Giải nhiệt ngày hè với những món thanh mát

Những ngày đầu hè, nắng nóng oi bức nên việc ăn gì, uống gì để giải nhiệt được nhiều người quan tâm. Bên cạnh những món thức uống 'hot trend' thì món ăn thường ngày cũng được lựa chọn kỹ, trong đó nhiều người ưu tiên chọn những món ăn có tác dụng giải nhiệt, thanh mát.

Thanh mát từ bữa cơm gia đình

Lựa chọn thực phẩm cho gia đình trong những ngày nắng nóng là việc khá "đau đầu" với những bà nội trợ, nhất là những gia đình có con nhỏ bởi phải chọn làm sao để vừa bảo đảm dinh dưỡng, vừa giúp giải nhiệt, tăng sức đề kháng cho các thành viên. Và món canh cua rau ngót được "nhắm" đến đầu tiên. Rau ngót là loại rau phổ biến, thông dụng trong bữa ăn của người Việt, có giá trị dinh dưỡng cao, giúp thanh nhiệt, giải độc và chữa một số bệnh. Rau ngót nấu với cua đồng tạo nên món canh "hao cơm" và nhiều dinh dưỡng. Cua đồng có tính hàn, tác dụng tốt cho xương khớp, thanh nhiệt, giải độc lại giàu canxi.

Giữa cái nắng gay gắt những ngày đầu hè, được thưởng thức tô canh thanh mát với vị ngọt từ cua đồng, mát từ rau ngót thì còn gì bằng. Anh Huỳnh Công Hậu (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) cho biết, thời tiết nắng nóng nên gia đình anh hạn chế nấu những món ăn cay, nóng, nhiều dầu, mỡ mà thường chọn những món ăn đơn giản, nhanh gọn giúp giải nhiệt cơ thể mà vẫn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng. “Món canh rau ngót cua đồng ăn rất mát, thích hợp cho ngày hè. Cứ khoảng 1 tuần, tôi sẽ nấu món này 1 lần. Nguyên liệu cũng dễ tìm và dễ nấu. Chỉ mất khoảng 10 phút là tôi đã có được tô canh thanh nhiệt cho cả gia đình” - anh Hậu chia sẻ.

Món canh rau ngót cua đồng giúp giải nhiệt, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Món canh rau ngót cua đồng giúp giải nhiệt, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Theo anh Hậu, chỉ cần mua cua xay sẵn và 1 bó rau ngót ngoài chợ về là nấu được tô canh. Cách nấu rất đơn giản. Rau ngót lặt lá, rửa sạch, vò nhẹ. Cua xay lọc lấy nước, nấu sôi, nêm nếm vừa ăn rồi cho rau vào. Vậy là có được nồi canh thơm ngon lại có tác dụng giải nhiệt.

Ngoài canh cua rau ngót thì canh chua cũng rất được ưa chuộng trong những ngày hè. Ngon và dễ nấu phải kể đến món canh chua ếch nấu mẻ hoặc nấu lá me. Ếch sau khi làm sạch được ướp với chút gia vị cho thấm rồi xào sơ để thịt ếch săn lại. Cơm mẻ lọc lấy nước rồi nấu sôi, cho ếch vào, nêm nếm vừa ăn rồi cho rau vào. Tùy sở thích của từng gia đình mà chọn các loại rau khác nhau như rau muống, rau nhút, bông điên điển,... nhưng canh chua ếch mà nấu kèm với bắp chuối hột là "đúng bài". Món này hòa quyện giữa vị ngọt của thịt ếch, vị chua thanh nhẹ của cơm mẻ và vị chát của bắp chuối không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn bảo đảm đủ dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.

Đi kèm với những món canh thường là cá kho tộ, thịt kho tiêu,... Đơn giản vậy thôi nhưng cũng đủ làm nên bữa cơm gia đình bổ dưỡng.

Đã khát với thức uống giải nhiệt

Món chè dưỡng nhan phù hợp giải nhiệt mùa nóng lại còn giúp đẹp da

Món chè dưỡng nhan phù hợp giải nhiệt mùa nóng lại còn giúp đẹp da

Một trong những món giải nhiệt mùa hè hút khách nhất là chè dưỡng nhan (hay còn gọi là chè tuyết yến nhựa đào). Món chè này không chỉ giúp giải nhiệt, tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện làn da, vóc dáng của phụ nữ. Gần cả tháng nay, cứ đều đặn mỗi tuần, chị Trần Thị Hải Triều (phường 5, TP.Tân An) lại nấu chè dưỡng nhan cho cả gia đình.

