Giá một loại thực phẩm quan trọng bất ngờ tăng 400% tại Ấn Độ
Giá cà chua, một thực phẩm không thể thiếu trong ẩm thực Ấn Độ, đã tăng hơn 400% trong những tuần gần đây khi nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt cà chua trên toàn quốc.
Theo The Guardian, nhiệt độ nắng nóng kết hợp với mưa lớn đã gây ảnh hưởng đến sản lượng mùa vụ, khiến giá cà chua trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết.
Trung bình 1kg cà chua tại các thành phố như Mumbai hoặc Delhi có giá 40 rupee (khoảng 11.500 đồng) hiện nay đã tăng lên 160 rupee (khoảng 46.000 đồng). Theo dự đoán của các thương nhân, giá có thể đạt mức cao kỷ lục 200 rupee (khoảng 57.400 đồng) trong vài ngày tới.
Mặc dù tháng 7 thường là mùa giá mua cà chua đắt đỏ nhất do rơi vào giữa vụ thu hoạch, nhưng người tiêu dùng cho biết đây là lần đầu họ chưa chứng kiến giá cao như vậy.
Các thương nhân cho biết có thể mất tới 3 tháng để nguồn cung và giá cả bình thường hóa.
Một số nông dân trồng cà chua cho biết đây là một trong những mùa tàn phá nặng nề nhất về sản lượng và lợi nhuận. “Vào tháng 2, những chiếc lá trên cà chua bắt đầu khô héo. Các chuyên gia nói với chúng tôi rằng thời tiết bất thường bao gồm nhiệt độ tăng giảm đột ngột là nguyên nhân “gây bệnh” cho cây cà chua của chúng tôi. Chúng tôi đã mua thuốc diệt nấm đắt tiền và phun chúng lên cây trồng. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, căn bệnh này chỉ dừng lại sau khi đã phá hoại rất nhiều mùa màng”, Arvind Malik (34 tuổi), một người trồng cà chua ở làng Keri Dabdalan ở quận Kurukshetra, bang Haryan, chia sẻ.
Malik cho biết, mặc dù thông thường hàng năm anh bán được 30.000 kg cà chua, nhưng năm nay anh chỉ thu hoạch được một nửa trong số đó. “Chúng tôi ngừng thu hoạch và bán cà chua vì nó bị lỗ hoàn toàn”, Malik nói.
Bên cạnh đó, các thực phẩm khác, bao gồm hành, gừng và ớt, cũng bị ảnh tăng giá do các vấn đề liên quan đến thời tiết gây thiệt hại cho mùa màng.