Đẩy mạnh giám sát, hậu kiểm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố của Lạng Sơn cần tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công, phân cấp quản lý; việc thực hiện quy định pháp luật về ATTP và hoạt động ma túy 'núp bóng' các loại thực phẩm;...
Tập trung kiểm tra, giám sát nhiều nội dung về ATTP
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, đoàn kiểm tra, giám sát Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Lạng Sơn do ông Hoàng Xuân Trường, Phó giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn và các thành viên Ban chỉ đạo đã tổ chức kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP năm 2024 đối với Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố: Văn Quan, Bình Gia, Chi Lăng, Cao Lộc, Văn Lãng và TP Lạng Sơn.
Hoạt động này nhằm thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Lạng Sơn về việc kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố năm 2024.
Tại các buổi kiểm tra, giám sát, đoàn tập trung kiểm tra, giám sát một số nội dung liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố; công tác tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành;
Công tác phối hợp thanh kiểm tra liên ngành, hậu kiểm và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm; Việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm;
Việc phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn; việc kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các xã, phường, thị trấn và việc hướng dẫn, UBND xã, phường, thị trấn..;
Việc thực hiện các chỉ tiêu về ATTP (theo chức năng nhiệm vụ) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và hoạt động ma túy "núp bóng" các loại thực phẩm;...
Đẩy mạnh tuyên truyền về ATTP, phối hợp các ngành thành viên Ban Chỉ đạo VSATTP chặt chẽ hơn
Tại các buổi kiểm tra, giám sát, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố nêu một số khó khăn trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm như: Thiếu nhân lực sau khi Phòng Y tế được sáp nhập vào Văn phòng, HĐND và UBND huyện; công chức văn hóa-xã hội thực hiện nhiệm vụ theo dõi công tác ATTP theo hình thức kiêm nhiệm không có trình độ chuyên môn về ATTP;
Kinh phí được cấp cho các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác quản lý ATTP còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra; tuyến xã chưa tự cân đối được kinh phí dành cho công tác quản lý ATTP;...
Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố kiến nghị đoàn kiểm tra, giám sát đề nghị cấp có thẩm quyền bổ sung biên chế cho UBND các huyện, thành phố để bố trí thêm nhân lực cho các phòng chuyên môn; tăng thêm kinh phí cho công tác quản lý ATTP cho tuyến huyện, tuyến xã hàng năm; thường xuyên tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác ATTP tuyến huyện, tuyến xã về công tác quản lý, kiểm tra VSATTP;…
Đoàn kiểm tra, giám sát Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh đánh giá cao về công tác chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố đã thực hiện tương đối đầy đủ nội dung, quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo, qui chế, kế hoạch và báo cáo hoạt động,…
Đoàn kiểm tra, giám sát đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công, phân cấp quản lý;
Thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa các ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP; chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và hoạt động ma túy "núp bóng" các loại thực phẩm theo chỉ đạo tại Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 28/3/2024 của UBND tỉnh về triển khai Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030...