Đắk Lắk chuẩn bị xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc

Tỉnh Đắk Lắk sẵn sàng xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Ngày 22-8, UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk họp báo thông tin về lễ hội sầu riêng lần thứ 2, dự kiến tổ chức từ ngày 31-8 đến 2-9. với 12 chuỗi sự kiện.

Theo bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, lễ hội sầu riêng lần này diễn ra với một chuỗi hoạt động, nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, chất lượng, thương hiệu sản phẩm sầu riêng của huyện Krông Pắk.

Qua đó, đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái sầu riêng bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyên canh sầu riêng; phát triển du lịch..

Bà Trinh cho biết thông qua lễ hội sầu riêng lần này, huyện Krông Pắk tập trung xây dựng hình ảnh, là điểm đến thân thiện của người dân, du khách, doanh nghiệp.

 Họp báo giới thiệu về lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắk. Ảnh: VŨ LONG

Họp báo giới thiệu về lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắk. Ảnh: VŨ LONG

Tại họp báo, PV Pháp Luật TP.HCM nêu câu hỏi thủ phủ sầu riêng Krông Pắk và tỉnh Đắk Lắk đã chuẩn bị như thế nào để triển khai nghị định thư cho phép xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc?

Ông Nguyễn Văn Hà, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, nói tỉnh đang chờ các văn bản hướng dẫn của Bộ NN&PTNT để cụ thể hóa, thực hiện.

Theo ông Hà, người trồng sầu riêng, doanh nghiệp trồng, chế biến, xuất khẩu sầu riêng ở Đắk Lắk rất phấn khởi trước việc nghị định thư cho phép xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc vừa được ký kết.

Thực tế, thời gian qua, một số doanh nghiệp ở Đắk Lắk đã cấp đông sầu riêng bán sang nước ngoài.

Ông Hà cho rằng xuất khẩu sầu riêng cấp đông thuận lợi hơn, chi phí vận chuyển được tiết kiệm hơn.

 Ông Nguyễn Văn Hà, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk thông tin tại họp báo. Ảnh: VŨ LONG

Ông Nguyễn Văn Hà, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk thông tin tại họp báo. Ảnh: VŨ LONG

“Ba xe conteiner chở nguyên quả sầu riêng chỉ bằng một xe chở sầu riêng cấp đông. Hơn nữa, khi xuất khẩu sầu riêng cấp đông sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nông dân, không còn chịu áp lực về mùa vụ” – ông Hà nói.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, nói nếu được Trung ương và tỉnh đồng ý, huyện Krông Pắk sẵn sàng có chuyến hàng sầu riêng đông lạnh đầu tiên sang Trung Quốc ngay tại lễ hội sầu riêng lần này.

“Chúng tôi rất khát khao, làm sao xây dựng huyện Krông Pắk thực sự trở thành thủ phủ sầu riêng của cả nước” – bà Trinh chia sẻ.

Ông Hà thông tin thêm: Sở NN&PTNT Đắk Lắk đang tham mưu UBND tỉnh đề án phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững đến năm 2030. Trong đó, tập trung vào quy hoạch vùng trọng điểm sầu riêng, vùng không trọng điểm và vùng không được trồng sầu riêng.

 PV Pháp Luật TP.HCM nêu câu hỏi tại họp báo. Ảnh: TT

PV Pháp Luật TP.HCM nêu câu hỏi tại họp báo. Ảnh: TT

Việc làm này là để tránh tình trạng phát triển sầu riêng không theo định hướng, vỡ quy hoạch. Qua đó, tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ đầu tư, đồng bộ về giao thông, hạ tầng logistics để phát triển ngành hàng sầu riêng, đảm bảo từ khâu sản xuất, sơ chế đến chế biến. Đồng thời, nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với ngành sầu riêng…

Đắk Lắk có hơn 32.000 ha trồng sầu riêng; trong đó diện tích trồng thuần khoảng 9.500 ha, trồng xen khoảng 23.000 ha. Sản lượng sầu riêng ước đạt 280.000 tấn, đứng thứ hai cả nước.

Riêng huyện Krông Pắk có trên 7.000 ha trồng sầu riêng, với sản lượng ước tính trên 92.000 tấn.

VŨ LONG

Nguồn PLO: https://plo.vn/video/dak-lak-chuan-bi-xuat-khau-sau-rieng-dong-lanh-sang-trung-quoc-post806401.html