'Đặc sản nhà làm' cháy hàng dịp tết

'Đặc sản nhà làm' là những món ăn đặc trưng dành cho ngày tết được chế biến theo kiểu vừa làm cho nhà ăn, vừa để dành tặng người quen và vừa bán giúp các chị em có thêm thu nhập ngày tết. Những ngày Tết Nguyên đán năm 2023, nhiều món 'đặc sản nhà làm' đã 'cháy' hàng vì nhu cầu lớn.

NGON, SẠCH VÀ HỢP KHẨU VỊ

Ban đầu, những món “đặc sản nhà làm” do các gia đình tự chế biến để dành ăn, rồi để làm quà tết tặng người thân, bạn bè. Dần dà, những món ăn này được người dùng đánh giá cao về độ sạch và hợp khẩu vị nên mua làm quà biếu, tặng người quen trong những ngày lễ, tết.

Chúng tôi đến nhà chị Phan Nguyễn Thiên Hương, ngụ số 37 Lê Phụng Hiểu, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) lúc 9 giờ tối. Gia đình chị Hương đang hoạt động hết công suất để kịp cho 20kg mứt dừa dẻo giao khách.

Đôi tay thoăn thoắt, chị Hương đảo liên tục trên chảo mứt dừa từ lúc bắt đầu sệt lại đến lúc miếng dừa non được áo một lớp mỏng bột đường mịn. Cùng làm với chị Hương còn có mẹ và dì của chị làm phụ tiếp để kịp những đơn hàng.

Chị Phan Nguyễn Thiên Hương (bên trái), ngụ số 37 Lê Phụng Hiểu, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) đang đóng gói mứt dừa dẻo.

Chị Phan Nguyễn Thiên Hương (bên trái), ngụ số 37 Lê Phụng Hiểu, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) đang đóng gói mứt dừa dẻo.

Chị Hương chia sẻ: “Tôi làm kiệu đường và mứt dừa dẻo. Mùa tết năm nay, tôi làm hơn 100 ký mứt dừa dẻo và 60 ký kiệu đường thành phẩm. Càng làm càng mê vì tôi rất thích nấu ăn, việc làm đúng sở thích mà lại có thêm thu nhập. Trừ hết chi phí, tôi còn lời hơn 10 triệu đồng. Tôi làm 4 năm nay, cứ đến tết, người quen lại đặt hàng, gia đình tôi vô mùa “đặc sản nhà làm”. Tôi đang bán mứt dừa dẻo giá 220.000 đồng/kg, kiệu đường giá khoảng 70.000 đồng/hủ”.

Do bận rộn với công việc nên chị Trần Thị Thanh Huyền, ngụ số 19 Vân Đài, TP. Rạch Giá nhiều năm nay chọn mua các món “đặc sản nhà làm”. Chị Huyền cho biết: “Ngày tết, tôi đều dặn người quen làm các món như kiệu đường, mứt dừa dẻo, mắm tép, bánh tét… Đặt mua mấy món này giúp tôi tiết kiệm nhiều thời gian so với tự làm, lại rẻ hơn vì gia đình ăn số lượng không nhiều. Không những thế, tôi yên tâm hơn vì các món ăn này không có chất bảo quản, sạch, ngon”.

“Tình cờ dự tiệc cuối năm, tôi được người quen tặng hũ dưa kiệu. Ban đầu, tôi không đánh giá cao lắm vì hình thức chưa bắt mắt, nhưng khi ăn thì thấy ngon quá, hợp khẩu vị. Chồng tôi với mấy bạn nhậu của chồng cũng thích nữa. Vì thế, cứ đến tết, tôi liên lạc để nhờ chị bạn làm thêm tặng cho ba mẹ và một số bạn bè”, chị Nguyễn Thị Ái Lê, ngụ đường Chu Văn An, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) cho biết.

NHỜ BÍ QUYẾT RIÊNG

Theo chị Phan Nguyễn Thiên Hương, món ăn do chị làm có bí quyết chế biến riêng nên có chất lượng và khẩu vị riêng. Món mứt dừa dẻo của chị Hương làm không bị hôi dầu, còn kiệu đường không có mùi hắt và nồng.

Còn chị Huỳnh Nữ Ái Quyên, ngụ F5-28 Lê Chân, TP. Rạch Giá cũng đang chạy nước rút cho kịp tết. Đã 11 giờ đêm, nhà chị Quyên vẫn sáng đèn để vô hộp mắm dưa gang cho kịp giao khách làm quà biếu tết. Hồi còn nhỏ, cứ đến tết, chị Quyên thường phụ mẹ làm món này để ăn tết. Không ngờ, sau vài hủ dưa mắm gởi tặng đồng nghiệp chỉ để khoe tay nghề, chị Quyên đã được nhiều đồng nghiệp, người quen đặt mua.

Món mắm dưa gang của chị Huỳnh Nữ Ái Quyên, ngụ F5-28 Lê Chân, TP. Rạch Giá đắt hàng dịp tết.

“Các món nhà làm hoàn toàn bằng thủ công, tôi tự tay cắt tỏi, ớt, dưa gang. Tôi làm xong tới đâu giao khách liền tới đó để ăn liền mới ngon. Giá bán hủ mắm dưa gang 70.000 đồng. Mỗi lần tôi làm tầm 40 hủ dưa thành phẩm. Mùa tết năm nay tôi làm khoảng 100 ký dưa mắm. Nhờ vậy, tôi cũng có thêm thu nhập”, chị Quyên bộc bạch.

Các chị em giờ đây vừa có thể thoải mái tận hưởng những phút giây thảnh thơi bên gia đình, vừa có thể chu toàn bữa cơm đoàn viên ngon miệng. Bởi các món “đặc sản nhà làm” đã sẵn sàng giúp các chị đón tết với đủ đầy những món ăn truyền thống để làm nên một cái tết trọn vẹn.

Bài và ảnh: KIỀU DIỄM

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//kinh-te/dac-san-nha-lam-chay-hang-dip-tet-12388.html