Đưa hương vị bánh trung thu truyền thống bay xa
Ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, các hãng bánh trung thu lớn đã tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo phong phú về hương vị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, lựa chọn của người tiêu dùng. Giữa một rừng các chủng loại bánh đa dạng, sản phẩm truyền thống - bánh trung thu nhân thập cẩm của nhiều nhãn hàng, thương hiệu lâu năm không hề bị lép vế trên thị trường. Có lẽ, sự giản dị nhưng không kém phần tinh tế khiến bánh trung thu truyền thống luôn nhận được sự tin yêu của những người sành ẩm thực.
Mộc mạc vẫn hút khách
Dẫn đầu thị trường bánh trung thu truyền thống hiện nay phải kể đến thương hiệu Đông Phương (Hải Phòng) và Bảo Phương (Hà Nội). Vào mùa bánh trung thu, tại các cơ sở sản xuất này, người dân phải xếp hàng dài chờ mua dù mẫu mã, hương vị bánh không cầu kỳ như nhiều loại bánh hiện đại khác.
Đón bắt nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng, nhiều tiểu thương đã đặt bánh trung thu Đông Phương, Bảo Phương về bán và nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng sành ẩm thực.
Do số lượng bánh đặt có hạn nên không phải muốn mua lúc nào cũng có, thậm chí, việc tìm mua những loại bánh này còn khó khăn hơn cả các loại bánh trung thu hảo hạng của các hãng Kinh Đô, Hữu Nghị… Vì vậy, với nhiều người, được người thân, bạn bè tặng bánh truyền thống Đông Phương, Bảo Phương vào dịp tết Trung thu thực sự là món quà quý.
Là “tín đồ” của bánh trung thu truyền thống, vào dịp này, nhiều người còn có ý tưởng mua bánh với số lượng lớn mang về cấp đông và dự trữ ăn dần. Theo đánh giá của người tiêu dùng, bánh trung thu truyền thống đậm đà hương vị xưa; vỏ bánh nướng thơm giòn, còn vỏ bánh dẻo thơm mùi hoa bưởi.
Nhân bánh có nhiều thịt mỡ, lá chanh, hạt dưa, vừng, mứt bí… rất thơm và bùi, béo. Ai đã ăn một lần thì nhớ mãi nên có người chỉ tìm bánh truyền thống để mua, thưởng thức vào mỗi dịp Tết Trung thu.
Trăn trở của người làm nghề
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có một số cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống như Thanh Dung, Hoàng Dĩnh, Hương Mai… có thâm niên hàng chục năm.
Tại các cơ sở này, bánh trung thu truyền thống (vị thập cẩm) được sản xuất quy mô tương đối lớn, song, chủ yếu chỉ tiêu thụ ở các tuyến huyện, vùng sâu, vùng xa. Còn ở thành phố - nơi có phân khúc khách hàng cao cấp, sành ẩm thực thì người dân lại ít mua, mà chủ yếu ăn bánh của Đông Phương, Bảo Phương.
Chị Thanh Dung, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo cổ truyền Thanh Dung, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “ Hiện tại, giá bánh của chúng tôi rẻ bằng 1/3 các thương hiệu Đông Phương, Bảo Phương… thì chất lượng sản phẩm khó sánh bằng, dù nhân bánh vị truyền thống (thập cẩm) cơ bản là giống nhau.
Thông thường, tâm lý người tiêu dùng luôn muốn tìm mua các sản phẩm có thương hiệu, nên để cạnh tranh với bánh Đông Phương, Bảo Phương là rất khó. Trong khi đó, nhiều năm qua, phân khúc khách hàng bình dân lại là đối tượng được chúng tôi hướng đến.
Giá mỗi sản phẩm của cơ sở sản xuất bánh kẹo cổ truyền Thanh Dung chỉ từ 12.000 - 25.000 đồng/chiếc (tùy trọng lượng) nên được đánh giá phù hợp túi tiền, mức thu nhập của người dân lao động”.
Trong sản xuất, giá thành quyết định chất lượng sản phẩm. Theo phân tích của chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo cổ truyền Thanh Dung, làm bánh trung thu ngon đối với những người có thâm niên làm nghề hàng chục năm không khó, nhưng vấn đề khó hơn là người tiêu dùng có đồng ý bỏ ra một khoản tiền cao hơn gấp nhiều lần để mua bánh do cơ sở địa phương sản xuất hay không.
