văn yêu cầu các quận, huyện thực hiện công tác kiểm tra; tập trung công tác tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở, đơn vị kinh doanh thực phẩm…/.