Với gần 20 năm trong nghề thợ rèn, anh Nguyễn Tiến Viết, huyện Quốc Oai, Hà Nội mong muốn phát triển nghề và thoát khỏi lối mòn truyền thống, anh Viết đã chuyên tâm, theo đuổi nghề dao thép Damascus, một trong những kỹ thuật rèn khó và mang tính mạo hiểm cao.
Theo anh Viết chia sẻ, để tạo ra những cây dao đầu tiên thì anh đã phải mày mò xem những video hướng dẫn trên MXH và phải hơn 6 tháng vừa học và tìm hiểu các nội dung, từng công đoạn để sản xuất như xếp lớp thép, tôi, ram, mài thép...
Anh Nguyễn Tiến Viết cho biết: "Cách đây khoảng 4 năm, tôi vô tình xem được một đoạn video trên mạng xã hội, ngay lập tức bị thu hút bởi những cây dao bếp với những đường vân sáng bóng tự nhiên và rất đẹp mắt. Sau đó, tôi tìm hiểu thì mới biết đây là loại thép Damascus vốn có giá thành rất cao và phải làm thủ công để tạo ra. Dù vậy, tôi vẫn quyết định tự mình tìm hiểu để tìm ra cách tạp ra được loại thép đẹp này".
Thời gian đầu khi mới bắt tay vào rèn thử nghiệm, số phôi thép hỏng mà anh Viết phải bỏ đi là không đếm xuể. Năm đầu tiên anh Viết không cho ra một sản phẩm hoàn thiện nào.
Anh Viết tiết lộ thêm, vợ anh ủng hộ nhưng cũng đặt ra yêu cầu là anh phải làm việc nghiêm túc trong 8 tiếng như giờ hành chính, vì đó là thời gian để làm trả đơn hàng cho đại lý. Ngoài thời gian đó, anh Viết thỏa sức thử nghiệm, nghiên cứu...
Dòng dã thời gian khá dài để tìm hiểu và rèn luyện, ở hiện tại xưởng dao của anh Viết có thể tạo ra đa dạng sản phẩm dao thép Damascus như Damascus carbon kẹp lõi, Damascus carbon cumai kẹp lõi, sanmai với vỏ không rỉ lõi carbon cao, Damascus không rỉ lõi siêu thép M390.
Những sản phẩm mà anh tâm đắc gồm có dao thép Damascus màu được tạo nên khi ghép thêm cùng với đồng tạo nên vẻ đẹp mới cho dao.
Những chiếc dao đầu tiên làm ra rất xấu, hỏng liên tục, anh Viết cho anh em, người thân dùng thử.
Theo anh Viết thì đến năm 2021, khi đó anh đã làm chủ được kỹ thuật rèn loại thép này nên anh quyết định dừng toàn bộ công việc đại lý trước đó, không rèn dao truyền thống nữa mà chuyển hẳn sang chuyên môn về dao bếp thép Damascus. Ở hiện tại, gia đình anh Viết có thể tự tin là hộ đầu tiên có thể thương mại được sản phẩm dao bếp thép Damascus này.
"Cây dao đầu tiên còn thô, hình dáng chưa đẹp, vẫn còn dấu hiệu của những cây dao rèn thủ công truyền thống, những đường vân Damascus chưa đẹp", anh Viết nói.
"Tuy nhiên, đó là tiền đề để tôi củng cố niềm tin và quyết tâm đi theo con đường chuyên biệt sản phẩm dao bếp Damascus của mình", anh Viết cho biết.
Anh Viết cho biết thêm, hiện tại vợ chồng anh có thể cho ra lò khoảng 1-3 cây dao/ngày, những đơn hàng đặt cũng phải đợi thời gian khoảng tử 2 đến 3 tháng. Loạt dao này đều được làm hoàn toàn bằng thủ công và tốn khá nhiều thời gian. Hiện tại, dao bếp Damascus của nhà anh Viết đã có mặt tại các nước Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và tại một số nước khác trên thế giới...
Sản phẩm dao bếp thép Damascus của anh Viết lấy tên "dao rèn Việt Nam" và đang chờ xét duyệt logo thương hiệu.
Những mẫu dao phổ biến nhất mà anh Viết làm là dao Gyuto, dao Deba, Santoku, Kiristuke, đây là những mẫu dao Nhật thông dụng, dễ sử dụng. Mức giá được bán tại thị trường nội địa Việt Nam khoảng từ 2 triệu đồng. Ngoài ra còn loại dao với giá rẻ hơn, phù hợp với mọi căn bếp gia đình Việt Nam là loại dao Sanmai với vỏ không rỉ lõi siêu thép M390 với giá chỉ nhỉnh hơn 1 triệu đồng.
Anh Nguyễn Tiến Viết tiết lộ, trong thời gian tới, bên cạnh những sản phẩm theo đơn đặt hàng, anh Viết và vợ cũng đang lên kế hoạch thực hiện khoảng vài mẫu dao ưng ý mỗi năm để phục vụ cho trưng bày, triển lãm. Qua đó từng bước hiện thực hóa mong muốn cùng góp phần nâng cao vị thế của nghề thủ công Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Tin và ảnh: Trung Nguyễn