Đảm bảo chất lượng thị trường bánh trung thu

Sắp đến tết Trung thu, lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh trung thu nhằm phát hiện, xử lý các trường hợp kinh doanh sản phẩm kém chất lượng, vi phạm nhãn hàng hóa, niêm yết giá, mất an toàn thực phẩm.

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Phú Yên) kiểm tra tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn TP Tuy Hòa. Ảnh: KHANG ANH

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Phú Yên) kiểm tra tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn TP Tuy Hòa. Ảnh: KHANG ANH

Bánh vị truyền thống được ưa chuộng

Tại khu vực trung tâm TP Tuy Hòa, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã trưng bày nhiều mẫu bánh trung thu để phục vụ người tiêu dùng, trong đó có cả bánh của những cơ sở sản xuất trong tỉnh và của các thương hiệu quen thuộc như KIDO, Orion, Bibica, Kinh Đô, ABC Bakery, Hữu Nghị, Đồng Khánh…

Năm nay bánh trung thu vẫn chủ yếu ở hai dạng là bánh dẻo và bánh nướng, kích cỡ phổ biến từ 120-800g/cái, giá bán khoảng 50.000-470.000 đồng/bánh (tùy loại nhân, kích cỡ). So với năm ngoái, giá bánh năm nay có loại tăng 2.000-5.000 đồng/cái, nguyên nhân là do nguyên liệu làm bánh tăng.

Bà Bạch Thị Kim Phượng, chủ hiệu bánh Bạch Ngọc (đường Trần Hưng Đạo, TP Tuy Hòa) cho biết: Không phải loại bánh nào cũng tăng giá mà chỉ một số loại làm từ nhân vi cá, bào ngư, yến sào… mới tăng, vì các loại nguyên liệu này được nhập về với giá cao hơn năm ngoái.

Cũng như mọi năm, bánh trung thu năm nay được các cơ sở chế biến nhiều loại nhân khác nhau, trong đó có nhân thập cẩm xá xíu, gà quay bát bửu, lạp xưởng, gà quay mật ong, jambon, đậu đỏ hạt sen, khoai môn, đậu xanh, vi cá, dừa sữa hạt dưa, phô mai, trứng muối… Mỗi loại nhân mang một mùi vị khác nhau, nhưng theo một số người bán, bánh nướng thập cẩm có vị truyền thống vẫn được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất, có thể chiếm gần 2/3 số bánh bán ra. “Người dân Phú Yên vẫn quen dùng vị bánh nướng thập cẩm nên cơ sở chúng tôi luôn làm bánh nướng thập cẩm vị truyền thống nhiều hơn mới đủ để cung cấp”, bà Phượng cho biết thêm.

Để thu hút người mua, các nhà cung cấp đều nghiên cứu, đưa ra thị trường những mẫu bánh mới, có cơ sở còn đặt tên riêng cho từng dòng sản phẩm. Năm nay, hãng bánh Orion, Kinh Đô, KIDO… ra mắt một số dòng bánh trung thu cao cấp với tên gọi “Mỹ vị an khang”, “Mỹ vị thịnh vượng”, “Trăng tỏ chân tình”, “Trăng vàng Black and Gold Kim Cương”, “Quý phi Phù Dung”... Ngoài ra, với xu hướng sống khỏe và ăn uống lành mạnh của người dân, các cơ sở còn cung cấp các dòng bánh trung thu “ăn lành” với nguyên liệu hữu cơ, ít đường, giảm calo; nguyên liệu chính là bột yến mạch, bột ngũ cốc dinh dưỡng.

Bánh trung thu cũng được các đơn vị, doanh nghiệp mua làm quà biếu người thân, khách hàng nên ngoài chất lượng bánh, nhiều khách hàng còn quan tâm đến mẫu mã bao bì, hộp đựng bánh bên ngoài. Theo ghi nhận của phóng viên, mẫu hộp bánh trung thu năm nay được các cơ sở đầu tư hơn năm ngoái. Không chỉ sử dụng bao bì nhựa, hộp giấy đơn giản rồi in họa tiết, mà các cơ sở còn sưu tầm mẫu hộp giấy cao cấp, đẹp, nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan. Những mẫu hộp này được làm từ giấy carton cứng, có độ bóng, có loại được thiết kế hình ảnh hoa, con vật theo công nghệ 3D bên ngoài hộp, nên nhìn rất tinh tế, bắt mắt, sang trọng. Mỗi hộp có thể đựng 2, 4, 6, hoặc 8 bánh.

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm

Từ đầu tháng 7 âm lịch, các cơ sở kinh doanh bánh trung thu đã bắt đầu bán và đến thời điểm này, đa số các cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu mua bánh để làm quà biếu đều đã đặt hàng. So với năm ngoái, nhu cầu mua bánh trung thu với số lượng lớn của các đơn vị tăng khoảng 30-40%, nhưng số lượng khách hàng mua lẻ lại giảm.

Bà Võ Thị Phương, nhân viên tại điểm bán bánh trung thu Kinh Đô (đường Trần Hưng Đạo, TP Tuy Hòa) cho biết, năm nay Kinh Đô phục vụ người dân Phú Yên khoảng 90 mẫu bánh trung thu, trong đó có cả dòng bánh cao cấp và bình dân. Hiện sức mua của người dân có phần chậm hơn năm trước; hy vọng lượng người mua sẽ nhiều hơn vào những ngày cận tết Trung thu.

Từ đầu năm đến nay, tình hình vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về nhãn, an toàn thực phẩm… còn diễn phức tạp. Đáng chú ý là vào dịp chuẩn bị tết Trung thu năm nay, một số tổ chức, cá nhân đã tập trung đưa nhiều hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ là các loại thực phẩm, bánh kẹo, nhất là bánh trung thu ra thị trường tiêu thụ. Tổng Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm sai phạm trong vận chuyển, sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Ông Huỳnh Trang, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Phú Yên cho biết: Theo kế hoạch từ ngày 22/8 đến hết ngày 27/9, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra thực tế tại 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh trung thu, rượu, bia, nước giải khát trên địa bàn. Ngoài các cơ sở này, đơn vị còn tổ chức kiểm tra đột xuất, kiểm tra tại các cơ sở cung cấp nguyên liệu làm bánh, bán bánh theo hình thức trực tuyến…

Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, kiểm tra chất lượng sản phẩm, điều kiện chế biến, bảo quản…

Theo đại diện Sở Công Thương, bộ phận chuyên môn của sở cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Kết hợp với kiểm tra, đơn vị cũng tuyên truyền để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có bánh trung thu nâng cao ý thức, thực hiện trách nhiệm với xã hội và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh đã và đang tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều dịp tết Trung thu nhằm kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng … và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng dân cư.

KHANG ANH

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/82/320214/dam-bao-chat-luong-thi-truong-banh-trung-thu.html