EU siết chặt quy định đối với nông sản tươi nhập khẩu

Liên minh châu Âu (EU) sẽ siết chặt các quy định liên quan đến hóa chất bảo vệ thực vật, kiểm định thực vật… doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tươi Việt Nam cần lưu ý.

EU siết chặt tiêu chuẩn nông sản tươi nhập khẩu

EU siết chặt tiêu chuẩn nông sản tươi nhập khẩu

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, Liên minh Châu Âu (EU) đang áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn về an toàn thực phẩm và bền vững nhằm giảm thiểu tác động môi trường và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Thị trường Bắc Âu, gồm: Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy, nổi tiếng với yêu cầu cao về chất lượng nông sản, đặt ra thách thức nhưng cũng mang lại cơ hội lớn cho các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Cụ thể, các quy định mới ảnh hưởng đến nông sản tươi, bao gồm:

Giảm dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật: EU yêu cầu nông sản nhập khẩu đáp ứng mức dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật (MRLs) nghiêm ngặt. Một số hóa chất không được phép sử dụng trong EU sẽ bị cấm hoàn toàn trên sản phẩm nhập khẩu.

Ví dụ: Theo Quy định 2023/915, mức dư lượng cadmium tối đa được giảm cho các loại trái cây như dâu, cam quýt, xoài, chuối và dứa.

Các siêu thị Bắc Âu thường yêu cầu tiêu chuẩn riêng, khắt khe hơn so với quy định của EU.

Về chứng nhận kiểm dịch thực vật, hầu hết nông sản tươi nhập khẩu vào EU cần có chứng nhận kiểm dịch thực vật (phytosanitary certificate). Chứng nhận này đảm bảo sản phẩm không mang sinh vật gây hại.

Một số loại trái cây như: chuối, dừa, chà là, dứa và sầu riêng không cần chứng nhận này. Nhưng với xoài, EU áp dụng quy định bổ sung là nhiệt xử lý hoặc các biện pháp tương tự được khuyến khích để ngăn chặn ruồi đục quả.

Đồng thời, thị trường này cũng tăng cường kiểm tra và giám sát, áp dụng tỷ lệ kiểm tra cao hơn đối với các sản phẩm có nguy cơ dư lượng hóa chất cao từ một số quốc gia.

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông sản tươi vào thị trường Bắc Âu cần tuân thủ quy định dư lượng hóa chất. Nhà xuất khẩu cần đảm bảo sản phẩm không vượt mức dư lượng hóa chất cho phép và đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt từ các nhà nhập khẩu Bắc Âu.

Doanh nghiệp nên sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật được EU chấp thuận; Kiểm tra dư lượng hóa chất tại các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế trước khi xuất khẩu.

Doanh nghiệp cũng cần đảm bảo chứng nhận kiểm dịch thực vật, hợp tác chặt chẽ với cơ quan kiểm dịch tại Việt Nam để đảm bảo quy trình kiểm tra và cấp chứng nhận đúng chuẩn; Áp dụng các biện pháp xử lý để loại bỏ nguy cơ sinh vật gây hại.

Sản phẩm từ Việt Nam có thể nằm trong danh mục rủi ro cao, dẫn đến tỷ lệ kiểm tra cao hơn. Do đó, doanh nghiệp cần nâng cao kiểm soát chất lượng tại nguồn, đặc biệt với các loại nông sản như ớt, đậu, và trái cây nhiệt đới; Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ về quy trình sản xuất và kiểm tra để giải quyết kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Đồng thời, doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng tiêu chuẩn EU để tạo lợi thế cạnh tranh. Việc tuân thủ tốt các quy định EU không chỉ giúp sản phẩm đáp ứng yêu cầu mà còn tạo dựng uy tín với khách hàng Bắc Âu.

“Thị trường Bắc Âu đặt ra các yêu cầu cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc nông sản, đòi hỏi doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải chuẩn bị kỹ lưỡng và đáp ứng tiêu chuẩn cao. Tuy nhiên, với chiến lược phù hợp, các doanh nghiệp không chỉ vượt qua thách thức mà còn tận dụng cơ hội để mở rộng thị phần tại khu vực này”- Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết.

Hà Linh

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/eu-siet-chat-quy-dinh-doi-voi-nong-san-tuoi-nhap-khau-post602946.antd