EU đưa ra 9 cảnh báo về an toàn thực phẩm với rau quả Việt Nam

Từ tháng 1-6/2022, EU có 2.251 cảnh báo đối với mặt hàng nông sản thực phẩm và thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới, trong đó chỉ có 40 (chiếm 1,77%) cảnh báo đối với hàng nông sản thực phẩm của Việt Nam, riêng mặt hàng rau quả có 9 cảnh báo, chiếm 22,5% tổng số cảnh báo đối với Việt Nam.

TS. Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam tổng hợp thông báo các biện pháp an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động, thực vật (SPS) 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy có 504 thông báo, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021 (460 thông báo).

EU đặc biệt lưu tâm đến các mức dư lượng tại cả sản phẩm quả tươi lẫn sản phẩm chế biến, đồ khô.

EU đặc biệt lưu tâm đến các mức dư lượng tại cả sản phẩm quả tươi lẫn sản phẩm chế biến, đồ khô.

Trong đó, Nhật Bản là quốc gia có nhiều thông báo nhất, với 83 thông báo, chiếm 16,47%; tiếp theo là Brazil, EU, Canada, Mỹ. Lãnh đạo SPS Việt Nam cho rằng điều này phù hợp với quy luật vận động trên thị trường quốc tế hiện nay. Chia theo nhóm lĩnh vực, 319 trong tổng số 504 thông báo liên quan đến các thay đổi liên quan đến thực vật, chiếm khoảng 63%.

Riêng với mặt hàng rau quả, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho hay đối với thị trường Trung Quốc, cập nhật từ tháng 1 - 6/2022 không có thông báo thay đổi biện pháp SPS liên quan đến sản phẩm rau quả. Tuy nhiên, doanh nghiệp khi xuất khẩu sản phẩm rau quả chế biến sang thị trường này phải tuân thủ theo các quy định của Lệnh 248 và 249, các thỏa thuận đã ký giữa hai bên.

Đến ngày 7/7/2022, Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt cho Việt Nam 2.213 mã sản phẩm cho hơn 2.000 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản làm thực phẩm vào thị trường Trung Quốc.

Phân tích một số cảnh báo của thị trường EU đối với sản phẩm rau quả tươi và đã chế biến của Việt Nam, ông Nam cho biết từ tháng 1-6/2022, EU có 2.251 cảnh báo đối với mặt hàng nông sản thực phẩm và thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới, trong đó chỉ có 40 (chiếm 1,77%) cảnh báo đối với hàng nông sản thực phẩm của Việt Nam, riêng mặt hàng rau quả có 9 cảnh báo, chiếm 22,5% tổng số cảnh báo đối với Việt Nam.

Kết quả tổng hợp cho thấy các cảnh báo tập trung vào vi phạm dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá quy định của EU, chỉ có 1 cảnh báo vi phạm cảm quan, 1 cảnh báo vi phạm aflatoxin... trong quá trình sơ chế, chế biến.

Ông Nam nhấn mạnh, EU đặc biệt lưu tâm đến các mức dư lượng tại cả sản phẩm quả tươi lẫn sản phẩm chế biến, đồ khô. "Vừa qua, tại phiên họp thứ 83 Ủy ban SPS-WTO, chúng tôi đã làm việc với EU về vấn đề này. Phía bạn cam kết phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để tăng cường thông tin, cũng như thống nhất các biện pháp kiểm soát, thông báo, nhằm thúc đẩy giao thương nông sản".

Trước thực tế trên, TS. Ngô Xuân Nam cho rằng các biện pháp SPS liên quan tới chế biến rau quả giống như những mảnh ghép để hoàn thiện công tác xuất khẩu. Doanh nghiệp, HTX và người nông dân cần nắm chắc để đảm bảo giao thương không bị gián đoạn.

Thy Lê

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//thi-truong/eu-dua-ra-9-canh-bao-ve-an-toan-thuc-pham-voi-rau-qua-viet-nam-1086522.html