Đừng đổ nước vo gạo đi, bỏ túi mẹo hay này đến hàng xóm còn tấm tắc khen
Thay vì đổ bỏ đi một cách lãng phí, hãy bỏ túi mẹo hay sau bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nước vo gạo mang lại nếu biết tận dụng đúng cách.
Nước vo gạo có chứa hàm lượng lớn các Vitamin B5, Vitamin C cùng kẽm, Magie, sắt và một số khoáng chất khác. Các dưỡng chất này cực kỳ quý giá đối với việc làm đẹp da và tóc. Ngoài ra, nước vo gạo còn có tác dụng tuyệt vời trong cuộc sống như hạn chế độc tố ở rau, củ, quả; khử mùi tanh của cá; giải độc măng… Dưới đây là một số công dụng nước vo gạo đem lại rất nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết.
- Làm sạch xoong nồi rất hiệu quả: Một số nồi xoong nhà bạn đun lâu ngày bị đen bẩn thì hãy làm sạch bằng cách đổ nước vo gạo vào đầy nồi, sau đó bắc lên bếp, đun cho đến khi nào nước sôi, để một lát rồi tắt bếp, nước nguội hẳn thì trút ra, rửa sạch nồi lại bằng nước là nồi đã sáng bóng trở lại.
- Làm nước rửa bát: Bạn có thể sử dụng một chiếc giẻ mềm, bằng vải, có tính cọ xát tốt, kết hợp với nước vo gạo sẽ làm cho bát đĩa sạch hơn. Sau khi rửa xong, chỉ cần tráng qua nước sạch là được. Chỉ với một vài bước vô cùng đơn giản mà quen thuộc đó, chị em chúng ta lại học thêm cho mình một cách tẩy rửa vô cùng hữu ích, vừa sạch, an toàn lại không tốn chi phí rồi đó.
- Có thể khử mùi tanh của cá hiệu quả: Nước vo gạo khử mùi tanh của cá rất tốt. Chúng ta bắt đầu bằng rửa cá kỹ vài ba lần dưới vòi nước, ngâm trong nước vo gạo pha chút muối 10 - 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi chế biến.
- Ngâm ốc trước khi nấu: Khi mua ốc về nếu bạn muốn loại bỏ chất nhờn thì hãy ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 1 - 2 giờ. Sau khi ngâm xong, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy.
- Làm trắng răng: Nhiều người đang muốn biết cách uống nước vo gạo như thế nào là đúng để có thể trắng răng, chữa hôi miệng. Hãy lấy nước vo gạo đem đun sôi khoảng 2 phút rồi bắc xuống bếp và bỏ thêm 1 thìa muối vào hòa tan. Sau đó lấy hỗn hợp này để súc miệng mỗi ngày 2 lần. Thực hiện vào buổi tối và buổi sáng trước khi đi ngủ.
- Tưới cây rất tươi tốt: Nước vo gạo có các chất nhằm kích thích quá trình mọc rễ, giúp cây bén đất nhanh và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nên ưu tiên sử dụng phần nước vo gạo đặc và chỉ tưới với lượng nước vừa đủ để tránh ngập úng, mang đến một “hiệu quả ngược” không như mong muốn.
- Đánh bay "độc tố" ở rau, củ, quả: Rau củ rửa bằng nước sạch cũng không bảo đảm loại bỏ được những vi chất độc hại còn bám trên bề mặt. Để hạn chế ngộ độc thuốc trừ sâu ở rau, củ, quả, bạn hãy ngâm rau vào nước vo gạo có pha ít muối khoảng nửa giờ, sau đó rửa rau lại vài lần bằng nước sạch, theo Dân tộc và Phát triển.
- Làm đẹp da: Nước vo gạo giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nên có tác dụng rất tốt cho việc chăm sóc da. Tại nhiều nước châu Á, nước vo gạo được dùng như một liệu pháp làm đẹp truyền thống giúp làn da rạng rỡ và sáng mịn. Cụ thể, với các thành phần như các loại Vitamin B, Axit Amin… nước vo gạo có tác dụng loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da, giúp nuôi dưỡng làn da sáng khỏe từ bên trong. Tuy nhiên, giống như bất kỳ nguyên liệu tự nhiên nào, bạn cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài để giúp làn da trắng mịn. Có thể kết hợp nguyên liệu này cùng nha đam, tinh bột nghệ… để tăng thêm hiệu quả dưỡng da. Ngoài ra, nước vo gạo có thể làm giảm hoặc làm chậm quá trình lão hóa da bởi nước vo gạo làm giảm hoạt động của Elastase, một loại Enzyme liên quan đến quá trình lão hóa da, có khả năng làm giảm sự hình thành các nếp nhăn trên da.
- Có thể kiểm soát cân nặng: Báo Thanh Niên dẫn nguồn Healthshots nước vo gạo có thể là một trợ thủ đắc lực cho bạn trong quá trình giảm cân. Nước vo gạo chứa hàm lượng calo thấp, có thể dùng như một sự thay thế lành mạnh cho các loại đồ uống có đường. Uống nước vo gạo có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn vặt giữa các bữa ăn,
Những lưu ý khi dùng nước vo gạo
- Nước vo gạo có nhiều công dụng, nhưng trước khi dùng bạn cần đảm bảo nước vo gạo đủ sạch.
- Tránh dùng nước vo gạo từ những loại gạo bị nhiễm thuốc trừ sâu hoặc những loại gạo bị tẩm ướp chất bảo quản, hương liệu.
- Nên sử dụng nước vo gạo trong một khoảng thời gian ngắn sau khi vo gạo.
- Tránh dùng nước vo gạo để quá lâu hoặc qua đêm, vì nguồn dưỡng chất lúc này đã bị hỏng hoặc ôi thiu, gây phản tác dụng.
Trúc Chi (t/h)