Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu năm 2024, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, các ngành chức năng tỉnh Bắc Kạn đang tích cực tuyên truyền và kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm, kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh Trung thu trên địa bàn.
Thời điểm này, tại nhiều chợ trung tâm, Trung tâm thương mại Vincom Bắc Kạn, cửa hàng ở trung tâm thành phố Bắc Kạn và các huyện đã mở những gian hàng giới thiệu, bày bán sản phẩm bánh Trung thu. Theo tìm hiểu, thị trường bánh Trung thu năm nay khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại, hương vị với nhiều phân khúc giá khác nhau, phù hợp với từng đối tượng người tiêu dùng. Một số thương hiệu bánh Trung thu quen thuộc đã có mặt tại thị trường như: Kinh Đô, Hữu Nghị…
Gia đình bà Trịnh Thị Kim Duyên ở tổ 9A phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn đã kinh doanh hàng tạp hóa lâu năm, với nhiều mặt hàng bánh, kẹo khá đa dạng. Bà Duyên cho biết: "Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, dịp Tết Trung thu sắp tới tôi đã nhập thêm một số mặt hàng bánh kẹo và bánh Trung thu. Các sản phẩm này được bà nhập tại các công ty có thương hiệu, uy tín và nhập theo hằng ngày, tránh tình trạng hàng hết hạn sử dụng, kém chất lượng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng".
Cơ sở sản xuất bánh Quỳnh Linh, phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) đã hoạt động hơn 10 năm nay, chuyên sản xuất cung cấp cho thị trường các loại bánh mì, bánh ngọt. Để phục vụ thị trường Tết Trung thu năm nay, cơ sở chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho việc sản xuất bánh Trung thu.
Anh Hoàng Trọng Quỳnh, chủ Cơ sở sản xuất bánh Quỳnh Linh cho biết: "Cơ sở sản xuất bánh của chúng tôi luôn đặt an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Các nguyên liệu đầu vào phải rõ nguồn gốc, có xuất xứ, hóa đơn. Trong quá trình sản xuất nhân viên phải mang trang phục đúng quy định, phải mang găng tay, khẩu trang, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành phẩm bánh phải có ngày sản xuất, hạn sử dụng theo đúng quy định, chất lượng...
Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Trung thu, ngành Y tế đã chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu (diễn ra từ ngày 20/8/2024 - 20/9/2024).
Cùng với đó, Sở Y tế giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, như: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, sẵn sàng tham gia khắc phục sự cố về ATTP. Trung tâm Y tế huyện, thành phố, phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh, kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố,…; kiến nghị, đề xuất xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất, thuốc,… để sẵn sàng sơ cứu, cấp cứu và điều trị kịp thời cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn các biện pháp phòng ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.
Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật, thực hành đúng về ATTP cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ theo quy định của pháp luật đối với các hoạt động kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống (căng tin, bếp ăn, nhà hàng ăn uống…) do đơn vị tự tổ chức hay đấu thầu, ký hợp đồng, thuê khoán; thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và pháp luật nếu để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP hoặc để xảy ra sự cố về ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của đơn vị.../.
Nguồn Bắc Kạn: https://baobackan.vn/dam-bao-an-toan-thuc-pham-dip-tet-trung-thu-post65841.html