Gợi ý 7 công thức nấu cháo tuyệt ngon cho bữa sáng
Cháo là món ăn dinh dưỡng, dễ nấu, rất thích hợp để làm bữa sáng cho cả gia đình.
1. Cháo tôm
Chuẩn bị: Tôm, gạo, nấm, gừng, hành lá, rau mùi.
Cách làm:
Bước 1. Sau khi vo gạo, cho một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm vài lát gừng vào nấu cho đến khi hạt gạo nở.
Bước 2. Chần sơ nấm và đặt sang một bên. Sau khi rửa sạch tôm, loại bỏ đầu và chỉ tôm.
Bước 3. Sau khi cháo chín, vặn lửa lớn, cho tôm và nấm vào cháo, thêm muối, khi tôm chuyển màu đỏ thì thêm một thìa nhỏ dầu mè, cho hành lá và rau mùi cắt nhỏ vào cháo khuấy đều.
Bước 4. Đến khi cháo chín thì cho ra tô và thưởng thức.
2. Cháo khoai
Chuẩn bị: 1 củ khoai lang tím, 1 phần khoai mỡ, gạo, đường phèn.
Cách làm:
Bước 1. Gọt vỏ khoai mỡ/khoai lang tím và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2. Cho gạo vào nồi cơm điện và thêm lượng nước thích hợp.
Bước 3. Khi cháo sôi khoảng 20 phút thì cho khoai lang tím và khoai mỡ vào, sau đó thêm đường phèn vào nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm thì cho ra bát và thưởng thức.
3. Cháo rong biển và tôm
Chuẩn bị: Gạo, rong biển, tôm khô, thịt nạc, hành, gừng, tỏi, muối, nước cốt gà, dầu mè.
Cách làm:
Bước 1. Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, nhấn nút nấu cháo để nấu.
Bước 2. Rong biển cắt nhỏ, thịt nạc xé nhỏ, băm nhỏ hành, gừng, tỏi, ngâm tôm khô cho mềm.
Bước 3. Cho gành, gừng, tỏi vào chảo dầu phi thơm.
Bước 4. Khi cháo chín, mở nắp cho tôm, thịt nạc và rong biển vào.
Bước 5. Cho hành, gừng và tỏi vừa phi thơm cùng lượng dầu ăn nhỏ vào cháo, khuấy đều.
Bước 6. Thêm muối, nước cốt gà rồi rắc hành lá cắt nhỏ vào, khuấy đều rồi cho ra bát và thưởng thức.
4. Cháo trứng và thịt nạc
Chuẩn bị: Gạo, nước, 2 quả trứng luộc, hành lá xắt nhỏ, thịt nạc, muối, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1. Gạo vo sạch, ngâm với muối, dầu và một ít nước rồi để trong 30 phút. Luộc thịt nạc trong nước sôi cho đến khi chuyển màu thì vớt ra.
Bước 2. Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi, cho gạo, thịt nạc, trứng, gừng băm vào đun sôi. Nấu trên lửa lớn trong 20 phút, khuấy đều tay và hớt bọt. Nấu cháo trên lửa nhỏ cho đến khi đặc lại, khoảng 1 đến 1,5 giờ.
Bước 3. Tắt bếp, thêm lượng muối và hạt tiêu vừa miệng, rắc hành lá cắt nhỏ khi ăn.
5. Cháo gan heo
Chuẩn bị: Gạo, rau bina, gan lợn, muối, tiêu đen.
Cách làm:
Bước 1. Ngâm gạo trước 30 phút, gan lợn luộc chín, thái hạt lựu.
Bước 2. Chần trước rau bina để loại bỏ axit oxalic dư thừa và cắt nhỏ để sử dụng sau.
Bước 3. Thêm nước vào gạo và đun sôi trên lửa lớn. Sau khi sôi, hạ nhiệt và đun nhỏ lửa trong 30 phút.
Bước 4. Sau khi cháo chín, cho gan lợn thái hạt lựu vào, trộn đều, đậy nắp đun nhỏ lửa trong 10 phút.
Bước 5. Sau 10 phút, thêm rau chân vịt vào nồi, rắc muối và tiêu đen vào rồi nấu thêm 1-2 phút trước khi thưởng thức.
6. Cháo gà nấm
Chuẩn bị: Gạo, ức gà, nấm, rau diếp, lòng trắng trứng, muối, tinh bột, nước cốt gà, tiêu, dầu mè, rượu nấu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Gạo vo sạch, nấm rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Rửa sạch thịt ức gà, thái miếng nhỏ, thêm lòng trắng trứng, tinh bột và rượu nấu ăn vào thịt gà, trộn đều và ướp trong 5 phút.
Bước 3: Cho gạo nào nồi áp suất, thêm nước và đun trên lửa lớn. Sau khi sôi, giảm lửa và đun nhỏ lửa trong 20 phút, sau đó cho nấm hương và thịt gà vào nồi cháo nấu thêm 3 phút nữa.
Bước 4: Cuối cùng, cho rau diếp thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp, thêm muối, dầu mè, nước cốt gà và hạt tiêu vào trộn đều trước khi thưởng thức.
7. Cháo thịt bò nấu trứng
Chuẩn bị: Gạo, thăn bò, trứng, rau mùi, muối, tiêu, tinh bột
Cách làm:
Bước 1. Thịt bò băm nhỏ, thêm lòng trắng trứng, rượu nấu ăn, muối, gừng băm nhỏ, tinh bột vào trộn đều, ướp trong 30 phút.
Bước 2. Thêm nước vào gạo và đun sôi trên lửa lớn. Sau khi sôi, vặn lửa nhỏ và đun trong 30 phút.
Bước 3. Cho thịt bò đã ướp vào cháo đã nấu chín, đun sôi, thêm muối, nước cốt gà, tiêu, tiếp tục nấu đến khi các nguyên liệu chín thì cho ra bát và thưởng thức.