Đại gia Hà Tĩnh vào bếp bồi bổ cho Bảo Thy suốt mùa dịch, cô cũng trổ tài 'chẳng kém'
Nữ ca sĩ vừa khoe thành quả bếp núc của mình và tự hào: 'Nay tới Thy làm Master Chef nha cả nhà ơi'.
Nữ ca sĩ Bảo Thy đang có cuộc hôn nhân hạnh phúc bên ông xã Phan Lĩnh hơn 10 tuổi, là đại gia quê Hà Tĩnh. Sau gần 2 năm đám cưới, thi thoảng giọng ca Công chúa bong bóng lại làm thiên hạ "ghen tị" khi hé lộ cuộc sống ngọt ngào, được chồng đại gia chiều chuộng.
Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, đại gia Phan Lĩnh còn rất đảm đang, nấu ăn khá ngon. Anh thường xuyên tự vào bếp nấu ăn cho vợ. Ngay từ những ngày đầu Sài Gòn giãn cách, Bảo Thy đã khoe được chồng nấu nướng cho với niềm tự hào.
Tuy nhiên, nữ ca sĩ cũng bù đắp cho ông xã và "đáp lại" bằng hành động tương tự. Mới đây, cô khoe thành quả tự mình vào bếp trổ tài với món ăn ngon mắt như nhà hàng với sự hãnh diện: "Nay tới Thy làm Master Chef nha cả nhà ơi".
Bảo Thy chia sẻ: "Từ đầu mùa tới giờ toàn 'anh Mập' làm Master Chef. Hôm nay tới bé Loan xuống bếp trổ tài. Beefsteak medium rare (bít tết bò chín vừa) sốt tiêu đen, xúc xích và ốp la. Lẽ ra có thêm ly rượu vang nhưng thôi hẹn tuần sau do dạ dày em chưa ổn".
Bảo Thy còn tiết lộ thêm các loại rau trong món ăn trên đều do cô tự trồng: "Xà lách, cà chua và dưa leo cũng bé Loan trồng nên mấy ẻm không đẹp rần rần nhưng sạch 100%! Mời cả nhà! Ăn thôi!"
Khi khoe món ăn trên trang cá nhân, Bảo Thy nhận được rất nhiều lời khen của fan: "Chị Loan (tên thật của Bảo Thy) ở nhà là có thể làm mọi thứ trên đời", "Từ gan ngỗng đến beef steak đến nuôi trồng nông sản, đến thợ cắt tóc rồi ngâm thơ luôn, quá dữ", "Nhìn là thấy đói bụng rồi", "Chị Loan thiệt là tài ba"...
Bảo Thy đáp lại rằng: "Có đam mê là ngon lành hết em ơi", "Chị còn nhiều món đỉnh lắm, mai mốt vào chị đãi". Fan hài hước gọi cô là "Chị Loan yêu bếp", nữ ca sĩ cho hay: "Rất yêu nhưng rất ít khi vào bếp". Cô cũng tiết lộ: "Làm biếng lắm đó bé ơi! Anh siêng hơn chị nhiều"...
Bít tết tái chín (medium rare) như Bảo Thy làm thì áp chảo trong bao nhiêu phút? Bạn có thể tham khảo cách làm bít tết ngon mềm như nhà hàng sau đây:
1. Rã đông phần thăn làm bít tết về nhiệt độ phòng
Phần lớn các miếng bít tết dày từ 2-3cm nên bạn nhớ cần phải rã đông thật kỹ để khi nấu miếng thịt có thể chín nhanh và đều hơn. Công đoạn này khá tốn thời gian vì để rã đông hết thường mất từ 4-5 tiếng với những phần thịt dày.
Miếng thịt có thể qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi nấu chỉ cần lấy miếng thịt ra trước cho đến khi trở về nhiệt độ phòng.
