Đồ uống có đường gây ra khoảng 340.000 ca tử vong mỗi năm
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng đồ uống có đường gây ra 340.000 ca tử vong mỗi năm do bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature đã hé lộ những hậu quả nghiêm trọng của việc tiêu thụ đồ uống có đường. Theo đó, mỗi năm trên toàn cầu, khoảng 340.000 người tử vong vì các biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch mà nguyên nhân là do thường xuyên tiêu thụ các loại nước ngọt.
Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng đồ uống có đường là nguyên nhân gây ra 2,2 triệu ca mới mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và 1,2 triệu ca mắc bệnh tim mạch vào năm 2020. Đặc biệt đáng lo ngại là tình hình ở các nước thuộc khu vực châu Phi phía Nam sa mạc Sahara và Mỹ Latinh, nơi mà gánh nặng bệnh tật do đồ uống có đường gây ra ngày càng gia tăng.
Sự gia tăng tiêu thụ đồ uống có đường ở các khu vực trên phần lớn là do các công ty sản xuất nước ngọt đang tích cực mở rộng thị trường, nhằm bù đắp cho sự sụt giảm doanh số tại các thị trường truyền thống như Bắc Mỹ và châu Âu.
Theo tờ The New York Times (Mỹ), con số ước tính 340.000 người tử vong tăng đáng kể so với những đánh giá trước đó về mức độ ảnh hưởng của các loại đồ uống có đường đối với sức khỏe toàn cầu. Một nghiên cứu hồi năm 2015 được công bố trên tạp chí Circulation cho thấy có khoảng 184.000 ca tử vong trên toàn cầu liên quan đến việc tiêu thụ đồ uống có đường vào năm 2010./.