Doanh nghiệp thủy sản lo phát sinh thêm điểm nghẽn về thủ tục hành chính

Góp ý với Dự thảo sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp thủy sản cho rằng nhiều nội dung gây chậm trễ kinh doanh, thậm chí thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; các Bộ: Y tế, Tư pháp; Nông nghiệp và Môi trường; Công Thương về việc góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ (gọi tắt là Dự thảo) quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Theo VASEP, Dự thảo đang phát sinh thêm những yêu cầu mới, những điểm nghẽn mới, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, trong khi chưa đưa ra được những giải pháp hiệu quả hơn Nghị định 15.

VASEP lo ngại Dự thảo Nghị định 15 đang tạo thêm điểm nghẽn về thủ tục hành chính.

VASEP lo ngại Dự thảo Nghị định 15 đang tạo thêm điểm nghẽn về thủ tục hành chính.

Cụ thể, Ddự thảo đang bổ sung nhiều yêu cầu, quy định vào cả 3 nhóm thủ tục hành chính về tự công bố; đăng ký bản công bố; đăng ký lại bản công bố; trong đó có nhiều quy định bất hợp lý, không phù hợp với thông lệ quốc tế, nguy cơ tạo ra nhiều điểm nghẽn mới cho sản xuất - kinh doanh, "khiến rất nhiều sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là hàng thủy sản, rất khó để đáp ứng hoặc không thể thực hiện được".

Ví dụ, với thủ tục tự công bố, thành phần hồ sơ và thời gian tăng lên gây chậm trễ kinh doanh tới ít nhất 3 tháng và mức thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng/năm.

Với thủ tục đăng ký bản công bố, thành phần hồ sơ tăng lên có thể gây tốn phí hàng trăm tỷ đồng/năm, số ngày công thực thi tăng thêm chưa thể xác định.

Ngoài ra, các doanh nghiệp thủy sản cho rằng Dự thảo đang chỉ tập trung vào quản lý chặt về hành chính đối với thực phẩm chế biến bao gói sẵn, trong khi còn chưa đưa ra được các giải pháp phù hợp về chống ngộ độc thực phẩm liên quan đến thức ăn đường phố, thực phẩm tươi sống, bếp ăn tập thể... “Đây mới là những sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm và là nguyên nhân chủ yếu gây ra ngộ độc thực phẩm thời gian qua”, bản góp ý nêu rõ.

Một số phần hạn chế trong Nghị định 15 cũng chưa được đưa vào Dự thảo. Ví dụ chưa có quy định kỹ thuật về chất cấm, chất ngoài danh mục, dẫn đến tình trạng một số sản phẩm không thể đưa được vào các kênh bán lẻ tại thị trường nội địa trong khi đủ điều kiện xuất khẩu ra các thị trường khó tính như EU, Hoa Kỳ.

Vì những bất cập trên, các doanh nghiệp thủy sản kiến nghị Bộ Y tế và Ban soạn thảo nghiên cứu các góp ý, xóa bỏ các dự thảo quy định bất hợp lý, bổ sung các biện pháp quản lý phù hợp để không tạo ra điểm nghẽn cho sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo được an toàn thực phẩm cho nhân dân cũng như nâng cao hiệu quả quản lý.

Phía VASEP kiến nghị Chính phủ chủ trì một cuộc họp đối thoại giữa Ban soạn thảo và các Hiệp hội liên quan trong ngành thực phẩm để xem xét bản Dự thảo cuối cùng trước khi trình Chính phủ.

Hiện nay, Chính phủ cũng đang tiến hành sửa Luật An toàn thực phẩm, dự định ban hành vào tháng 10/2025, sau đó sẽ có nghị định hướng dẫn thi hành. Để tránh chồng chéo giữa các văn bản pháp luật, đảm bảo hiệu quả trong cải cách thể chế, VASEP đề xuất Chính phủ xem xét sửa đổi Luật An toàn thực phẩm trước, sau đó mới sửa đổi Nghị định hướng dẫn thi hành luật.

Nhung Bùi

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/doanh-nghiep-thuy-san-lo-phat-sinh-them-diem-nghen-ve-thu-tuc-hanh-chinh-d250039.html