Gỏi gà măng cụt: từ món ăn dân dã thành 'trend'... triệu view

Gỏi gà măng cụt xanh trở thành thức ăn mát mẻ và tạo thành trào lưu ẩm thực thu hút đông người quan tâm.

Thời gian gần đây, gỏi gà măng cụt nhận được nhiều lượt chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Món ăn chế biến kỳ công nhưng đem lại sự thanh mát, thích hợp cho việc nhâm nhi trong những ngày hè nóng nực, bức bối.

Gỏi gà măng cụt là món ăn "trend" được quan tâm thời gian qua. Ảnh: Bếp nhà Lorca.

Gỏi gà măng cụt là món ăn "trend" được quan tâm thời gian qua. Ảnh: Bếp nhà Lorca.

Từ món ăn dân dã đến "bà hoàng bàn ăn"

Gỏi gà măng cụt xanh có nguồn gốc từ Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Từ lâu, món ăn là đặc sản ưa thích của người dân vùng này mỗi khi vào mùa măng cụt. Trong những năm gần đây, tỉnh Bình Dương tiến hành giao thương nông sản với cả nước, vì thế mà gỏi gà măng cụt xanh có cơ hội theo chân thương lái tỏa đi khắp các tỉnh thành và làm sinh động hơn bữa cơm gia đình.

Gỏi gà măng cụt có nguồn gốc từ Bình Dương, gần đây gây bão trên các nền tảng mạng xã hội. Ảnh: QUỐC HƯƠNG.

Gỏi gà măng cụt có nguồn gốc từ Bình Dương, gần đây gây bão trên các nền tảng mạng xã hội. Ảnh: QUỐC HƯƠNG.

Vào mùa hè, món gỏi gà măng cụt xanh nổi lên như một hiện tượng khi có nhiều người tìm đến món ăn này. Gõ từ khóa "gỏi gà măng cụt" lên các nền tảng mạng xã hội như TikTok hay Facebook, người xem sẽ choáng ngợp trước các clip ngắn hướng dẫn cách chế biến món ăn này.

Tài khoản TikTok Xó Bếp đăng tải clip chế biến món gỏi gà măng cụt đã nhận về 39,6 nghìn lượt thích, 1452 lượt bình luận về món ăn độc đáo này. Đa phần người bình luận trên tài khoản này đều bất ngờ vì món ăn độc lạ, tài khoản Minh Anh cho biết: “Em chưa nghe món này bao giờ, nhìn hấp dẫn quá”.

Tương tự, tài khoản Facebook có nickname Ngọc’s Mỹ’s cũng bày tỏ sự ngạc nhiên với món ăn mới nổi: “Ruột măng cụt sống ăn được luôn hả ta? Lần đầu tiên mới biết món ăn này”.

Mặc dù trend gỏi gà măng cụt diễn ra khá sôi động tại các tỉnh miền Nam, nhưng một số người dùng mạng xã hội đến từ miền Bắc thấy thú vị khi xem những clip này và bày tỏ sự tiếc nuối khi không được thưởng thức món ăn chế biến từ măng cụt.

“Miền Bắc kiếm đâu ra măng cụt xanh hả trời” – tài khoản Hưng Thư bình luận, “Muốn ăn thì mua ở đâu ạ, em ở miền Bắc” – tài khoản Thanh Trương nói.

Lời rao, hình ảnh hấp dẫn khiến cư dân mạng đứng ngồi không yên

Lời rao, hình ảnh hấp dẫn khiến cư dân mạng đứng ngồi không yên

Khi đăng tải quá trình thực hiện món gỏi măng cụt lên nền tảng TikTok, tài khoản Nhà Cô Yến nhận về 48 nghìn lượt thích, 210 lượt bình luận về món ăn này. Số lượt bình luận trong tài khoản đều tán thưởng cách chế biến măng cụt kỳ công, đáng chú ý có bình luận hài hước, nhận được 1282 lượt yêu thích: “Mọi người đừng ăn gỏi măng cụt nữa được không ạ, ăn kiểu này riết chắc em không có măng chín ăn quá mọi người ơi” – người có nickname Thanh Trang chia sẻ.

