Đậm vị bắp, đậu An Dân

Sản phẩm sau khi cho vào bao bì, chuẩn bị đóng thùng để chuyển đến các điểm bán. Ảnh: KHANG ANH

Về xã An Dân (huyện Tuy An), ngoài món đặc sản bún bắp, nhiều người còn hít hà khi thưởng thức các món ăn dân dã từ bắp, đậu phộng...

Món bắp, đậu rang tẩm gia vị được một số hộ dân ở thôn Bình Hòa duy trì công thức chế biến thủ công và phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Bà Nguyễn Thị Kim Phú, một người trong nghề cho biết: Sản phẩm bán ra thị trường tùy thuộc vào giá nguyên liệu đầu vào, nhưng bình quân từ 50.000-55.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi tháng gia đình tôi kiếm được 6-7 triệu đồng, góp thêm thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình.

Cách chế biến món ăn này khá đơn giản. Nguyên liệu bắp, đậu phộng sau khi mua về sẽ được chọn lọc, làm sạch; thêm một số loại gia vị như đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, ớt, tỏi tươi… Công đoạn đầu tiên là cho đậu phộng vào chảo rang cho đến khi chín đều; bắp thì cho vào nồi dầu ăn, chiên đến khi hạt phồng, giòn, vàng đều thì tắt bếp. Sau đó trộn 2 nguyên liệu này lại với nhau. Cách làm nước sốt thì mỗi người mỗi cách, nhưng đều phải qua các bước: tỏi, ớt tươi băm nhỏ, phi thơm. Hỗn hợp nước mắm, đường và các gia vị cần thiết được nấu cho đến khi hỗn hợp sánh đặc vừa phải thì cho ớt, tỏi đã phi thơm vào. Một lần nữa cho bắp, đậu phộng đã sơ chế lên bếp, đảo đến khi nóng đều, tiếp đến cho hỗn hợp nước mắm, tỏi… vào trộn liền tay khoảng 10 phút để thấm gia vị, khi hạt bắp, đậu khô thì tắt bếp là vừa.

Công đoạn chế biến bắp. Ảnh: KHANG ANH

Sản phẩm bắp, đậu rang tẩm gia vị do một số hộ gia đình ở xã An Dân làm ra lúc đầu chỉ bán cho người dân trong thôn, xã. “Tiếng lành đồn xa”, món ăn dân dã ở miền quê này ngày càng được nhiều người biết đến, giúp các cơ sở duy trì nghề truyền thống, tăng thêm thu nhập. Đơn cử, 2 năm trước, bà Phú chỉ làm tầm 50kg/ngày, còn nay số lượng tăng gấp đôi, tức bình quân mỗi tháng, bà có thể làm và bán đến 3 tấn bắp, đậu. Ngoài bán lẻ tại nhà, bà Phú còn bán cho các cơ sở chuyên bán hàng đặc sản, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh hoặc các cá nhân cung cấp hàng online…

Theo bà Đoàn Thị Chiêm, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Dân, xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng, các chị em trong thôn Bình Hòa mạnh dạn làm bắp, đậu tẩm gia vị và duy trì mô hình tại gia đình. Ngoài bà Sương, bà Phú, sản phẩm bắp, đậu tẩm gia vị do bà Lê Thị Thanh Lan làm cũng được bán ra 100-150kg/ngày cho khách hàng ở xa như Nha Trang, TP Hồ Chí Minh...

Cùng với nguồn nguyên liệu tại chỗ là chính, họ cũng cố gắng tìm nguồn tiêu thụ để có được đầu ra, làm theo đơn đặt hàng trong ngày. “Các hộ này có thu nhập khá ổn định, song quan trọng hơn là họ đã tạo ra và duy trì món ngon đặc trưng của An Dân. Hy vọng mô hình này sẽ ngày càng phát triển, có thêm nhiều người cùng làm để cùng quảng bá đặc sản, hình ảnh địa phương”, bà Chiêm nói.

Sản phẩm bắp, đậu rang tẩm gia vị được một số gia đình làm nhỏ lẻ. Nếu có thêm nhiều hộ cùng làm và có nhu cầu mở rộng quy mô, chúng tôi sẽ hỗ trợ, cùng đồng hành với bà con để ngày càng có nhiều người biết đến món ăn dân dã này. Đồng thời có thể kết nối hay đăng ký sản phẩm OCOP khi mô hình, sản phẩm đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết.

Bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch UBND xã An Dân

KHANG ANH

Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/141/255870/dam-vi-bap-dau-an-dan.html