Đà Nẵng: Yêu cầu chỉ buôn bán thịt lợn có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y

Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng yêu cầu các hộ kinh doanh thịt lợn nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi, chỉ buôn bán thịt lợn có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y.

Ngày 21/8, Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng cho biết, việc ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại hai xã Hòa Ninh và Hòa Phong (huyện Hòa Vang) từ đầu tháng 8 đến nay đang khiến người tiêu dùng hoang mang, e ngại khi mua sản phẩm thịt lợn sử dụng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình.

Đà Nẵng yêu cầu các hộ kinh doanh tại các chợ chỉ buôn bán thịt lợn có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y.

Đà Nẵng yêu cầu các hộ kinh doanh tại các chợ chỉ buôn bán thịt lợn có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh, cung ứng thịt lợn cho người tiêu dùng tại chợ, Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng đã yêu cầu các hộ kinh doanh nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Cụ thể, chỉ buôn bán thịt lợn có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y. Sản phẩm thịt lợn kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn, hợp đồng mua bán hoặc sổ sách ghi chép về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm mua vào (gồm tên, địa chỉ của người cung cấp; tên sản phẩm và số lượng sản phẩm cung cấp; ngày giao hàng).

Không mua bán thịt lợn bị bệnh chết hoặc thịt lợn nghi bị bệnh, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thịt lợn không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y. Khi phát hiện sản phẩm thịt lợn không bảo đảm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch thì phải báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý kịp thời, chủ động phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Dụng cụ chứa đựng, bày bán, bàn, dao, thớt pha lóc thịt phải bảo đảm vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các khu vực trong chợ, nhất là tại khu vực kinh doanh thực phẩm tươi sống sau mỗi ngày họp chợ nhằm phòng tránh và ngăn chặn các loại dịch bệnh.

Trước đó, đầu tháng 8/2024, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã công bố dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các xã trên địa bàn huyện năm 2024 sau khi phát hiện dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại hai xã Hòa Ninh và Hòa Phong, tạm dừng hoạt động giết mổ lợn tại vùng có dịch.

Theo thông tin cập nhật của UBND huyện Hòa Vang, tính đến ngày 13/8, dịch tả lợn Châu Phi đã ảnh hưởng đến 2 xã, 5 thôn và 6 hộ chăn nuôi, buộc phải tiêu hủy 67 con lợn. Tuy nhiên từ đó đến nay không có thêm ổ dịch mới nào phát sinh. Công tác khoanh vùng, dập dịch đã đạt được kết quả khả quan với nguy cơ lây lan rất thấp.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Phan Duy Anh nhấn mạnh, việc thực hiện quyết liệt các biện pháp dập dịch tại các hai xã Hòa Ninh, Hòa Phong đã giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hiện nay, huyện Hòa Vang hoàn toàn kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

“Chính quyền huyện đang tích cực triển khai các biện pháp để khôi phục sự ổn định cho thị trường thịt lợn. Chúng tôi cũng khuyến cáo người tiêu dùng tiếp tục tiêu thụ thịt lợn bình thường nhưng lưu ý chọn sản phẩm có dấu kiểm dịch để bảo đảm an toàn”, ông Phan Duy Anh cho biết.

Hải Châu

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/da-nang-yeu-cau-chi-buon-ban-thit-lon-co-dau-kiem-soat-giet-mo-cua-co-quan-thu-y/20240822065523129