Nhiều người thắc mắc, măng cụt thường để chín mới ăn, sao nay lại rộ lên chuyện ăn cả trái măng cụt xanh như vậy. Chị Kim Thoa, một người phân phối măng cụt xanh cho biết, măng cụt một năm chỉ ra trái một lần. Nhà vườn thường tỉa những trái măng cụt xanh ở cây măng tơ, để cây đủ sức cho trái trong mùa tiếp theo. Thật ra việc tỉa bỏ trái xanh đã có lâu nay, sau này nhiều người mới phát hiện trái non dùng ruột để làm gỏi rất ngon.

Liều thuốc y dược dân gian từ trái măng cụt

Măng cụt là loại cây nhiệt đới mọc ở mọc chủ yếu ở Đông Nam Á, Tây Nam Ấn Độ và các khu vực nhiệt đới khác trên thế giới. Tại Việt Nam cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng và Bình Dương, Đồng Nai.

Theo Từ điển thảo mộc dược học do tác giả Trần Việt Hưng biên soạn, cây măng cụt Việt Nam có nhiều công dụng y dược như: Vỏ quả măng cụt sau khi được sắc thành nước uống có thể trị tiêu chảy, kiết lỵ; thành phần vỏ có tác dụng chống sưng viêm và là hoạt tính kháng sinh tiềm năng ức chế protease của HIV-1.

Có khó mới có miếng ăn

Ăn chơi mà làm khó, muốn có dĩa gỏi ngon, người dùng phải chọn những trái xanh tơ và mất nhiều thời gian để gọt, tỉa vỏ ngoài mới có được phần ruột trắng nõn nà.

“Măng cụt xanh thường rất nhiều mủ, gọt rất khó khăn. Để gọt không bị lem mủ ra trái thì trong khi gọt cần gọt trong nước. Một ký măng cụt nõn nà ngon lành thì cần từ 6 đến 7 ký măng cụt sống, đó là chưa kể các trái măng cụt bị chai hoặc bị hư” – nickname Taste of green nêu sự vất vả với người xem trên ứng dụng TikTok.

Trung bình một ký măng cụt còn nguyên vỏ có giá từ 50.000-60.000 đồng/ ký, tuy nhiên nhiều nơi nhận gọt vỏ giá sẽ dao động từ 400.000-500.000 đồng/ ký tùy thời điểm. Ảnh: Chụp màn hình.

Trung bình một ký măng cụt còn nguyên vỏ có giá từ 50.000-60.000 đồng/ ký, tuy nhiên nhiều nơi nhận gọt vỏ giá sẽ dao động từ 400.000-500.000 đồng/ ký tùy thời điểm. Ảnh: Chụp màn hình.

Chị Mỹ Huyền, người sở hữu tài khoản Facebook cùng tên cũng cho biết măng cụt chưa gia công chỉ chừng 50.000 nghìn đồng/kg, nhưng muốn ăn ngon bắt buộc phải chịu khó gọt từng trái rất vất vả. “Tụi mình ngồi còng lưng gọt hết 5 ký rưỡi măng cụt xanh mà phần ruột quả chỉ thu lại được hơn 1 ký. Tính ra 1 ký măng cụt thành phẩm đã hơn 300 ngàn chưa kể tiền công gọt vỏ” – chị Huyền cho biết.

Vì công đoạn sơ chế vất vả như vậy nên giá tiền ruột măng cụt sống thành phẩm thường rất cao. Trung bình một ký măng cụt còn nguyên vỏ có giá từ 50.000-60.000 đồng/ ký, tuy nhiên nhiều nơi nhận gọt vỏ giá sẽ dao động từ 400.000-500.000 đồng/ ký tùy thời điểm, khiến mặt hàng này trở nên hot trong thời gian gần đây.

Một số bình luận vui vui của cư dân mạng về món gỏi gà măng cụt

Một số bình luận vui vui của cư dân mạng về món gỏi gà măng cụt

Mặc dù vậy, đa số người dùng mạng xã hội đều đồng thuận ruột măng cụt sống sau khi sơ chế có vị chua ngọt, chát nhẹ, dùng để trộn gỏi hay ăn sống đều rất ngon. Tài khoản Mỹ Huyền nói thêm: “Cái vị của măng cụt xanh sau khi làm xong thì chua chua ngọt ngọt, có vị chát nhẹ đem trộn gỏi gà cũng ngon lắm. Kết hợp với trộn gỏi thì quả thật là món ăn giải được cơn khát cho mùa hè”.

QUỐC HƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/goi-ga-mang-cut-tu-mon-an-dan-da-thanh-trend-trieu-view-post732967.html