Đảm bảo quân nhu dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Ngày 23/1, Cục Hậu cần BĐBP đã có công văn số 125/CHC-QN đề nghị các đơn vị Biên phòng tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đảm bảo quân nhu phòng, chống rét, đảm bảo hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và chuẩn bị đón nhận chiến sĩ mới.
Theo đó, để bảo đảm tốt công tác quân nhu cho phòng, chống rét, bảo đảm cho hạ sĩ quan - binh sĩ xuất ngũ, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và đón nhận chiến sĩ mới, Cục Hậu cần đề nghị các đơn vị chủ động theo dõi diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để thực hiện các biện pháp bảo đảm quân nhu trong phòng, chống rét có hiệu quả. Bảo đảm đầy đủ quân trang chống rét cho bộ đội, tuyệt đối không để tồn kho trong khi bộ đội không có để sử dụng.
Trong đó, ưu tiên lực lượng làm nhiệm vụ ở các đồn, trạm kiểm soát, các điểm, chốt, tổ đội công tác tại tuyến biên giới phía Bắc, vùng rét đậm, rét hại. Xây dựng thực đơn ăn khoa học, hợp lý, tăng cường sử dụng các loại thịt, rau củ có màu đỏ, các loại gia vị cay, nóng như: Thịt bò, lợn, gừng, tiêu, riềng, sả, ớt, tỏi…; ưu tiên các món kho, xào phục vụ bữa ăn cho bộ đội. Bảo đảm cơm, canh nóng cho bộ đội, thực hiện chia ăn theo định suất, chia ăn trước giờ ăn không quá 15 phút (đặc biệt vào buổi chiều), xoong đựng cơm, canh phải có vung đậy kín.
Về bảo đảm cho hạ sĩ quan - binh sĩ xuất ngũ đầu năm 2024, Cục Hậu cần đề nghị các đơn vị tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm Hướng dẫn số 13/HD-HC ngày 04/01/2024 của Cục Hậu cần về việc Bảo đảm tiêu chuẩn quân nhu cho hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ đầu năm 2024 và tết Nguyên đán Giáp Thìn. Phổ biến công khai, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn quân nhu và thu hồi triệt để quân trang đối với hạ sĩ quan, binh sĩ ra quân theo quy định.
Tổ chức khai thác, tạo nguồn tập trung từ cấp Trung đoàn và tương đương trở lên, xây dựng kế hoạch tổ chức mua sắm theo đúng quy định của pháp luật và Bộ Quốc phòng. Chỉ khai thác, tạo nguồn các mặt hàng tại cơ sở có uy tín, địa chỉ rõ ràng, có thương hiệu trên thị trường, giá cả hợp lý và có chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đối với bảo đảm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Cục Hậu cần nêu rõ, đây là thời gian cao điểm sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định dự trữ vật chất quân nhu theo Quyết định số 1221/QĐ-BTL ngày 26/3/2019 của Bộ Tư lệnh về việc dự trữ vật chất, trang bị hậu cần bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; Quyết định số 1755/QĐ-BTL ngày 14/5/2021 của Bộ Tư lệnh về việc quy định dự trữ vật chất, trang bị hậu cần bảo đảm nhiệm vụ đột xuất.
Đồng thời, kiện toàn lực lượng, phương tiện; rà soát bổ sung kế hoạch, phương án bảo đảm quân nhu cho SSCĐ, phòng chống cháy rừng, cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng bảo đảm khi có tình huống.
Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện bảo đảm Tết Nguyên đán theo Hướng dẫn số 13/HD-HC. Tập trung chỉ đạo, kiểm tra thực hiện tốt công tác chuẩn bị và bảo đảm Tết Nguyên đán cho bộ đội. Xây dựng thực đơn ăn trong các ngày Tết chi tiết, thống nhất, cân đối giữa các bữa; có kế hoạch bảo đảm thực phẩm cụ thể, hợp lý; tổ chức cho bộ đội ăn Tết an toàn, tiết kiệm, tránh lãng phí, tích cực cải tiến, nâng cao kỹ thuật chế biến nấu ăn.
Thực hiện tốt công tác bảo đảm ăn uống cho bộ đội theo Công văn số 46/CHC-QN ngày 09/01/2024 của Cục Hậu cần về việc bảo đảm ăn uống trong tình hình hiện nay và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Về bảo đảm quân nhu cho đón nhận chiến sĩ mới năm 2024, Cục Hậu cần đề nghị các đơn vị kiện toàn biên chế, có kế hoạch huấn luyện bổ sung, nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm phục vụ của đội ngũ nuôi quân, đặc biệt là đội ngũ nuôi quân mới. Củng cố, sửa chữa nhà ăn nhà bếp, thực hiện cân đối dồn dịch bảo đảm đủ trang bị, dụng cụ cấp dưỡng cho các đơn vị đón nhận, huấn luyện chiến sỹ mới. Tổ chức tiếp nhận, cấp phát đầy đủ tiêu chuẩn quân trang chiến sỹ mới cho các đơn vị theo Hướng dẫn số 13/HD-HC.