Giá rau xanh tăng cao

Vài ngày trở lại đây, do thời tiết rét đậm kèm theo mưa đã khiến giá rau xanh ở các chợ trên địa bàn Thành phố tăng cao, nhiều loại rau tăng cao gấp 3 lần so với dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 21/2, tại một số chợ, như: Rặng Tếch, Chợ trung tâm, 308 hay chợ 7/11…, các mặt hàng rau xanh vẫn được bày bán đa dạng, nhưng giá tăng, như: Cà chua trước có giá 15 nghìn nay tăng lên 35 - 50 nghìn đồng/kg tùy loại; súp lơ tăng từ 15 nghìn lên 30 nghìn đồng/kg; rau cần tăng từ 15 nghìn lên 25 nghìn đồng/kg; cải cúc, cải xanh, mùng tơi đồng giá tăng 6 nghìn lên 10 nghìn đồng/mớ; cà rốt tăng từ 15 nghìn lên 25 nghìn đồng/kg; mướp ngọt tăng từ 10 nghìn lên 35 nghìn đồng/kg…

Người dân mua rau tại chợ 7/11.

Người dân mua rau tại chợ 7/11.

Ngoài mặt hàng rau xanh, mặt hàng gia vị chanh, sả, gừng, hành và rau thơm các loại, tăng từ 30 nghìn lên hơn 50 nghìn đồng/kg. Nhất là rau tía tô, do nhiều người mua cả cân về để xông và đun nước uống nên đang từ 20 đồng/kg đã tăng lên 80 nghìn đồng/kg; củ sả tăng từ 15 nghìn lên 25 nghìn đồng/kg.

Giá các loại rau thơm tăng 20%

Giá các loại rau thơm tăng 20%

Rau xanh là mặt hàng thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình, việc giá rau tăng mạnh khiến các gia đình cũng phải tính toán, giảm chi tiêu. Chị Cầm Thị Hồng Huệ, phường Tô Hiệu, chia sẻ: Gia đình tôi có 5 người, rau chưa tăng giá thì trung bình mỗi ngày chi khoảng 30 nghìn đồng rau xanh các loại. Khi giá rau tăng, số tiền để mua rau có khi là 80 nghìn đồng/ngày.

Còn anh Vì Trọng Nghĩa, phường Quyết Thắng giãi bày: Trời lạnh nên gia đình có ý định ăn lẩu, tôi ra chợ 7/11 để mua rau thì khá bất ngờ về giá rau tăng. Trước chỉ 12-15 nghìn đồng/kg súp lơ mà bây giờ tăng 30 nghìn đồng/kg mà không có để mua.

Các mặt hàng rau xanh ở các chợ đều tăng giá.

Các mặt hàng rau xanh ở các chợ đều tăng giá.

Các hộ bán rau ở các chợ cho biết, một phần do ảnh hưởng của thời tiết, một phần do đang là thời điểm cuối vụ, người trồng chuẩn bị trồng lứa mới khiến nguồn cung hạn chế. Giá rau tăng mạnh khiến sức tiêu thụ chậm hơn so với trước. Bà Cầm Thị Diên, bán hàng tại chợ Rặng Tếch, chia sẻ: Việc giá rau xanh tăng làm khó cả người bán và người mua. Người bán thì giải thích lý do tăng, người mua thì thắt chặt chi tiêu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì thế, tôi không nhập nhiều hàng như thời điểm trước. Thường thì khi thời tiết ấm lên, nguồn cung phong phú, giá rau sẽ ổn định trở lại.

Cà chua tùy loại có giá từ 30 nghìn - 50 nghìn đồng/kg.

Cà chua tùy loại có giá từ 30 nghìn - 50 nghìn đồng/kg.

Còn chị Hoàng Thị Tuyết, bán hàng ở chợ Trung tâm, nói: Theo quy luật sau Tết Nguyên đán, giá rau thường tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm. Thêm vào đó, vài ngày trở lại đây xảy ra rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến các vùng trồng, nên lượng rau của các nhà vườn cung cấp về không nhiều. Thêm nữa, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người mua một số loại rau về thêm vào làm lá xông phòng chống dịch, nên giá cả tăng lên.

Các mặt hàng rau được bày bán đa dạng nhưng sức mua giảm do giá tăng cao.

Các mặt hàng rau được bày bán đa dạng nhưng sức mua giảm do giá tăng cao.

Mặc dù mặt hàng rau xanh tăng, nhưng các mặt hàng thực phẩm thịt lợn, thịt bò, tôm cá... ở các chợ phong phú, giá cả không tăng. Thịt bò từ 280.000 - 300.000 đồng/kg; thịt gà ta 160 nghìn đồng/kg; thịt lợn nạc vai, mông, thăn dao động từ 130.000 - 150.000 đồng/kg, thịt ba chỉ từ 130.000 đồng/kg; tôm sú loại to 320.000 đồng/kg... Theo chia sẻ của các tiểu thương ở các chợ, nếu tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, kèm theo thời tiết giá rét kéo dài thì mặt hàng rau sẽ còn tăng cao trong những ngày tới.

Trần Hiền

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/gia-rau-xanh-tang-cao-48123