Gần 300 ca nghi ngộ độc do ăn bánh mì ở Vũng Tàu: Bộ Y tế yêu cầu huy động thầy thuốc giỏi, theo dõi chặt người bệnh

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị ngành y tế Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì. Theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng...

Liên quan đến vụ nghi do ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì mua ở cửa hàng 'Cô Ba' TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế hôm nay - 28/11 đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, tại văn bản do Phó Cục trưởng Dương Huy Lương ký ban hành cho biết từ chiều ngày 26/11/2024, một số bệnh viện tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp nhận nhiều người bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm; theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu đến 14h00 ngày 28/11/2024 có gần 300 người bệnh liên quan đến vụ việc nghi do ngộ độc thực phẩm đã đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh (Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro).

Về việc này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế hoan nghênh Sở Y tế và các bệnh viện đã quyết liệt xử lý vụ việc, chủ động tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho nhiều người bệnh, trong đó có cả người bệnh đã được cấp cứu, bảo đảm tốt nhất sức khỏe, tính mạng cho người dân.

Đã có gần 300 ca khám, điều trị do nghi do ngộ độc bánh mì tại Vũng Tàu. Ảnh: L.N.

Đã có gần 300 ca khám, điều trị do nghi do ngộ độc bánh mì tại Vũng Tàu. Ảnh: L.N.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh. Theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, sẵn sàng hội chẩn liên viện khi cần thiết đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.

Cùng đó, tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung công việc liên quan trong Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính Phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Giám đốc Sở Y tế báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế diễn biến tình hình, tình trạng người bệnh đang được điều trị để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế có chỉ đạo, hỗ trợ xử lý khi cần thiết.

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm này, như Sức khỏe và Đời sống đã đưa tin, ngay sau khi có thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 27/11 đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị điều tra xác định rõ nguyên nhân, truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có)...

Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Về phía tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng như Sức khỏe và Đời sống đã thông tin, ngày 27/11, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân TP Vũng Tàu chỉ đạo đơn vị chức năng nhanh chóng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và làm việc với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Phòng Y tế TP Vũng Tàu phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu cùng cơ quan chức năng tiến hành điều tra, lấy mẫu tại cửa hàng bánh mì nghi vấn; phối hợp cùng lực lượng Công an để truy xuất nguồn gốc, điều tra, thu thập thông tin tại bệnh viện.

Chủ cửa hàng bánh mỳ đã tích cực hợp tác để làm rõ nguyên nhân, đồng thời gửi lời xin lỗi đến khách hàng sau khi xảy ra sự cố. Đồng thời đăng số điện thoại để người bị ngộ độc có thể liên hệ; cam kết hỗ trợ chi phí điều trị.

Hiện chủ cửa hàng và những người có liên quan đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra ngộ độc...

Thái Bình

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/gan-300-ca-nghi-ngo-doc-do-an-banh-mi-o-vung-tau-bo-y-te-yeu-cau-huy-dong-thay-thuoc-gioi-theo-doi-chat-nguoi-benh-169241128182349742.htm