Giò lụa Dũng Bình hướng đến sản phẩm OCOP
Suốt hơn 30 năm nối nghiệp cha anh, cơ sở sản xuất giò lụa Dũng Bình (thôn Ngưu Trung, xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương) đã không ngừng đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, nâng tầm thương hiệu sản phẩm hướng đến mục tiêu được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Anh Nguyễn Văn Dũng, chủ cơ sở cho biết: Với mong muốn sản phẩm được nhiều người biết đến, bên cạnh việc đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, gia đình luôn xác định vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm phải đặt lên hàng đầu, kiên quyết nói không với hàn the, chất phụ gia để làm cho giò dẻo, dai.
Do đặc thù nghề làm giò lụa đại trà ở nhiều nơi, sức cạnh tranh thị trường rất khó, để tạo thương hiệu riêng, từ cách chọn nguyên liệu, thực phẩm, chế biến… gia đình anh Dũng rất tỉ mỉ, cận thận trong từng khâu.
Theo anh Dũng, trước đây thường giã thịt làm giò lụa bằng tay, hiện nay thịt đã được nhiều cơ sở xay bằng máy. Sức lao động được giải phóng, nhưng gia đình vẫn giữ cách làm từ xa xưa, đó là gói giò bằng lá chuối, để giò thơm ngon, dậy mùi.
Đến nay, cơ sở sản xuất giò lụa Dũng Bình chế biến, sản xuất theo tiêu chuẩn GMP, liên kết theo chuỗi giá trị, sản phẩm đầu vào được kiểm soát chặt chẽ từ thịt lợn, các chất phụ gia dùng trong chế biến, có chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịp tết, nhu cầu tiêu thụ nem, chả tăng mạnh, do đó cơ sở đang tăng sản lượng sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Trung bình cơ sở sản xuất trên 43.200 giò/năm, doanh thu trên 700 triệu đồng/năm, tạo việc làm tại chỗ cho nhiều lao động, với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.
Ông Lê Thanh Bảo, Chủ tịch UBND xã Quảng Bình cho biết: Xã đã động viên, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng thương hiệu sản phẩm chất lượng, sản phẩm OCOP. Trong đó hướng sản phẩm giò lụa Dũng Bình trở thành sản phẩm OCOP trong thời gian tới. Địa phương sẽ hỗ trợ cơ sở quảng bá, giới thiệu rộng rãi sản phẩm.