Đầu năm nên ăn gì để cả năm may mắn?
Ăn gì trong năm mới này để cả năm luôn gặp may mắn là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm.
Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần, người người nhà nhà đang náo nức chuẩn bị chào đón năm mới. Trong năm mới, ai nấy đều mong bản thân ngoài sức khỏe ra còn gặp may mắn để cả năm hanh thông, thuận lợi trong sự nghiệp, công việc.
Trong văn hóa truyền thống của người Á Đông, có một số món ăn được cho là mang lại sức khỏe, may mắn và thịnh vượng cho năm mới trong dịp Tết nguyên đán.
Cá hấp
Cá hấp là một trong những món ăn truyền thống thường được ăn trong dịp Tết Nguyên đán. Trong tiếng Trung, từ "ngư" được phát âm là "yu", đồng âm với từ "dư", vì vậy ăn cá tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng trong năm tới.
Theo quan niệm của người Trung Quốc thì họ luôn thích có một khoản tiền dư vào cuối năm, bởi vì họ nghĩ rằng nếu cuối năm họ tiết kiệm được một khoản nào đó thì họ có thể kiếm được nhiều hơn trong năm tới. Theo đó, khi người Trung Hoa chào nhau bằng lời chúc năm mới "nian nian you yu," có nghĩa là "mong bạn có thể dư dả (cả về lương thực và tiền bạc) mỗi năm."
Xôi gấc
Màu đỏ luôn được xem là màu mang lại sự may mắn và hạnh phúc. Chính vì thế, những món ăn có màu đỏ cũng được coi là món ăn nên ăn vào đầu năm để chúng ta có một khởi đầu thuận lợi hơn. Trong đó, xôi gấc chính là món ăn hàng đầu được đề cử.
Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ của xôi gấc là màu đỏ của đất hoàn toàn tự nhiên và đem lại sự dung hòa, bình an cho năm mới. Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết đầu năm ăn gì cho may mắn thì xôi gấc sẽ là một đề cử tuyệt vời dành cho bạn.
Ngoài việc đem lại may mắn, xôi gấc còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như ổn định hệ thần kinh, giảm cholesterol, làm đẹp da, cải thiện sức khỏe thị lực và tốt cho sức khỏe tình dục. Do vậy, hãy bắt đầu năm mới ngay với món ăn vô cùng quen thuộc này nhé.
Gà luộc
Có lẽ không có món ăn nào quen thuộc với tất cả chúng ta hơn món gà luộc. Và chính vì thế, món ăn này cũng nằm trong danh sách những món ăn tuyệt vời để trả lời cho câu hỏi đầu năm ăn gì. Gà luộc có màu vàng óng ả cùng cách bày biện đẹp mắt sẽ đem đến ý nghĩa như một sự sung túc cho cả năm may mắn và đủ đầy.
Ngoài ra, đây cũng là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe với đầy đủ các chất béo, protein, vitamin giúp cơ thể dễ dàng hấp thu. Theo đông y, đây cũng là món bồi bổ cho cơ thể vô cùng hiệu quả nên thích hợp để ăn vào dịp lễ tết.
Dưa hấu
Mâm ngũ quả đầu năm không bao giờ có thể thiếu được quả dưa hấu. Với hình dáng tròn trịa, loại quả này mang ý nghĩa sẽ giúp đem lại tài lộc và nhiều may mắn. Bên cạnh đó, sắc đỏ của ruột dưa cũng đem lại ý nghĩa là may mắn, “cát” trong ruột dưa hấu cũng là từ đồng âm với chữ “cát” trong cát tường. Do vậy, dưa hấu chính là một món ăn tuyệt vời cho ngày đầu năm.
Ngoài ra, đây cũng là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cân bằng lại khẩu phần ăn của ngày tết vốn thường nhiều chất đạm, đường và béo.
Canh khổ qua
Canh khổ qua (mướp đắng) là một món ăn luôn có mặt trong mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình. Đúng như tên gọi, món ăn mang ý nghĩa rằng mọi sự khó khăn, gian khổ rồi cũng sẽ qua để bắt đầu một năm mới hanh thông với những điều tốt đẹp, may mắn. Hơn nữa, khổ qua cũng là món canh thanh mát, giải nhiệt, giải ngấy cho những bữa ăn nhiều thịt và dầu mỡ.
Có nhiều cách nấu canh khổ qua như khổ qua nấu sườn, khổ qua chả cá thác lác...Nhưng thông dụng nhất trong ngày Tết Việt Nam chính là canh khổ qua nhồi thịt.
Khổ qua cũng được chứng minh có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giảm mức cholesterol và thậm chí có thể chống lại các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, vòm họng và ung thư vú.
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu với những miếng thịt ba chỉ to mềm cùng trứng và gia vị tạo nên nước thịt kho màu vàng nâu bắt mắt càng làm cho bữa cơm ngày Tết thêm trọn vẹn, thể hiện sự sung túc, đoàn viên và không khí sum vầy của gia đình.
Tết miền Nam, người ta thường kho một nồi thịt to, ăn dần trong nhiều ngày Tết. Nhiều nhà còn ăn kèm thịt kho tàu cùng cải chua hoặc dưa giá chống ngán.
Đu đủ
Đu đủ là loại quả rất quen thuộc với người Việt. Đu đủ tượng trưng cho sự no đủ về vật chất và tinh thần. Trong mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ thiếu quả đu đủ.
Đu đủ được xem là vị thuốc quý trong Đông y vì hầu hết các bộ phận của nó đều có thể làm thuốc như rễ, hoa, lá, hạt, quả,…
Trong những ngày Tết ăn uống no nê, ăn đu đủ có thể cải thiện tiêu hóa. Enzyme papain trong đu đủ có thể giúp protein dễ tiêu hóa hơn, cải thiện tình trạng táo bón.