EU sắp siết chất lượng nông sản nhập khẩu

Ngày 9-8, TS Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS) Việt Nam,

có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú y, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Hội Nuôi ong Việt Nam… về việc Liên minh châu Âu (EU) thông báo dự thảo thay đổi mức dư lượng tối đa (MRL) đối với một số hoạt chất. Những thay đổi này dự kiến áp dụng từ tháng 2-2025.

Cà phê xuất khẩu sang EU có thể chịu tác động bởi dự thảo mới

Cà phê xuất khẩu sang EU có thể chịu tác động bởi dự thảo mới

Có 4 hoạt chất EU đề xuất thay đổi MRL là: Zoxamide, Acetamiprid Fenbuconazole và Penconazole. Một số mặt hàng có sự thay đổi lớn như: hoạt chất Zoxamide trong nhóm rau gia vị (rau diếp, xà lách, cải bó xôi) từ 30 ppm còn 0,01 ppm, giảm 3.000 lần; chuối, chỉ tiêu Acetamiprid từ 0,4 ppm giảm còn 0,01 ppm; dưa, bí ngô, dưa hấu chỉ tiêu Acetamiprid từ 0,2 ppm giảm còn 0,08 ppm.

Nhiều nông sản chủ lực xuất khẩu của Việt Nam sang EU được thị trường này thiết lập quản lý dư lượng đối với 2 loại hoạt chất mới là Fenbuconazole và Penconazole. Trong đó, đáng chú ý là nhóm quả có múi và nhóm hạt như hạt điều, hạt mắc ca… dư lượng được quy định ở mức rất thấp - chỉ 0,01 ppm. Các sản phẩm quan trọng của Việt Nam cũng sẽ bị áp dụng 2 hoạt chất này như: gạo áp dụng nồng độ 0,01 ppm; cà phê, gia vị và mật ong cùng mức 0,05 ppm.

Theo TS Ngô Xuân Nam, việc thay đổi MRL của 4 hoạt chất: Zoxamide, Fenbuconazole, Penconazole và Acetamiprid liên quan đến nhiều sản phẩm nông sản thực phẩm của Việt Nam đã và đang xuất khẩu sang thị trường EU. Vì vậy, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan nghiên cứu, góp ý và thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan được biết để kiểm soát MRL theo quy định của EU.

Tin-ảnh: N.Ánh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/eu-sap-siet-chat-luong-nong-san-nhap-khau-19624080920104865.htm