Đậm đà mỳ Quảng
Nói đến Quảng Nam là người ta nhớ đến mỳ Quảng, món ăn này không chỉ hấp dẫn bởi hương vị 'rất Quảng' mà còn vì sự gắn kết đặc biệt với đời sống, không gian văn hóa đậm đặc 'chất' Quảng.
Mỳ Quảng thì chẳng có công thức nào, chẳng có chuẩn mực nào, nó đơn giản là món ăn bình dân của người dân xứ Quảng và dần dần lại trở thành món đặc sản ở Quảng Nam.
Mỳ Quảng không chỉ ăn mà trước hết phải thích nhìn bằng mắt, mũi ngửi mùi thơm. Món ăn này có những nét rất đặc trưng, đó là ngon miệng, hấp dẫn, đằm thắm và gần gũi. Người Quảng trong nghệ thuật nấu ăn rất thích lối đa vị và tất cả các vị ấy bổ sung cho nhau, tạo ra một vị tổng hợp rất phong phú.
Công đoạn chế biến món mỳ này cũng khá đơn giản, nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế. Trước hết gạo phải ngâm cho gạo mềm, dùng cối đá xay với nước cho bột mịn.
Sau khi xay bột gạo xong người ta dùng khuôn tròn có căng vải thẳng đặt lên trên nồi nước sôi, nắp đậy có thể là chiếc nón lá dùng để giữ hơi nước, dùng cái gáo dừa cắt thấp có cán tre. Khi đổ bột nước gạo lên khuôn vải, người ta lật ngược cái gáo để tráng lớp mỏng đều bột trên mặt khuôn, đậy nắp một vài phút cho bánh chín, tráng thêm một lớp bột mỏng để lá mỳ dày hơn và dùng cái dao bằng tre vót mỏng để lấy bánh phơi trên các vĩ tre. Sau khi bánh nguội thì thoa dầu lên bánh rồi xếp vào thúng lá chuối đậy kín để mỳ không bị khô.
Cùng lúc đó, dùng bột pha thêm mè, tráng bột một lần thật mỏng lấy ra sắp thứ tự trên vỉ tre phơi nắng khô thành bánh tráng. Những trưa hè nắng gắt hay những chiều thu gió lạnh, dừng chân quán cóc ven đường để uống bát nước chè xanh sóng sánh mùi thơm nhẹ, rồi ăn tô mỳ Quảng ấm lòng người: “Thương nhau múc bát chè xanh/Làm tô mỳ Quảng cho anh ấm lòng”.
Nghệ thuật nấu nước lèo và nhân gia vị do khéo tay của các bà nội trợ, không tuyệt đối phải theo công thức nào nhất định. Nước dù nấu bằng xương gà hay xương heo thì cũng phải trong và đều có vị ngọt, khác với nước phở nấu xương bò.
Ăn mỳ Quảng phải có bánh tráng nướng giòn bẻ kêu rôm rốp, bắp chuối tươi thái mỏng, rau thơm thông thường phải có rau đắng, rau húng thơm, rau cải, hành ngò gai, ngò rí phải có những hương vị chua, cay, ngọt, đắng và ăn kèm rau diếp cá. Tô mỳ Quảng sau khi chan nước nhân vừa không đầy vơi, trên mỳ rắc những hạt đậu phộng rang vàng óng ả, giòn thơm.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi mỳ vàng óng với thịt gà thơm mềm, đậu phộng béo bùi và rau thơm quyện trong nước sốt sánh quyện, đậm đà sẵn sàng chinh phục khẩu vị của bất kỳ thực khách khó tính nào.
Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/dam-da-my-quang-10296811.html