Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh vừa có quyết định ban hành 'Bộ tiêu chí (TC) đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Hải Dương'.

Bộ TC này áp dụng cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn, bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin và bếp ăn tập thể.

Theo đó, có 20 TC đánh giá 3 nội dung. Cụ thể là 10 TC để đánh giá đối với cơ sở; 5 TC đánh giá với người chế biến thực phẩm và 5 TC đối với khách hàng. Phương pháp đánh giá được hướng dẫn như sau: trong mỗi TC từ 1 đến 20 sẽ có những TC nhỏ cấu thành. Mỗi TC có 3 thang chấm điểm. Nếu cơ sở nào thực hiện và đáp ứng đầy đủ các TC cấu thành sẽ đạt điểm tối đa là 5. TC nào có thực hiện nhưng không đáp ứng đầy đủ sẽ đạt điểm trung bình 2,5 và không thực hiện sẽ là 0 điểm. Tổng điểm tối đa 20 TC đánh giá là 100. Tiêu chí an toàn (TCAT) được tính theo tỷ lệ %.

Nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt từ 80 - 100% được xếp loại thực thực hiện tốt, ít nguy cơ lây nhiễm; đạt từ 60 - 79% xếp loại thực hiện trung bình, có nguy cơ lây nhiễm và đạt từ 0- 59% là thực hiện chưa tốt, nguy cơ lây nhiễm cao. Cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao phải khắc phục ngay để giảm thiểu nguy cơ, nếu không khắc phục phải tạm dừng hoạt động.

Nếu cơ sở kinh doanh ăn uống không đáp ứng hoặc đáp ứng không đầy đủ 3 TC là: TC khu vực ăn uống; TC không đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất khả năng ngửi, thông báo kịp thời cho cơ quan y tế gần nhất (hoặc phát hiện trường hợp có biểu hiện trên) và TC không đến cơ sở ăn, uống khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất khả năng ngửi; thông báo kịp thời cho cơ quan y tế gần nhất khi hoặc phát hiện trường hợp có biểu hiện trên thì sẽ đánh giá cơ sở đó thực hiện không tốt và nguy cơ lây nhiễm cao.

PV

Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/xa-hoi/danh-gia-nguy-co-lay-nhiem-dich-covid-19-tai-co-so-kinh-doanh-dich-vu-an-uong-160534