Dị ứng thức ăn ngày Tết cần biết để tránh rủi ro
Tết là dịp sum vầy, quây quần bên gia đình, bạn bè, cùng thưởng thức các món ngon. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm dễ xảy ra dị ứng thực phẩm do nhiều người muốn thử những món ăn mới lạ hoặc các món chế biến sẵn.
Dị ứng thực phẩm có thể xảy ra ngay lập tức hoặc sau vài giờ, từ các biểu hiện nhẹ như phát ban, ngứa da, ngứa mũi, chảy nước mắt, khó chịu ở đường tiêu hóa, đến các phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ.
Các tác nhân gây dị ứng thực phẩm thường gặp
Các loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất chiếm khoảng 90% các trường hợp dị ứng thực phẩm. Mọi người thường gọi đây là tám kháng nguyên dị ứng lớn, gồm:
Trứng
Cá
Sữa
Các loại hạt từ cây, như hạt phỉ, hạt óc chó, hạt điều và hạt dẻ cười
Đậu phộng hoặc lạc
Động vật giáp xác như tôm, tôm hùm, cua
Đậu nành
Lúa mì
Theo số liệu thống kê, trẻ em thường bị dị ứng với sữa, trứng, đậu nành, lúa mì và có tới 25% trẻ em có thể bị dị ứng với đậu phộng. Triệu chứng của dị ứng thực phẩm
Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau.
Không phải ai cũng sẽ có tất cả những triệu chứng và mỗi phản ứng có thể khác nhau tùy từng cá nhân. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm:
Ngứa châm chích trong miệng
Cảm giác bỏng rát ở môi và miệng
Sưng mặt
Phát ban ở da
Thở khò khè
Buồn nôn hoặc nôn ói
Tiêu chảy
Sổ mũi
Chảy nước mắt
Các triệu chứng của sốc phản vệ
Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng toàn thân nghiêm trọng. Nó thường xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với kháng nguyên dị ứng nhưng đôi khi có thể mất vài giờ mới xuất hiện triệu chứng.
Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện nhanh và xấu đi nhanh chóng:
Huyết áp tụt nhanh
Cổ họng ngứa và nhột
Buồn nôn
Các vấn đề về hô hấp như thở khò khè hoặc khó thở
Ngứa hoặc phát ban ở da có thể lan nhanh và lan ra khắp cơ thể
Hắt hơi; Chảy nước mắt và nước mũi
Nhịp tim nhanh
Sưng họng, môi, mặt và miệng nhanh chóng
Nôn ói
Mất ý thức
Phòng tránh dị ứng thực phẩm
Để tránh rủi ro dị ứng thực phẩm, cần lưu ý 4 điều sau:
• Tránh xa thực phẩm đã từng gây dị ứng: Loại bỏ hoàn toàn các món ăn gây dị ứng ra khỏi khẩu phần, đặc biệt với người có tiền sử dị ứng nặng.
• Ăn thử với lượng nhỏ: Khi muốn thử món mới, hãy bắt đầu bằng lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng cơ thể.
• Đọc kỹ nhãn thực phẩm: Với thực phẩm chế biến sẵn, kiểm tra kỹ thành phần, tránh các nguyên liệu có nguy cơ gây dị ứng.
• Chuẩn bị đồ ăn riêng: Tự tay nấu nướng, chuẩn bị thức ăn là cách đảm bảo an toàn nhất, đặc biệt cho những người có cơ địa dị ứng.
Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như ngứa ran, khàn tiếng, tức ngực, thở khò khè hoặc khó thở sau khi ăn, cần đến cơ sở y tế ngay lập tức. Dị ứng thực phẩm nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, vì vậy bạn hãy chú ý để tận hưởng kỳ nghỉ Tết an toàn, trọn vẹn.