Đậm đà lạp sườn hun khói Hạ Lang

Lạp sườn là một trong những món ăn phổ biến của người Cao Bằng. Lạp sườn được làm rất cầu kỳ. Để có món lạp sườn ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến với những gia vị đặc trưng đậm hương vị núi rừng.

Thơm ngon đậm đà món lạp sườn hun khói.

Thơm ngon đậm đà món lạp sườn hun khói.

Đầu tiên, rửa sạch lòng non lợn và thịt bằng nước muối, khử mùi bằng rượu trắng với gừng, rồi thổi hơi, buộc chặt hai đầu, đem hong chỗ thoáng gió khoảng một nắng, lòng sẽ se lại mỏng dính và dai. Thịt lợn ngon thái mỏng, tẩm ướp gia vị, trong đó không thể thiếu một ít rượu ngô, quả mác mật, gừng núi... ướp tổng hợp, sau đó nhồi vào lòng lợn. Lạp sườn được buộc thành từng khúc ngắn đẹp mắt, đem phơi tiếp khoảng ba nắng rồi đem hong dưới lửa từ bã mía tươi, khói mật và hơi nóng từ mía làm cho lạp sườn săn lại, thơm và ngon hơn, có hương vị riêng rất đặc trưng, mùi thơm từ khói mía, sự dẻo dai của thịt và độ đậm đà của gia vị hòa quyện rất khó quên.

Với lạp sườn Hạ Lang, đặc biệt hơn bởi làm từ thịt lợn Lang hồng giống bản địa truyền thống, với đặc trưng mỡ giòn, thơm, ngậy. Đặc điểm của giống lợn này có khoang hồng, đen, những chú lợn giống trông hệt như thú cưng, với lớp da mỏng manh hồng hào. Lợn có sức chống bệnh cao, chống chọi được với điều kiện sống kham khổ, lạnh khô và nóng ẩm. Vốn là loại lợn hướng mỡ nên người dân thường nuôi đến khoảng 30 - 40 kg là có thể xuất bán. Được làm từ giống lợn địa phương nên món lạp sườn ở đây cũng béo ngậy hơn, có sự hòa quyện bởi mùi thơm của nắng vùng cao, mùi thoảng thơm của núi rừng, vị thơm, ngọt của mật mía, mang hương vị đặc trưng rất riêng biệt.

Chị Mông Thị Hồng, người có kinh nghiệm làm lạp sườn lâu năm tại thị trấn Thanh Nhật (Hạ Lang) cho biết: Điểm hấp dẫn của lạp sườn hun khói xuất phát từ nguyên liệu thịt lợn, với đặc thù của vùng cao Hạ Lang, lợn bản địa được chăn nuôi ở diện tích rộng rãi, thức ăn chủ yếu từ cám, ngô, các loại rau xanh… khiến thịt lợn rất thơm, ngon. Nhân lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn. Để lạp sườn ngon, khâu chọn thịt nhân rất quan trọng. Thịt phải có màu đỏ thẫm, mỡ trắng trong, bóng, bì mỏng và một màu. Thịt được thái miếng nhỏ và tẩm ướp gia vị, cùng chút rượu để làm chất lên men. Để món lạp sườn thơm ngon, đặc trưng cũng quyết định ở gia vị là bí quyết gia truyền của gia đình như: Muối, rượu, tiêu, hạt mắc kén... Thịt sau khi được tẩm ướp rồi nhồi vào lòng non, sau đó phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên nóc bếp. Điều đặc biệt ở đây, chúng tôi là vùng mía nguyên liệu nên khói và hơi nóng của bếp lửa đun bằng bã mía làm cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn. Hơi ấm của lửa sẽ làm lạp sườn se lại, săn chắc, lại càng thơm đậm đà với thoang thoảng của khói. Lạp sườn được nắng, được hơi lửa, ánh lên màu đỏ hồng của thịt nạc xen những đường vân trắng ngà của thịt mỡ trông thật hấp dẫn.

Sản phẩm lạp sườn hun khói của Hạ Lang được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn.

Sản phẩm lạp sườn hun khói của Hạ Lang được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn.

Lạp sườn hun khói có thể chế biến bằng cách rán vàng đều, nướng trên than hoa rồi thái lát mỏng chấm tương ớt, ăn kèm với rau thơm, dưa chuột hoặc hấp vài phút cho mềm rồi xào cùng ngồng tỏi tươi... Lạp sườn hun khói Hạ Lang mang hương vị đậm đà của quê hương Cao Bằng khiến người ăn cảm nhận được sự gần gũi, mộc mạc của món ăn bình dị, dân dã, tạo dấu ấn không thể quên trong lòng du khách khi đến với miền non nước Cao Bằng.

P.V

Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/dam-da-lap-suon-hun-khoi-ha-lang-3172333.html