Gần 100 công nhân nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai
Khoảng 19 giờ 30 phút tối 15/5, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom (Đồng Nai) bắt đầu tiếp nhận gần 100 công nhân với các dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, khoảng 19 giờ 30 phút tối 15/5, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom tiếp nhận gần 100 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Dechang (đóng tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) nhập viện điều trị với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm như: đau bụng, nôn ói…
Một số công nhân cho biết, họ ăn tối với các món như bánh đa cua, mì Quảng gà... Sau khi ăn thì bắt đầu có những triệu chứng đau bụng, buồn nôn và được đưa đi cấp cứu.
Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom bố trí tối đa lực lượng y, bác sĩ, tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân. Ngay sau khi ghi nhận sự việc, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai nhanh chóng có mặt, tiến hành lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Trung tâm y tế huy động toàn bộ y bác sĩ đang trực để cấp cứu, trong bối cảnh số bệnh nhân nhập viện quá đông. Bệnh nhân phải nằm 2-3 người một giường. Phòng cấp cứu kê thêm băng ca, giường xếp dọc lối đi để cứu chữa người bệnh.
Được biết, có khoảng 500 công nhân cùng ăn chiều, hiện gần 100 công nhân xuất hiện các triệu chứng trên. Hiện chưa có kết quả xét nghiệm, trong số công nhân nhập viện có một người tình trạng nặng phải thở máy, còn lại đều nhẹ. Nhiều công nhân được bác sĩ kê toa thuốc, cho về nhà theo dõi. Trong gần 100 bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngộ độc, hiện có hơn 60 người đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện, một số bệnh nhân đã kiểm tra, lấy thuốc và về theo dõi sức khỏe tại nhà.
Ngay tối cùng ngày, lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom đã có mặt tại Trung tâm Y tế huyện để chỉ đạo công tác cứu chữa cho các trường hợp và động viên các công nhân.
Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, làm rõ.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dechang Việt Nam có khoảng 1.200 công nhân, chuyên sản xuất đồ điện dân dụng,
Liên tục thời gian gần đây xuất hiện các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại nhiều tỉnh thành. Cụ thể, vào ngày 1/5, cũng tại Đồng Nai, hơn 500 người ở Thành phố Long Khánh bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì. Nguyên nhân được xác định do nguyên liệu chế biến bánh mì bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Quá trình kiểm tra và làm việc, ghi nhận tiệm bán bánh mì thịt trên phục vụ khoảng 1.000 ổ/ngày không có giấy phép kinh doanh tại địa chỉ trên và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tại đây, có 4 người làm việc trực tiếp không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe.
Hôm 14/5, hơn 350 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam (có địa chỉ tại Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm như nôn, đau bụng, đau đầu... và được đưa đi cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Các công nhân cho biết, bữa trưa gồm có các món: Thịt gà tây xào sả ớt, rau súp lơ xào, dưa chua và canh rau giá. Bộ Y tế đề nghị đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Cùng với đó, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.