Dùng điện thoại thông minh phát hiện sữa bị hỏng
Các nhà khoa học Úc tại Đại học New South Wales (UNSW) đã phát triển một phương pháp kiểm tra chính xác xem sữa có bị hỏng hay không bằng cách sử dụng động cơ rung bên trong điện thoại thông minh.
Điện thoại thông minh hiện đại đã trở thành một công cụ đa năng với nhiều tiện ích được cập nhật mỗi ngày. Thậm chí trong tương lai gần, các mẹ có thể sử dụng thiết bị cầm tay kiểm tra xem sữa có bị hỏng không ngay tại bếp hoặc tại cửa hàng, không cần phải mở hộp đựng.
Các nhà nghiên cứu tại khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính của UNSW gần đây đã phát triển một cảm biến điện thoại thông minh mới có tên là VibMilk, dựa vào động cơ rung và đơn vị đo quán tính (IMU) của tiện ích để kiểm tra độ tươi của sữa. Phương pháp công nghệ cao này một ngày nào đó có thể hạn chế tình trạng lãng phí 20% các sản phẩm từ sữa hiện nay.
“Bạn có thể ngửi hoặc nếm được nếu sữa bị hỏng, nhưng điều đó đòi hỏi phải mở bao bì. Làm như vậy sẽ khiến sữa tiếp xúc với vi khuẩn và tăng tốc độ hư hỏng. VibMilk không xâm lấn, nghĩa là bạn có thể kiểm tra độ tươi của sữa mà không cần phải mở niêm phong” - Giáo sư Wen Hu của UNSW cho biết.
Điều thú vị là VibMilk không phải là phương pháp kiểm tra độ tươi của sữa không xâm lấn đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, các kỹ thuật trước đây đòi hỏi thiết bị đắt tiền, quá bất tiện hoặc chỉ hoạt động với hộp đựng sữa trong suốt và bán trong suốt.
Mặt khác, VibMilk được ưa chuộng vì nó dựa vào động cơ rung tích hợp của điện thoại thông minh.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra VibMilk bằng cách phân tích cách sữa bị hỏng. Điều đó là do sự gia tăng của vi khuẩn, dẫn đến tăng mức lactate và giảm mức glucose. Khi sữa bị hỏng, nó thay đổi các đặc tính vật lý như mật độ, độ nhớt và sức căng bề mặt, tất cả đều trả về các phản ứng khác nhau đối với các tín hiệu rung động.
VibMilk ghi lại phản ứng với độ rung do động cơ của điện thoại thông minh tạo ra khi nó đi qua sữa và sau đó sử dụng thuật toán học máy để phân tích các tín hiệu và phân loại sữa bị hỏng ở 23 mức pH khác nhau.
Trái với quan niệm phổ biến, ngày "sử dụng tốt nhất trước" và ngày "sử dụng trước" không thể dự đoán chính xác khi nào sữa sẽ bị hỏng, vì điều đó phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, chẳng hạn như điều kiện bảo quản và vận chuyển, cách nhiệt của hộp đựng,…
Sữa được bảo quản ở nhiệt độ chính xác vẫn có thể sử dụng tốt trong vài ngày trước ngày hết hạn, trong khi điều kiện không phù hợp có thể khiến sữa bị hỏng trước ngày hết hạn, do đó, người dùng nên kiểm tra độ tươi ngay trước khi sử dụng để tránh vứt bỏ không cần thiết hoặc ngộ độc thực phẩm.
“Thử nghiệm trên bốn điện thoại thông minh thông dụng cho thấy VibMilk có thể dự đoán giá trị pH của sữa với độ chính xác trung bình là 98,35% và đạt độ chính xác 100% khi chỉ ra sữa tươi”, UNSW thông báo trên trang web của mình.
Để cải thiện công nghệ hơn nữa, các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu cách các vật liệu đóng gói khác nhau ảnh hưởng đến tín hiệu rung khi tín hiệu đi qua sữa.