2. Ướp muối và tiêu cho thịt, càng khô càng ngon
Không giống như các món ăn Châu Á, món bít tết chỉ cần ướp trong thời gian rất ngắn và “càng khô càng ngon”. Điều cần lưu ý trước khi ướp thăn, bạn hãy dùng giấy ăn thấm khô bề mặt thịt. Nếu miếng thăn còn nước khi cho thịt vào áp chảo sẽ gây bắn mỡ và khó có thể tạo màu vàng xém đẹp mắt được.
Trước khi ướp bạn hãy sử dụng giấy thấm hoặc khăn khô sạch để thấm đều toàn bộ bề mặt thịt cho thật khô.
Khi miếng thịt đã về nhiệt độ phòng, rắc muối và hạt tiêu hai bề mặt miếng thăn. Ướp trong 5 phút. Muối sẽ giúp bề mặt miếng bít tết khô hơn, giúp khi áp chảo miếng thịt nhanh chóng xém vàng và màu đẹp như ở nhà hàng.
3. Làm món bít tết dùng chảo nào?
Hạn chế sử dụng chảo chống dính để áp chảo bít tết. Hai loại chảo tốt nhất cho món ăn này là chảo gang hoặc chảo inox. Với những ai mong muốn chế biến những miếng bít tết với độ chín hoàn hảo thì chảo gang chắc chắn là dụng cụ làm bếp không thể thiếu bời khả năng giữ nhiệt lâu và tỏa nhiệt đều
4. Căn thời gian áp chảo cho bít tết
Căn thời gian áp chảo là yếu tố cần thiết để miếng bít tết có độ chín mong muốn.
Việc đầu tiên, đợi chảo nóng - chỉ khi dầu trong chảo bắt đầu bốc khói, dùng miếng kẹp, kẹp nhẹ miếng thăn vào chảo. Và việc còn lại là chờ đợi, đừng vội lật miếng bít tết khi mặt dưới còn chưa trở màu "vàng cánh rán".
Thời gian áp chảo càng lâu thì miếng bít tết càng chín, cụ thể đối với miếng bít tết dày 2 cm thì thời gian dành cho mỗi mặt thịt là:
- 1 phút/ 1 mặt thịt: Medium-rare (tái chín)
- 1,5 phút/ 1 mặt thịt: Medium (chín vừa)
- 3 phút/ 1 mặt thịt: Medium Well (chín tới)
- 5 phút/ 1 mặt thịt: Well Done (chín kỹ)
5. Rưới bơ để miếng bít tết thấm gia vị và mềm đều
Trước khi miếng bít tết đạt độ chín bạn mong muốn, thêm bơ, tỏi, hương thảo vào chảo. Tiếp theo hãy giảm lửa, nghiêng chảo để phần bơ chảy đọng về một phía, nhanh tay lấy thìa rưới bơ đều lên toàn bộ miếng bít tết.
Nếu đã làm bước này thì ngay cả khi bạn để phần bít tết chín kỹ cũng không hề bị khô. Mùi thơm của các gia vị cũng thấm đẫm vào trong từng thớ thịt.
6. Để miếng bít tết được nghỉ
Miếng bít tết ngon là một miếng thịt mềm, mọng nước. Hãy đặt miếng bít tết “nghỉ” trên đĩa ít nhất 5 -10 phút. Đó là bởi sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao các mô thịt co lại, các thành phần lỏng trong miếng bít tết vì thế bị đẩy ra ngoài.
Nếu bạn cắt miếng bít tết ngay lập tức, phần nước mọng đó sẽ bị chảy hết ra ngoài làm mất đi độ ngọt ngon vốn có. Miếng bít tết cần được “nghỉ ngơi” một chút để phần nước mọng có thể từ từ thấm ngược trở lại các thớ thịt. Lúc đó khi cắt ra phần nước mọng sẽ ở lại trên miếng thịt chứ không chảy ra ngoài đĩa ăn nữa.
Vậy nên cứ để nguyên miếng bít tết ở đó trong ít nhất 5 -10 phút. Trong lúc chờ đợi ta có thể chuẩn bị salad hoặc sốt ăn kèm, hoặc gọi người thân chuẩn bị rửa tay thưởng thức những miếng bít tết ngon miệng.