Đậu bắp có chữa được thoái hóa khớp?
Nhiều người thấy đậu bắp, mồng tơi có dịch nhờn nên nghĩ là ăn vào sẽ giúp điều trị thoái hóa khớp.
Trên mạng MXH từng chia sẻ "bài thuốc" uống nước đậu bắp luộc 1-2 lần mỗi ngày, trong thời gian 1-2 tháng sẽ thấy khớp không còn cứng, không còn đau nữa.
Theo chia sẻ của BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, BV Y dược TP.HCM, thoái hóa khớp là hiện tượng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo là phản ứng viêm và hiện tượng giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn điểm nối giữa hai đầu xương. Đây là tình trạng lão hóa của khớp. Sụn khớp bị lão hóa trở nên sần sùi, mất độ trơn nhẵn, giảm đàn hồi, khô và nứt nẻ, mòn, khuyết… dẫn tới đau nhức vùng khớp, khó đi lại.
Khớp hoạt động trơn tru là nhờ cấu trúc lớp sụn khớp khỏe mạnh, trơn láng và lượng dịch khớp do màng hoạt dịch tiết ra đủ chất lượng. Vì vậy quan niệm ăn thực phẩm có chất nhờn như đậu bắp, rau mồng tơi, cà chua giúp cung cấp chất nhờn cho khớp là chưa đúng. Vì chất nhờn từ đậu bắp, mồng tơi… sẽ không đi trực tiếp vào khớp, mà sẽ được hệ tiêu hóa chuyển thành những thành phần nhỏ đưa tới những bộ phận của cơ thể. Hơn nữa, cấu trúc của dịch nhờn trong đậu bắp và dịch khớp khác nhau.
BS Tấn Vũ phân tích đậu bắp, mồng tơi, cà chua chứa hàm lượng lớn canxi, axit folic, chất xơ và các loại vitamin như vitamin A, C, K… giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ, cải thiện tình trạng đau khớp hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng liên tục, hoặc quá nhiều, đều không có lợi cho sức khỏe.
Đậu bắp còn chứa lượng lớn oxalate, việc ăn nhiều thực phẩm giàu oxalat có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận dạng canxi oxalat. Đậu bắp cũng chứa nhiều chất xơ, nên ăn nhiều dễ bị tiêu chảy… Do vậy, nên kết hợp với những thực phẩm khác trong bữa ăn để có thể cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho một ngày.
Hiện không có thực phẩm nào giúp điều trị bệnh thoái hóa khớp. Để hỗ trợ cải thiện thoái hóa khớp, mọi người cần tăng cường ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin (C, D, K,..), ăn cá và dầu hạt (như óc chó, đay, oliu) có chứa nhiều omega 3 và khoáng chất đặc biệt là canxi (có trong sữa, phô mai, rau trái xanh đậm màu...) để hỗ trợ xương chắc khỏe, góp phần tự sửa chữa tổn thương trong khớp.
Ngoài ra, cần duy trì cân nặng lý tưởng, có chế độ ăn khoa học và tập thể dục hợp lý, tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt hàng ngày như nằm võng, ngồi xổm, ngồi chồm hổm, leo cầu thang, mang vác nặng, đứng lâu, ngồi lâu…
Đậu bắp thuộc họ bông Malvaceace. Quả đậu bắp non làm rau ăn, được chế biến đa dạng như xào, luộc, hấp chấm mắm, nấu canh chua với cá, lươn. Các bộ phận khác của cây dùng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Theo dược tính hiện đại, quả đậu bắp có chứa nhiều pectin, chất nhầy, protein, chất béo, chất xơ, Ca, P, Fe, Mg, K, Na và các loại vitamin đều là dưỡng chất có lợi cho nhiều lứa tuổi, sức khỏe. Đậu bắp chứa nhiều chất xơ thực vật là chất rất có lợi cho những người mập mỡ máu cao, táo bón, viêm ruột kết, đậu bắp vị thuốc quý cho người mập phì thừa chất.
Theo y học dân gian, đậu bắp có vị ngọt, tính mát, không độc. Chữa chứng tiêu khát, trĩ, táo bón, miệng khô khát, viêm họng, viêm tiết niệu.