Bánh rẻ thì nhân ít hơn và ngược lại. Để phục vụ nhu cầu thực khách sành ăn, thời gian tới, cơ sở bánh Thanh Dung sẽ nghiên cứu, đưa ra thị trường dòng sản phẩm truyền thống cao cấp hơn với mức giá phù hợp.
Được biết, chủ các cơ sở làm bánh trung thu Thanh Dung, Hương Mai và Hoàng Dĩnh… hiện nay đều là những người làm nghề truyền thống. Trước đó, các gia đình này có người nhà làm cán bộ, công nhân Xí nghiệp bánh kẹo Vĩnh Yên.
Sau khi về nghỉ hưu, họ lại truyền nghề cho con cháu duy trì cho đến nay. Có những giai đoạn, người làm nghề bánh trung thu ở địa phương tưởng không trụ vững bởi phải chịu sự cạnh tranh gay gắt của thị trường; bị tụt hậu về công nghệ, thiết bị sản xuất và sự áp đảo của các hãng bánh lớn…
Tuy nhiên, trước nhu cầu thị trường và niềm đam mê, trăn trở đối với nghề, đòi hỏi mỗi cơ sở phải chủ động thay đổi tư duy, mạnh dạn bứt phá, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm để đưa bánh trung thu truyền thống vươn xa hơn.
Chị Thanh Dung cho biết thêm: “Trước đây, bánh trung thu truyền thống Thanh Dung chỉ có mặt ở một số tỉnh, thành miền Bắc thì nay đã đi khắp cả nước. Thay vì phải chủ động khai thác thị trường, nhiều đối tác đã tìm đến cơ sở đặt hàng do giá bán giá hợp lý, chất lượng đảm bảo.
Ngoài hương vị bánh truyền thống, cơ sở còn làm thêm nhiều loại khác như đậu xanh, khoai môn, cốm, sữa dừa, sầu riêng, trà xanh… phục vụ nhu cầu khách hàng. Dự kiến, năm nay, cơ sở sản xuất, tiêu thụ từ 15-20 tấn bánh trung thu các loại”.
Đang trong giai đoạn vào vụ bánh trung thu nên cơ sở sản xuất bánh kẹo cổ truyền Thanh Dung có khoảng 30 lao động thời vụ, làm việc hết công suất để kịp phục vụ các đơn hàng gần xa.
Với tinh thần cầu thị, luôn lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp của khách hàng, những năm gần đây, các sản phẩm của cơ sở ngày càng khẳng định thương hiệu, chất lượng trên thị trường.
Cũng giống bánh trung thu truyền thống Đông Phương, Bảo Phương, bánh ở cơ sở Thanh Dung được làm gần như thủ công, không hề có chất bảo quản nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cũng chính vì vậy mà thời gian sử dụng bánh truyền thống ngắn hơn so với các loại bánh trung thu khác.
Nhìn đôi tay nhà nghề của chị Dung thoăn thoắt chia những phần bột nếp núng nính, trắng ngần, thơm phức đủ thấy độ dẻo ngon, hấp dẫn của chiếc bánh dẻo truyền thống.
Để bột bớt dính, dễ làm, thỉnh thoảng chị Dung lại vẩy thêm ít bột khô rồi lại nhào, nặn rồi lại chia bột. Cạnh đó, các công nhân cũng tất bật với các phần việc bao bánh, đóng bánh…
Làm bánh nướng công phu hơn bánh dẻo do phải qua khâu nướng bánh. Những chiếc bánh nướng vàng rộm với đủ họa tiết, đường nét trông rất đẹp mắt lại thơm phức. Sau khi ra lò, bánh sẽ được đóng gói, vận chuyển đi khắp các nơi.
Một mùa Trung thu nữa lại về, hương bánh nướng, bánh dẻo truyền thống đã lan tỏa, len lỏi khắp phố phường. Những ngày này, đâu đâu cũng thấy sắc đỏ bánh trung thu rực rỡ, đem đến sự ấm cúng, gần gũi và may mắn tới mọi người dân, gia đình.
Để rồi, với chiếc bánh trung thu đậm hương vị truyền thống, các thành viên trong mỗi gia đình lại có dịp được ngồi với nhau hàn huyên những câu chuyện bên tách trà nóng, gợi nhớ ký ức hoài cổ mỗi khi mùa Trung thu về.