Điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày bạn ăn vài hạt lạc?

Lạc (đậu phộng) là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng cách.

Lạc, hay đậu phộng, là cây thực phẩm thuộc họ đậu, nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Hạt lạc giàu năng lượng nhờ chứa nhiều lipid.

Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - Cơ sở 3), ở Việt Nam, cây lạc được trồng phổ biến và là thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày.

Theo nghiên cứu, hạt lạc chứa 3-5% nước, 20-30% chất đạm, 40-50% chất béo, 20% chất bột và 2-4% chất vô cơ. Nhân lạc chứa dầu lạc, gồm các glycerid của acid béo no và không no như acid oleic, acid linoleic, acid palmitic, acid stearic, và acid hexaconic.

Hạt lạc rất giàu dinh dưỡng, cung cấp hơn 30 chất thiết yếu, gồm niacin, folate, chất xơ, vitamin E, magie và phốt pho. Đặc biệt, lạc chứa resveratrol, chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cholesterol tốt HDL, cải thiện tuần hoàn máu và làm da hồng hào.

Ăn lạc đúng cách rất tốt cho sức khỏe

Ăn lạc đúng cách rất tốt cho sức khỏe

Dưới đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu mỗi ngày bổ sung vài hạt lạc trong chế độ ăn uống hàng ngày:

Ổn định đường huyết

Bác sĩ Vũ cho biết, 1/4 chén lạc có thể cung cấp cho cơ thể bạn 35% nhu cầu mangan cần thiết mỗi ngày. Mangan là khoáng chất đóng vai trò vào quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, giúp hấp thụ canxi và duy trì sự ổn định đường huyết.

Ngăn ngừa sỏi mật

Có thể điều này sẽ gây ngạc nhiên, nhưng trải qua 20 năm nghiên cứu, người ta chứng minh được rằng nếu ăn 1 ounce, tương đương 28,35g đậu phộng, hoặc bơ lạc trong vòng một tuần thì sẽ giảm 25% nguy cơ tiến triển của bệnh sỏi mật.

Phòng chống trầm cảm

Hạt lạc cũng dồi dào nguồn axít amino tryptophan, cần thiết cho quá trình sản xuất serotonin. Serotonin có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng, giảm chứng trầm cảm.

Tăng cường trí nhớ

Vì sao lạc lại được xếp vào danh sách thực phẩm cho trí não? Đó là do nguồn vitamin B3 và chất niacin chứa trong lạc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện chức năng bộ não và thúc đẩy hoạt động trí nhớ.

Bảo vệ tim mạch

Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên ăn các loại đậu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hạt lạc là loại đậu giàu chất béo không bão hòa, có lợi cho tim. Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, điển hình là axít oleic. Ăn một nắm lạc 4 lần/tuần có thể giúp bạn tránh được các bệnh tim mạch cũng như bệnh mạch vành.

Phòng bệnh ung thư

Chất phytosterol được tìm thấy nhiều trong dầu thực vật, các loại hạt, bao gồm cả hạt lạc không chỉ giúp bảo vệ tim mạch bằng cách hạn chế việc hấp thu cholesterol, mà còn có thể phòng chống bệnh ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của các khối u.

Lưu ý: Lạc là thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Lạc cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên ăn 10-25gr. Tuyệt đối không ăn lạc bị mốc hỏng, thực phẩm bị mốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư.

Thanh Thanh

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/dieu-gi-se-xay-ra-neu-moi-ngay-ban-an-vai-hat-lac-ar883284.html