Theo chị Triều, để nấu được một nồi chè dưỡng nhan thì các nguyên liệu như nhựa đào, tuyết yến, bồ mễ phải ngâm trước đó 1 đêm để nguyên liệu nở đều. Long nhãn, nấm tuyết ngâm khoảng 15 phút trước khi nấu. Hạt chia ngâm từ 3-5 phút. Riêng táo đỏ, lá dứa, kỷ tử, hạt sen, đông trùng hạ thảo đem rửa sạch. Cách nấu rất đơn giản, chỉ cần nấu sôi nước, cho lần lượt các nguyên liệu vào, nấu trong khoảng 20-30 phút rồi cho đường phèn vào khuấy đều là xong. “Gia đình tôi ai cũng mê món này. Buổi trưa mà được ăn chén chè dưỡng nhan mát lạnh là cảm thấy cơ thể thoải mái, dễ chịu. Mặc dù chè dưỡng nhan có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng loại chè này có tính hàn, chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần” - chị Triều nói.

Bên cạnh chè dưỡng nhan thì sự kết hợp độc đáo giữa matcha và sự thanh mát, ngọt tự nhiên của nước dừa tạo nên món dừa tươi matcha - một loại thức uống tuyệt vời vào ngày hè. Chị Huỳnh Thị Thủy Tiên - chủ quán nước Alay (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành), cho biết: "Đây là thức uống đang “hot” trong những ngày qua. Sau khi tìm hiểu về công dụng và biết nước này không chỉ giúp giải nhiệt trong mùa nắng nóng mà còn bảo vệ sức khỏe nên tôi quyết định học cách pha chế và nhập nguyên liệu về để bán thử. Không ngờ ngày đầu tiên, tôi bán được 20-30 ly, được khách khen mát và ngon".

Nước dừa tươi matcha (Coconut Matcha) - thức uống tuyệt vời vào ngày hè

Nước dừa tươi matcha (Coconut Matcha) - thức uống tuyệt vời vào ngày hè

Anh Kiều Tấn Quang (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) sau khi dùng thử món nước dừa tươi matcha, cảm nhận: “Món nước này khá ngon và dễ uống, mát lạnh, ngọt thanh và thơm mùi matcha, thích hợp để giải nhiệt vào mùa hè".

Theo chị Tiên, để làm món nước này cần làm kem matcha trước, chuẩn bị bột trà xanh, kem béo Rich’s lùn, sữa đặc và sữa tươi nguyên kem, cho hết vào ly. Dùng máy tạo bọt trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu đến khi trở thành kem sệt, mịn và có màu xanh bắt mắt. Tiếp đến cho đá và nước dừa tươi vào ly, rót lớp kem matcha và một ít bột matcha lên lớp mặt là hoàn thành. "Hiện tại, mỗi ngày tôi bán hơn 50 ly nước dừa tươi matcha. Bắt đầu khoảng trưa đến 15-16 giờ, khách đến quán hầu như đều gọi món này" - chị Tiên cho biết.

Ngoài dừa tươi matcha thì nước thốt nốt cũng gây sốt trong những ngày hè. Mặc dù cây thốt nốt có xuất xứ từ Campuchia nhưng lại gắn bó với đời sống của người dân miền Tây. Từ thốt nốt có thể làm được nhiều món ngon và hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe. Theo anh Trần Quốc Phú - chủ quán nước thốt nốt nguyên chất (phường 2, TP.Tân An), thốt nốt tốt cho sức khỏe như cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện tiêu hóa, hạ sốt, giải nhiệt,... Từ đó, anh lên ý tưởng và kinh doanh nước thốt nốt đến nay được 4 năm. Anh Nguyễn Thanh Tú (thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước) cho biết, mỗi tuần khi đến TP.Tân An đều nán lại để thưởng thức nước thốt nốt nguyên chất. Thời tiết vào hè, trời nắng nóng, uống ly nước thốt nốt nguyên chất cảm thấy thoải mái và dịu mát hơn.

Nước thốt nốt nguyên chất kèm topping được làm từ nguyên liệu thiên nhiên

Nước thốt nốt nguyên chất kèm topping được làm từ nguyên liệu thiên nhiên

Mỗi ngày, anh Phú bán từ 500-600 ly nước thốt nốt nguyên chất. Anh Phú cho biết, thốt nốt rất khó bảo quản nên lấy ngày nào là bán hết ngày đó. Nước thốt nốt được lấy từ bông của cây thốt nốt và không dùng đường, topping kèm theo như thạch rau câu được làm từ lá dứa, hạt sen, phần thịt trái thốt nốt.

Thời tiết ngày càng nắng gay gắt, kèm theo đó là nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi. Vì vậy, mọi người nên chủ động hạ nhiệt cho cơ thể bằng những món ăn, nước uống thanh mát, tốt cho sức khỏe./.

Thu Thảo

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/giai-nhiet-ngay-he-voi-nhung-mon-thanh-mat-a175174.html