Giò nây lên mâm cỗ Tết tại Thái Bình

Tại xã Vũ Đông (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) mặc dù chỉ còn chưa đến 10 hộ làm giò nây nhưng dịp cao điểm Tết Nguyên đán, trung bình, cả xã sản xuất tới hàng nghìn khoanh giò để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Đến xã Vũ Đông (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) những ngày này đang là thời điểm người dân làng nghề làm giò chả truyền thống bắt đầu hối hả chuẩn bị hàng để phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán. Từ khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 Âm lịch, các hộ gia đình làm giò chả đã bắt đầu nhận được các đơn đặt hàng và chuẩn bị nguồn nguyên liệu cho đợt hàng tết.

 Những ngày cận Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất giò chả ở Vũ Đông lúc nào cũng tất bật người gói giò.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất giò chả ở Vũ Đông lúc nào cũng tất bật người gói giò.

Giò nây (giò cuốn, giò thúc hay giò hoa) là món ăn truyền thống ẩn chứa những nét tinh hoa ẩm thực của người dân Thái Bình. Đây là một món ăn được ưa chuộng và không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân nơi đây.

Hộ gia đình ông Trần Quang Khải (thôn Đình Phùng, xã Vũ Đông) đã có truyền thống làm giò chả 4 đời chia sẻ: “Ngày thường gia đình chỉ phải thuê từ 2-3 nhân công, những bắt đầu vào vụ Tết, do số lượng đơn đặt hàng tăng cao nên gia đình tôi phải thuê thêm 5-6 nhân công nữa mới có thể kịp để sản xuất đơn hàng dịp Tết”.

 Khác với các loại giò ở những nơi khác, giò nây tại xã Vũ Đông được người dân chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Khác với các loại giò ở những nơi khác, giò nây tại xã Vũ Đông được người dân chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Để làm được món giò nây phải mất rất nhiều công đoạn từ khâu chọn thịt, xay giò, tráng trứng, làm nhân và quan trọng nhất là việc sắp xếp để miếng giò khi cắt ra sẽ có hoa văn, hình thù độc đáo. Khác với những loại giò chả khác chỉ sử dụng phần thịt nạc để tạo thành phẩm thì giò nây lại cần đến nhiều bộ phận của một con lợn từ mắt, lưỡi, tai đến thịt nạc vai, thịt chân giò và cả phần da lợn.

 Từng loại nguyên liệu được xếp lớp lần lượt để sau khi ra được giò thành phẩm sẽ có hoa văn độc đáo.

Từng loại nguyên liệu được xếp lớp lần lượt để sau khi ra được giò thành phẩm sẽ có hoa văn độc đáo.

“Người Vũ Đông chúng tôi thường đùa vui, chỉ cần ăn một miếng giò nây là có thể thưởng thức được cả một con lợn, vì gần như các bộ phận đều được tận dụng và không bỏ phí đi phần nào”, ông Khải chia sẻ thêm.

Thoạt nhìn những khoanh giò nây nhiều người sẽ có cảm giác “ngấy” bởi lớp nhân được xếp tầng tầng lớp lớp nhưng khi ăn lại mềm tan và có vị thanh mát như thạch khá lạ miệng mà không bị ngán.

 Giò sau khi cuốn sẽ được luộc trong khoảng 3 tiếng để phần thịt bên trong được chín đều.

Giò sau khi cuốn sẽ được luộc trong khoảng 3 tiếng để phần thịt bên trong được chín đều.

Theo những người làm giò nây lâu năm, công đoạn gói giò rất quan trọng, đòi hỏi sự khéo léo. Giò phải được cuốn chặt tay, đảm bảo các thớ thịt dính chặt vào nhau để thành phẩm khi ra lò không bị rời rạc nguyên liệu, ảnh hưởng đến hương vị và tính thẩm mỹ của món ăn. Sau khi cuộn xong, giò được đem luộc trong khoảng hơn 3 tiếng với mức lửa vừa phải để giữ nhiệt, giúp phần thịt bên trong chín đều.

 Giò sau khi được luộc chín cắt ra sẽ có hoa văn độc lạ bởi sự hòa quyện của các loại nguyên liệu với nhau.

Giò sau khi được luộc chín cắt ra sẽ có hoa văn độc lạ bởi sự hòa quyện của các loại nguyên liệu với nhau.

Được biết, tính cả công vận chuyển thì giò nây có giá khoảng 180.000 – 220.000 đồng/kg. Nhưng riêng dịp Tết do giá nguyên vật liệu tăng cao nên giá cả cũng dao động khoảng 250.000 – 300.000/kg, khách phải đặt mua trước cả tuần mới có.

Bài và ảnh: Xuân Thành

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/gio-nay-len-mam-co-tet-tai-thai-binh-post328998.html