Giải pháp giảm thiểu nguy cơ ung thư dạ dày ở giới trẻ

Theo các chuyên gia y tế, việc phát hiện bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và áp dụng các tiến bộ trong điều trị sẽ tăng tỉ lệ điều trị khỏi bệnh.

Sáng 17-8, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo về “Ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa - nguyên nhân và cách phòng ngừa” do bệnh viện Quốc tế City phối hợp cùng công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa (Vikoda) tổ chức. Tại đây, các chuyên gia y tế chia sẻ những giải pháp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư dạ dày, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa

Bệnh ung thư đường tiêu hóa nói chung và ung thư dạ dày nói riêng đã và đang có xu hướng trẻ hóa. Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Bảo Xuân Thanh, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Quốc tế City cho biết, nguyên nhân ung thư dạ dày xuất phát từ nhiều yếu tố nguy cơ. Trong đó có, yếu tố ngoại sinh với tuổi càng lớn nguy cơ càng cao, nhiễm vi khuẩn H.Pylori, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, thừa cân…

Yếu tố nội sinh liên quan đến viêm dạ dày mạn tính, teo niêm mạc dạ dày, bệnh nhân đã phẫu thuật dạ dày… Yếu tố di truyền chiếm 10-12% bệnh nhân có người thân bị ung thư dạ dày, nguy cơ gấp 2-3 lần…

Triệu chứng ung thư dạ dày ban đầu mơ hồ, khó xác định. 70% số người bị ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn tiến triển do không có triệu chứng rõ rệt và dễ nhầm lẫn với bệnh viêm dạ dày hay loét dạ dày. Đặc biệt, tuổi bệnh nhân ung thư dạ dày dưới 40 tuổi chiếm đến khoảng 20 - 25% là một con số rất cao và có xu hướng gia tăng.

 Bác sĩ CKII Nguyễn Bảo Xuân Thanh, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Quốc tế City chia sẻ về nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày. Ảnh: TT.

Bác sĩ CKII Nguyễn Bảo Xuân Thanh, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Quốc tế City chia sẻ về nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày. Ảnh: TT.

Bác sĩ Thanh cho rằng: “Bệnh Ung thư dạ dày có thể phát hiện sớm, có thể điều trị khỏi bệnh. Phần lớn liên quan đến thói quen ăn uống, vì vậy nên bệnh nhân cần giảm ăn mặn, giảm thịt đỏ, hạn chế bia rượu, thuốc lá, tăng chất xơ và tập thể dục”.

Ngoài ra, bệnh nhân thực hiện sàng lọc nguy cơ khi gia đình có người mắc bệnh, các hội chứng di truyền hoặc phát hiện sớm theo dõi bằng nội soi định kỳ. Bên cạnh đó, bệnh nhân điều trị sớm bằng các tổn thương mạn tính, tiền ung thư.

Trao đổi với riêng với PLO, Bác sĩ CKII. Kim Ngọc Si Ha, Phó Khoa Ung Bướu - Y Học Hạt Nhân Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, độ tuổi thường gặp ở ung thư dạ dày là ngoài 50 tuổi, tuy nhiên có những trường hợp vào viện điều trị ở độ tuổi ngoài 20 tuổi thậm chí có cả trẻ em cũng mắc phải ung thư dạ dày.

Ngoài những giải pháp trên, theo Bác sĩ Kim Ngọc Si Ha, quan trọng nhất là tầm soát ung thư dạ dày để bảo vệ sức khỏe, nếu được phát hiện sớm căn bệnh này hoàn toàn có thể kiểm soát tốt, chất lượng điều trị hiệu quả rất cao.

“Tôi khuyến cáo, người dân nên đi thăm khám sớm khi có dấu hiệu bất thường kể trên, đồng thời thiết lập thói quen khám định kỳ 6 tháng/lần để có thể phát hiện được bệnh giai đoạn sớm, nâng cao hiệu quả điều trị”.- Bác sĩ Kim Ngọc Si Ha cho hay.

Nước khoáng kiềm hỗ trợ bệnh lý về dạ dày

Nhiều chuyên gia cho rằng, uống nước kiềm tự nhiên thường được coi là an toàn vì chứa các chất khoáng tự nhiên. Nước kiềm nhân tạo có thể chứa ít chất khoáng hơn, pH cao, có thể chứa chất không mong muốn nên cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lợi ích.

Nước kiềm được Nhật Bản, Hàn Quốc công nhận là có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị tăng tiết dạ dày, khó tiêu, tiêu chảy, bình thường hóa hệ vi sinh đường ruột.

Chia sẻ về các lợi ích của nước kiềm được ủng hộ, bà Nguyễn Thị Nga, Tổng giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa cho biết, nước kiềm có hiệu quả hỗ trợ với tình trạng tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, viêm đại tràng dựa trên những bằng chứng nghiên cứu ở động vật và một số nghiên cứu lâm sàng.

“Nước kiềm còn có hiệu quả với giấc ngủ, phục hồi sau luyện tập mức độ nặng, cải thiện mật độ xương trên phụ nữ mãn kinh bị loãng xương và hiệu quả với sức khỏe da”.- bà Nga nói.

 Bà Nguyễn Thị Nga, Tổng giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa thông tin về những lợi ích của nước khoáng kiềm thiên nhiên. Ảnh: TT.

Bà Nguyễn Thị Nga, Tổng giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa thông tin về những lợi ích của nước khoáng kiềm thiên nhiên. Ảnh: TT.

Nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda được khai thác từ nguồn nước khoáng sâu 220m, trong phạm vi vành đai bảo vệ rộng 35ha. Với độ kiềm tự nhiên hoàn hảo pH 9,0 giúp trung hòa axit dư thừa trong dạ dày, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng.

Ngoài ra, những vi lượng khoáng quý hoàn toàn từ thiên nhiên gồm: H2SiO3, HCO3-, Na+, K+, Ca2+, Mg2+... góp phần bổ sung các khoáng chất cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe xương và cải thiện tim mạch. Đặc biệt, chỉ số chống oxy hóa cao ORP -100mV giúp giải độc cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và dưỡng sức khỏe vẹn toàn.

Tổng chất rắn hòa tan lý tưởng TDS trong nước khoáng kiềm thiên nhiên là 100mg/lít - 400mg/lít. Ngoài ra, với đặc tính phân tử nước nhỏ, nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda cũng giúp thẩm thấu nhanh qua màng tế bào, tối ưu hóa việc vận chuyển dưỡng chất và loại bỏ chất thải.

Ung thư dạ dày là một trong số bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 ca mắc mới và gần 123.000 ca tử vong do bệnh ung thư, trong đó ung thư đường tiêu hóa chiếm hơn 30%.

Theo thống kê của ngành y tế, ung thư dạ dày đứng top 4 các bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam với 17.000 ca mắc mới, chiếm khoảng 10%. Tỉ lệ tử vong của ung thư dạ dày cũng đứng thứ 3 trong top các bệnh ung thư chết người nhất với hơn 15.000 trường hợp tử vong, chiếm khoảng 12%.

THU TRINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/video/giai-phap-giam-thieu-nguy-co-ung-thu-da-day-o-gioi-tre-post805686.html