Giá xoài cát tăng cao đột biến, thịt lợn vẫn 'đủng đỉnh' giảm nhẹ
Giá nhiều loại trái cây tăng nhanh, đặc biệt là xoài cát bất ngờ tăng cao đến khó tin, lên tới cả trăm nghìn môt quả. Trong khi đó, giá rau, thịt bắt đầu hạ nhiệt, còn giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều.
Giá mít Thái tăng vọt, xoài cát cao khó tin
Do nhu cầu nội địa tăng cao vào mùa Vu Lan cộng với việc thị trường Trung Quốc “ăn” hàng trở lại giúp giá nhiều loại trái cây tăng nhanh. Theo Báo Người Lao Động, nếu như hồi đầu tháng 7, giá mít Thái chỉ 2.000 đồng/kg vẫn không có người mua thì nay đã tăng lên 20.000-22.000 đồng/kg với loại 1 và loại 2 từ 10.000-12.000 đồng/kg.
Giá dưa hấu xuất khẩu cũng có chiều hướng tăng, lên 8.000-11.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 3.000 đồng/kg so với cách đây một tuần. Giá thanh long cũng trong xu hướng khi tại vựa đã từ 17.000-18.000 đồng/kg. Với sầu riêng, tại Tiền Giang giá dao động từ 55.000-60.000 đồng/kg, trong khi loại quả này ở TP.HCM vọt lên 75.000 đồng/kg.
Đáng chú ý, giá xoài cát Hòa Lộc đang gây sốc trên thị trường khi bị đẩy lên cao đến khó tin, có nơi vượt mức 200.000 đồng/kg, tương đương mỗi quả hơn 100.000 đồng. So với trước đây, giá xoài cát Hòa Lộc đã tăng thêm từ vài chục tới hơn 150.000 đồng/kg. Người bán lý giải, do nghịch vụ, khan hiếm nên xoài cát Hòa Lộc trở nên đắt đỏ. Khi vào vụ, giá xoài cát Hòa Lộc loại 1 cũng chỉ 25.000-30.000 đồng/kg.
Trong khi giá nhiều loại trái cây tăng cao thì ổi được bán nhiều ở Hà Nội với giá rẻ như cho. Tại các chợ online hay chợ truyền thống, ổi được bán với giá chỉ từ 3.000 đồng/kg khiến nhiều người ngỡ ngàng. Bình thường, giá ổi khoảng 15.000-20.000 đồng/kg. Như tại Thanh Hà (Hải Dương), giá ổi tại vườn có giá thấp kỷ lục, chỉ từ 800 đến 1.500 đồng/kg. Ổi quả to đều, thịt chắc, ăn giòn, ngọt.
Ngoài ra, trên thị trường, trái cây ngoại được bày bán la liệt. Trong đó, chỉ riêng nho đã có đến mấy chục loại, giá khác nhau. Nho sữa Nhật giá lên tới tiền triệu mỗi chùm, nho sữa Hàn 600.000-800.000 đồng/kg, nho sữa Đài Loan giá bình dân thì nho xuất xứ từ Vân Nam (Trung Quốc) chỉ khoảng 120.000-180.000 đồng/kg. Các loại nho đỏ, nho xanh, nho kẹo,... giá rất rẻ, dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng mỗi kg.
Rau, thịt tại chợ bắt đầu hạ giá
Sau một thời gian giá rau - thịt - trứng leo thang, “ăn vạ” theo giá xăng dầu, hiện giá rau, thịt đã bắt đầu giảm. Theo ghi nhận của PV. VietNamNet tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM vào ngày 11/8, giá thực phẩm đang có xu hướng hạ nhiệt.
Tại chợ Nguyễn Tri Phương, chợ Hòa Hưng (quận 10); chợ Bình Thới (quận 11); chợ Đa Kao (quận 1), các mặt hàng rau củ quả như đậu bắp, đậu cô ve, bắp cải,... giảm đáng kể so với cuối tháng 7. Một số mặt hàng rau củ lấy ở Đà Lạt giảm khoảng 10% do chi phí vận chuyển hạ. Một số loại rau giá giảm từ 2.000-15.000 đồng/kg, cá biệt có mặt hàng giảm đến 20.000 đồng/kg. Chẳng hạn, cải bắp giá 15.000-16.000 đồng/kg (giảm khoảng 6.000 đồng/kg); rau nhút 100.000 đồng/kg (giảm 20.000 đồng/kg); xà lách 40.000 đồng/kg (giảm 20.000 đồng/kg)…
Giá trứng gia cầm tại chợ cũng có xu hướng giảm nhẹ. Giá trứng vịt còn khoảng 40.000 đồng/vỉ 10 quả; trứng gà từ 30.000-32.000 đồng/vỉ 10 quả.
Giá thịt lợn tại một số chợ lẻ ở TP.HCM đã giảm trung bình từ 5.000-10.000 đồng/kg so với hai tuần trước. Cụ thể, vào ngày 9/8, tại chợ đầu mối Hóc Môn, thịt heo mảnh loại I giá 80.000 đồng/kg (giảm 8.000 đồng/kg); heo mảnh loại II giá 75.000 đồng/kg (giảm 6.000 đồng/kg); nạc dăm 88.000 đồng/kg (giảm 17.000 đồng/kg); cốt lết 75.000 đồng/kg (giảm 7.000 đồng/kg)…
Việc giá thịt lợn giảm tại các chợ đầu mối dẫn đến hiệu ứng dây chuyền giảm giá bán ra tại các sạp chợ lẻ. Dẫu vậy, nhiều tiểu thương nhận định, mặt bằng giá nói chung giảm chậm, quan trọng hơn là sức mua vẫn ở mức thấp, nhiều sạp ế hàng.
Trong khi đó, giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều. Tại Phú Quốc (Kiên Giang), giá nhiều loại hải sản giảm vì khách du lịch thưa dần. Theo khảo sát của Zing, giá mực tại chợ Dương Đông, TP. Phú Quốc giảm 100.000 đồng/kg so với lúc cao điểm du lịch hè.
Tại các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, giá tôm thẻ nguyên liệu cũng giảm do thị trường xuất khẩu khó khăn. Chiều 11/8, tôm thẻ loại 20 con/kg có giá 210.000 đồng, giảm 20.000-30.000 đồng/kg so với lúc cao điểm.
Tại các vựa hải sản ở Sóc Trăng, cua thịt 2 con/kg giá 400.000 đồng, 3 con giá 350.000 đồng; loại 2-3 con/kg giá 500.000 đồng, giảm 50.000-70.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, tại TP.HCM, giá một số loài thủy, hải sản vài ngày qua lại tăng cao, khan hàng. Theo Báo Phụ Nữ TP.HCM, giá cua biển tăng 20.000 đồng/kg. Theo đó, giá cua gạch là 700.000 đồng/kg, cua thịt 330.000 đồng/kg (loại 4 con). Đặc biệt, tôm hùm xanh loại hai con/kg có giá 1,5 triệu đồng, tăng hơn 30% so với tháng trước nhưng rất khan hàng. Ốc hương giá cao hơn từ 60.000-70.000 đồng/kg, thậm chí có loại tăng gấp đôi. Loại ốc hương cồ giá đã lên đến 1,1 triệu đồng/kg. Riêng giá các loại cá biển ở các chợ lẻ vẫn giữ nguyên.
Hạnh Nguyên (Tổng hợp)