Gợi ý 6 món súp thơm ngon và bổ dưỡng cho cha mẹ mùa Vu Lan
Ngày Vu Lan, mỗi người có một cách thể hiện tình cảm với bậc sinh thành. Việc dành thời gian ở bên người thân, tự tay nấu những bữa ăn ngon cho cha mẹ, cùng gia đình quây quần sum họp là việc làm ý nghĩa và gắn kết.
Nội dung
1. Súp bí đỏ
2. Súp cá hồi
3. Bông cải xanh
4. Khoai tây
5. Súp gà rau củ
6. Súp đậu
Rằm tháng 7 âm lịch, mùa Vu Lan báo hiếu là dịp để mỗi chúng ta sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn và làm những việc hiếu nghĩa để cha mẹ vui hưởng tuổi già. Mọi người bằng những việc làm, cách thể hiện khác nhau, đều mong muốn cầu chúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh, bình an.
Tùy theo thói quen và biết được sở thích, mong muốn của cha mẹ để mang đến những việc làm ý nghĩa nhất. Một trong những cách thể hiện tình yêu thương, hiếu thuận với cha mẹ là nấu những món ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với sở thích và sức khỏe của cha mẹ.
Móp súp có giá trị dinh dưỡng cao nhờ sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như rau củ, thịt xương hoặc hải sản được sử dụng linh hoạt trong bữa sáng, bữa tối hoặc bữa xế. Súp là bữa ăn lý tưởng cho người cao tuổi vì dễ ăn, bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú trong cùng 1 khẩu phần. Các món súp có thể chế biến trước, dễ dàng bảo quản, hâm nóng khi cần, nên cũng rất tiện lợi cho việc chăm sóc người cao tuổi. Cùng tham khảo 6 lựa chọn món súp ngon và tốt cho sức khỏe dành cho người cao tuổi.
1. Súp bí đỏ
Được làm từ bí đỏ được ninh nhừ và xay nhuyễn, súp bí đỏ có kết cấu mịn dễ chịu nên thích hợp cho người cao tuổi có hệ tiêu hóa kém, khó nhai nuốt. Loại bí này chứa nhiều chất dinh dưỡng, là nguồn cung cấp kali tuyệt vời (một chất dinh dưỡng cần thiết để giảm huyết áp) và cũng có nhiều vitamin B6, niacin, thiamin, vitamin E.
Có thể kết hợp bí đỏ với rất nhiều nguyên liệu cơ bản và quen thuộc cùng cách chế biến đơn giản để có món súp thơm ngon, phù hợp khẩu vị của bất cứ lứa tuổi nào. Ví dụ, súp bí đỏ chay kết hợp với rong biển, nấm, súp bí đỏ kem tươi, súp bí đỏ tôm, súp bí đỏ thịt bò, súp bí đỏ thịt gà,...
2. Súp cá hồi
Món súp cá hồi ngon miệng giúp thỏa mãn vị giác với khoai tây, hành tây, cà rốt, cá hồi kết hợp với thì là. Món súp này là một cách tuyệt vời để đảm bảo người ăn nhận đủ acid béo omega-3 và nhiều chất chống oxy hóa khác. Những acid béo không bão hòa đa này làm giảm mức cholesterol, giảm thiểu các triệu chứng hen suyễn và bệnh Alzheimer.
3. Bông cải xanh
Món súp làm từ bông cải xanh xay nhuyễn, sữa với nước dùng là cách tuyệt vời để đảm bảo cha mẹ bạn cung cấp thêm chất chống oxy hóa từ các loại rau họ cải. Các loại rau trong họ này, bao gồm cải xoăn, cải Brussels, súp lơ, rất quan trọng vì chúng chứa chất chống oxy hóa đặc biệt có thể làm giảm ung thư, viêm nhiễm. Bông cải xanh cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, với một khẩu phần duy nhất cung cấp phần lớn lượng vitamin C mà người cao tuổi cần trong một ngày.
4. Khoai tây
Súp có vị béo ngậy từ sữa, vị bùi của khoai tây, mùi thơm thoang thoảng từ các loại gia vị đi kèm như rau mùi tây, hương thảo,... Sự kết hợp hài hòa của những loại nguyên liệu khác nhau đã tạo nên một món súp độc đáo, thơm ngon, dễ tiêu hóa cho người cao tuổi. Một khẩu phần ăn cung cấp hơn 1/4 lượng chất xơ mà người cao tuổi cần để duy trì quá trình tiêu hóa thường xuyên. Khoai tây cực kỳ giàu vitamin C, vì vậy món súp này tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
5. Súp gà rau củ
Súp gà rau củ là một món súp dinh dưỡng hấp dẫn, dễ ăn. Súp gà giàu collagen và một ít natri có tác dụng dưỡng ẩm khá tốt, đồng thời cà rốt, cần tây, hành tây, rau mùi tây thường được dùng để tạo hương vị cho súp gà chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nếu muốn món ăn giúp no lâu hơn, hãy thêm một ít mì ống hoặc lúa mạch làm từ lúa mì nguyên hạt để bổ sung lượng carbs lành mạnh.
6. Súp đậu
Khi bạn muốn chế biến món súp chứa nhiều nguyên liệu tốt cho sức khỏe, có thể tham khảo cách nấu ăn Địa Trung Hải. Món súp ngon này có nhiều loại đậu bổ dưỡng như đậu đỏ, đậu ván, đậu lăng, đậu gà, giúp người cao tuổi có được lượng chất xơ cần thiết để duy trì sức khỏe đường tiêu hóa. Bạn có thể làm món súp này tốt cho sức khỏe hơn bằng cách thêm các loại rau tươi như rau bina, nấm, cà rốt hoặc cà chua.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một số lưu ý trong chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi như sau:
Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa: Do khả năng nhai nuốt và hấp thụ dinh dưỡng kém nên thức ăn hàng ngày của người cao tuổi cần được chế biến mềm, nhừ như các món cháo, súp, canh, hầm... giúp người cao tuổi dễ ăn, dễ nuốt, dễ tiêu hóa.
Ăn đa dạng thực phẩm: Đảm bảo có chứa đủ các nhóm thực phẩm như nhóm rau, củ, quả màu xanh đậm, màu vàng đỏ; nhóm ngũ cốc nguyên hạt; nhóm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, đậu phụ, các loại hạt; sữa, các sản phẩm từ sữa; nhóm dầu, các hạt có dầu.
Uống đủ nước: Người cao tuổi nên uống khoảng 2 lít nước/ngày, tùy theo trọng cơ thể hay bệnh lý kèm theo; nên chia nhỏ, uống từng ít một.
Để giúp cha mẹ lão hóa khỏe mạnh, con cái nên khuyến khích người cao tuổi tập trung vào các thói quen lối sống lành mạnh như tập thể dục thường xuyên, duy trì các mối quan hệ xã hội bền chặt. Đồng thời tích cực có hoạt động kích thích tinh thần vui tươi, thoải mái, giúp tăng cường sức khỏe nhận thức và trì hoãn sự khởi phát của chứng mất trí nhớ.