Đầu bếp Trung Quốc bỏ thuốc chống tiêu chảy vào thức ăn của khách

Sha và Fu thừa nhận thức ăn tại nhà hàng 'khá mất vệ sinh', vì vậy đã bỏ thêm Gentamicin sulphate để thực khách không bị tiêu chảy.

 Những vụ bê bối ẩm thực thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc. Năm 2023, đĩa cổ vịt phục vụ tại căng tin của 1 trường đại học được phát hiện thực chất là đầu chuột. Ảnh: Viral Cham.

Những vụ bê bối ẩm thực thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc. Năm 2023, đĩa cổ vịt phục vụ tại căng tin của 1 trường đại học được phát hiện thực chất là đầu chuột. Ảnh: Viral Cham.

Tòa án thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc vừa tuyên án đầu bếp họ Sha cùng đồng nghiệp họ Fu lần lượt 2 năm và 18 tháng tù giam về tội sản xuất - bán thực phẩm độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, SCMP đưa tin.

Theo tờ Modern Express, bản án của họ đã bị hoãn lại trong một khoảng thời gian không xác định. Ngoài ra, hai người này bị phạt tổng cộng 160.000 nhân dân tệ (22.000 USD) và phải xin lỗi công khai trên phương tiện truyền thông.

Trước đó, vào tháng 9/2023, Sha và Fu bị bắt sau khi nhân viên nhà hàng báo với chính quyền về việc một số đầu bếp đã tiêm gentamicin sulfat (một loại kháng sinh chống nhiễm khuẩn) vào các món ăn trước khi phục vụ cho khách hàng. Tên và địa chỉ nhà hàng được bảo mật.

Nhận được thông tin, cảnh sát đã nhanh chóng có mặt tại nhà hàng để điều tra vụ việc. Lực lượng chức năng tìm thấy 4 hộp thuốc rỗng trong thùng rác nhà bếp và 101 hộp chưa sử dụng trong văn phòng của Sha, bếp trưởng. Kiểm tra một số món ăn tại địa điểm này cho thấy thực phẩm có chứa thành phần của thuốc.

 Thuốc kháng sinh chống tiêu chảy Gentamicin sulphate. Ảnh: Weibo.

Thuốc kháng sinh chống tiêu chảy Gentamicin sulphate. Ảnh: Weibo.

Gentamicin sulphate là một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị tiêu chảy ở Trung Quốc cách đây nhiều thập kỷ vì giá thành rẻ. Ngày nay, thuốc này được bán theo đơn tại các hiệu thuốc hoặc phòng khám của bác sĩ.

Các chuyên gia khuyến cáo người già hoặc trẻ em không nên dùng thuốc này vì có thể gây ra các tác dụng phụ, bao gồm khả năng gây tổn thương thính giác và thận.

Trả lời trước tòa, hai bị cáo nói tẩm thuốc kháng sinh để ngăn ngừa khách hàng bị tiêu chảy sau khi ăn đồ ăn "khá mất vệ sinh" do mình chế biến.

Họ cho biết đã thêm một lượng nhỏ bằng cách đổ 2 ml thuốc vào món khai vị cho mỗi bàn. 2 đầu bếp này thừa nhận, kể từ đầu năm 2023, hơn 1.600 món ăn, trị giá khoảng 80.000 nhân dân tệ (11.000 USD), đã bị nhiễm loại thuốc này.

Nhà hàng nơi 2 đầu bếp làm việc bị phạt 1,18 triệu nhân dân tệ (165.000 USD) và bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Cơ quan quản lý thị trường cấm Sha và Fu làm việc trong ngành thực phẩm trọn đời. Ngoài ra, hai quản lý của nhà hàng, mỗi người cũng bị cấm 5 năm không được làm trong ngành thực phẩm.

Được biết, những vụ bê bối thực phẩm thường xuyên gây chú ý ở Trung Quốc. Chẳng hạn, năm 2023, một trường đại học ở phía Đông tỉnh Giang Tây gây chấn động cả nước trước kết luận đĩa cổ vịt phục vụ tại căng tin của trường thực chất là đầu chuột.

Quỳnh Trang

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/dau-bep-trung-quoc-bo-thuoc-chong-tieu-chay-vao-thuc-an-cua-khach-post1489782.html