Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người cách ly
ĐBP - Với hơn 1.700 F1 cách ly y tế tập trung tại 26 điểm, khu cách ly trên địa bàn, việc đảm bảo bữa ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa an toàn vệ sinh thực phẩm là điều được Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP. Điện Biên Phủ đặc biệt quan tâm.
Chiến sĩ Ban CHQS TP. Điện Biên Phủ chuẩn bị suất ăn cho người cách ly tại bếp ăn Khu cách ly Ký túc xá Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên.
Trong đợt bùng phát dịch từ ngày 17/11, TP. Điện Biên Phủ liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới, đồng nghĩa với số lượng F1 tăng cao. Ngoài cách ly tại nhà thì đến cuối tháng 11, thành phố vẫn đang tổ chức thực hiện cách ly y tế tập trung cho hơn 1.700 F1 tại 26 điểm trường, khu cách ly. Theo quy định, chế độ cho người cách ly tập trung, hậu cần, cung cấp thực phẩm hàng ngày cho các khu vực cách ly đều do Ban CHQS thành phố đảm nhiệm. Cùng với đó tổ chức 4 điểm nấu ăn tập trung, bao gồm: tại Sở Chỉ huy (nấu cho 4 khu cách ly), Khu cách ly Ký túc xá Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên (nấu cho 2 nơi), xã Nà Tấu và xã Mường Phăng (nấu cho các điểm cách ly trên địa bàn xã). Các điểm còn lại do chính quyền địa phương chủ trì tổ chức các lực lượng tại chỗ nấu ăn hàng ngày.
Để bữa ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa an toàn cho nhiều người với nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt phần đông trẻ nhỏ là việc không dễ dàng. Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP. Điện Biên Phủ cho biết: “Đơn vị đã trực tiếp đi tìm hiểu, khảo sát, lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, được cơ quan chuyên môn kiểm định chất lượng. Hàng ngày, thực phẩm được chuyển đến cho các điểm nấu ăn, các khu cách ly đảm bảo tươi ngon, chất lượng. Chúng tôi đặc biệt quan tâm vấn đề dinh dưỡng trong thời điểm chuyển mùa, điều chỉnh phù hợp với từng độ tuổi. Trong các khu cách ly có cả người già, người có bệnh nền và học sinh nhỏ tuổi nên cần xây dựng thực đơn riêng. Tiêu chí đầu tiên phải là an toàn thực phẩm, đủ định lượng, chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi, để sao cho người cách ly ăn hết, ăn đủ khẩu phần, đảm bảo giữ gìn sức khỏe hiện tại trong khu vực cách ly cũng như sau này”. Cùng với đó, Ban CHQS TP. Điện Biên Phủ đã chuẩn bị cơ sở vật chất, nơi chế biến đầy đủ diện tích và điều kiện môi trường; trang bị dụng cụ chế biến, dụng cụ ăn uống đảm bảo vệ sinh; dụng cụ ăn uống cho từng người riêng biệt, dùng một lần; sử dụng các nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đơn vị cũng đã ký hợp đồng cung ứng thực phẩm tươi sống hàng ngày với Hợp tác xã Dịch vụ và sản xuất nông nghiệp Huổi Phạ.
Tại bếp ăn Khu cách ly Ký túc xá Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, mỗi ngày 8 cán bộ, chiến sĩ dành khoảng 9 tiếng đồng hồ để nấu nướng, dọn dẹp. Theo số liệu đến ngày 26/11, bếp ăn này bảo đảm 245 suất ăn cho 2 khu, trong đó có điểm cách ly Trường Tiểu học Noong Bua (74 suất). Được biết, món ăn buổi sáng thường là xôi, bánh mì, bánh cuốn. Còn thực đơn trưa, tối được xây dựng đa dạng, đổi món liên tục. Mỗi bữa gồm cơm trắng, 3 món mặn, 1 rau, 1 canh, như: Thịt gà rang gừng, thịt băm xào ngô, tôm rang, thịt lợn rang hành, trứng cuộn, giò nạc, chả quế... và rau củ theo mùa. Thiếu tá Ngô Thiện Tuyển, phụ trách bếp ăn Khu cách ly chia sẻ: “Hàng ngày, khi thực phẩm chuyển đến, chúng tôi đều cân đong, đo đếm, kiểm tra chất lượng cẩn thận mới tiếp nhận và chuyển vào bếp. Công tác vệ sinh khu vực chứa đồ, nấu nướng, chia suất ăn cũng luôn được quan tâm, dọn dẹp sạch sẽ. Về thực đơn luôn được đơn vị xây dựng từ sớm, đầy đủ, đa dạng. Đặc biệt, chúng tôi còn nấu ăn cho các học sinh nhỏ tuổi đang cách ly nên rất chú trọng cách chế biến. Bếp thường xuyên làm các món băm, thái nhỏ, nấu mềm, dễ ăn, thỉnh thoảng đổi các món trẻ ưa thích như xúc xích rán. Để các cháu ăn được ăn đồ nóng, chúng tôi chỉ chia thức ăn theo suất trước, còn cơm thì đựng hộp giữ ấm, khi đến nơi mới xới ra”.
Với sự chu đáo, cẩn thận ấy, công tác dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu cách ly trên địa bàn thành phố, đều đảm bảo và được người dân đánh giá cao. Nhiệm vụ này đã góp phần quan trọng cho việc tổ chức thành công các điểm cách ly y tế tập trung, đảm bảo sức khỏe và phòng chống dịch bệnh tốt cho người đang phải thực hiện cách ly.