Độc đáo ẩm thực dừa Bến Tre

Bến Tre có hàng trăm món ăn được chế biến từ dừa. Dưới đây là một số đặc sản mà du khách 'phải thử' khi tới Bến Tre.

Chuột dừa

Chuột dừa là loài chỉ sinh sống trên cây dừa và thức ăn chính của chúng là những phần cơm và nước trong quả dừa. Vì vậy, những con chuột dừa thường béo trắng, thịt của chúng rất sạch và nhiều chất dinh dưỡng. Từ lâu, món chuột dừa nướng, nấu, hấp hay kho với dừa đã trở thành những món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Bến Tre.

Sau khi săn được chuột dừa, người ta làm sạch, tẩm ướp gia vị rồi nướng trên bếp than hồng. Khi chín, thịt chuột chuyển màu vàng ruộm bắt mắt, có độ dai vừa phải cùng mùi thơm phức. Ngoài ra, người Bến Tre còn hấp chuột dừa trong nồi cơm bằng cách sử dụng lá chuối đậy lên trên phần gạo và cho những con chuột đã được làm sạch lên trên, sau đó nấu cơm như bình thường. Khi cơm chín cũng là lúc thịt chuột chín dậy mùi thơm. Để thưởng thức, người ta không chặt thành nhiều phần mà xé thịt và ăn với rau răm, muối tiêu ớt.

Bánh canh hến nấu nước dừa

Huyện Chợ Lách của tỉnh Bến Tre nổi tiếng với món bánh canh hến nấu nước dừa độc đáo. Bánh canh được làm từ bột gạo và bột năng, cho ra những sợi bánh canh dẻo, dai, trắng đục. Hến được làm sạch rồi luộc, phần nước luộc để riêng cho lắng. Tiếp đó, người ta chọn quả dừa già, chặt và chắt lấy phần nước, còn phần cùi được xay và lọc bỏ bớt nước đầu, chỉ lấy nước dão (nước thứ hai) để nấu với thịt hến đã được xào thơm với hành, tỏi, gia vị. Khi nồi nước dùng sôi, người ta thả bánh canh vào. Bánh canh chín sẽ tự nổi lên. Khi ấy, người ta cho thêm một ít nước cốt dừa, hành lá, hạt tiêu, hạt nêm rồi tắt bếp và thưởng thức.

Chuối đập nước cốt dừa

Chuối đập nước cốt dừa là một trong những đặc sản hấp dẫn của Bến Tre. Món này có tên gọi “chuối đập” là bởi khi chế biến, người ta phải dùng vật chuyên dụng đập dẹt quả chuối, sau đó rưới nước cốt dừa có pha thêm chút đường, muối và hành lá lên trên rồi đem nướng trên bếp than. Món chuối đập “đúng kiểu” Bến Tre phải được làm từ những quả chuối chưa chín hẳn. Khi thưởng thức món này, du khách sẽ cảm nhận rõ vị hơi chát nơi đầu lưỡi và dẻo dai của chuối được nướng trên bếp, kèm theo đó là vị ngọt, bùi, béo của nước cốt dừa và chút mặn, ngọt rất cân bằng của muối, đường khiến miếng chuối đập càng trở nên hấp dẫn hơn.

Trúc Linh

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/doc-dao-am-thuc-dua-ben-tre-675946.html