Ghê sợ trước cảnh người đàn ông Trung Quốc cởi trần ngâm cả người trong bể làm kim chi đục ngầu
Đoạn video quay cảnh một người đàn ông cởi trần trong bể đầy nước đục ngầu và cải bắp tại một nhà máy sản xuất kim chi không xác định ở Trung Quốc hồi tháng 3 khiến người dân Hàn Quốc bức xúc, dấy lên làn sóng tẩy chay kim chi giá rẻ từ Trung Quốc.
Video được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo từ tháng 3 và sau đó lan truyền ở Hàn Quốc sau khi được chia sẻ trên YouTube và các trang tin Hàn Quốc với tiêu đề: "Nhà máy sản xuất kim chi đáng sợ của Trung Quốc".
Đoạn video cho thấy một người đàn ông cởi trần ngâm mình trong bể nước đầy chất lỏng màu nâu gồm bắp cải. Người này dùng tay ném bắp cải vào máy trộn sản phẩm với một loại chất lỏng không rõ ràng.
Video cho thấy quá trình ướp muối bắp cải trước khi trộn với nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng môi trường chế biến và thực phẩm dường như vừa không sạch vừa không an toàn. Cũng không có cách nào để biết chắc chắn liệu người đàn ông có mặc gì bên dưới hay không. Ngoài ra, máy móc còn có vẻ bị rỉ sét.
Ghê sợ trước hình ảnh trong video, người tiêu dùng Hàn Quốc đã bắt đầu tẩy chay kim chi được sản xuất tại Trung Quốc và đánh giá thận trọng hơn về khâu chế biến thực phẩm trước khi chúng xuất hiện trên bàn ăn.
Kim Ji-sook, chủ một quán ăn nhỏ bán đồ tự nấu cho nhân viên văn phòng ở trung tâm thành phố Seoul, cho biết một số khách hàng của cô đã bắt đầu hỏi cô về nguồn gốc của món kim chi mà cô phục vụ trong nhà hàng của mình.
"Tôi không nói dối; tôi nói với họ rằng kim chi của chúng tôi được sản xuất ở Trung Quốc. Nhưng sau khi nghe câu trả lời, họ không ăn kim chi", cô nói với The Korea Times.
Kim nói đoạn video cho thấy điều kiện không hợp vệ sinh trong nhà máy ở Trung Quốc đã làm thay đổi thực sự trong tiêu thụ kim chi của khách hàng. Nhà hàng của cô còn thừa nhiều kim chi hơn trước, khiến tình trạng lãng phí thực phẩm ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc nhập khẩu khoảng 300.000 tấn kim chi mỗi năm từ Trung Quốc. Phần lớn kim chi nhập khẩu này được đưa đến các nhà hàng. Giá kim chi nhập khẩu trên 1 kg chỉ bằng khoảng 1/3 giá kim chi sản xuất tại Hàn Quốc.
Lee Ha-yeon, chủ tịch Hiệp hội Kimchi Hàn Quốc (KAK), bao gồm những người đứng đầu hơn 80 nhà sản xuất và cung cấp kim chi, cho rằng việc các nhà hàng cho phép khách thoải mái gọi thêm kim chi sẽ khiến họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục nhập kim chi từ giá rẻ hơn từ Trung Quốc.
"Tôi nghĩ người tiêu dùng cần hiểu là kim chi không miễn phí. Họ cần phải trả tiền nếu muốn ăn kim chi an toàn", Lee nói.