Góp phần lan tỏa ẩm thực chay ra cộng đồng

Để góp phần lan tỏa nét văn hóa ẩm thực chay cho cộng đồng, thời gian qua, nhà hàng sinh thái Phước Lạc Duyên (phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh) mở lớp dạy món chay miễn phí, thu hút nhiều người đến học.

Bà Điệp hướng dẫn nấu ăn cho học viên.

Bà Điệp hướng dẫn nấu ăn cho học viên.

Tạo niềm hứng thú với ẩm thực chay

Là người đứng lớp dạy nấu những món ăn chay từ bình dân đến cầu kỳ, bà Vũ Thị Điệp, bếp trưởng nhà hàng hướng dẫn rất tỉ mỉ để người học tiếp thu được tốt nhất. Vì mục đích của lớp học chính là muốn truyền tải thông điệp về ẩm thực xanh để mọi người cùng biết đến và thực hiện những món chay; cũng như góp phần lan tỏa nét đẹp ẩm thực độc đáo của tỉnh. Lớp học được mở hoàn toàn miễn phí vào mỗi thứ bảy hằng tuần.

Theo bà Điệp, mỗi buổi học đông nhất có hơn 10 người cùng tham gia, có những người ở tận Trảng Bàng, Châu Thành, Tân Biên cũng đến học. Lớp học đã giúp người học nhận ra sự phong phú, đẹp mắt của món ăn chay khi được chế biến đúng cách, từ đó thu hút nhiều người cùng gia đình thay đổi thói quen ăn uống, tăng cường rau xanh, hạn chế các món ăn từ thực vật.

Mỗi tuần, chị Nguyễn Thị Loan, 39 tuổi, ngụ huyện Châu Thành đều dành thời gian đến với lớp học, chăm chú lắng nghe và ghi chép rất cẩn thận. Chị Loan cho biết rất thích nấu ăn, một lần lướt Facebook thấy thông tin về khóa học nên đăng ký tham gia. Đến nay, chị đã học được 5-6 buổi và tích góp được nhiều kiến thức hay về ẩm thực chay. Chị vui vẻ nói: “Đến đây, tôi học được những món mới, những mẹo nhỏ để làm cho món ăn ngon hơn. Vui nhất là hai đứa con của tôi vốn không thích rau củ, nhưng từ lúc tôi được học món chay ở nhà hàng, chế biến các món rau quả nướng, chiên giòn, cuộn rong biển… thì chúng rất thích ăn”.

Theo chị Loan, từ ngày tham gia lớp, chị càng hứng thú với việc nấu nướng hơn vì học được nhiều món ăn ngon, bài trí cũng đẹp. Chị tự tin hơn trong việc đứng bếp khi gia đình, bạn bè tụ họp. Chị nói: “Đây là lớp học có ý nghĩa, giúp tôi có những thay đổi tích cực. Nhiều người bạn của tôi cũng thích, họ rất muốn tham gia lớp học”.

Sau khi nghỉ hưu, bà Nguyễn Lệ Thu, 64 tuổi, ngụ xã Long

Thành Nam, thị xã Hòa Thành chuyển sang ăn chay đến nay đã được 5 năm. Bà cảm nhận ăn chay giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn. Bà Thu chuẩn bị định cư nước ngoài, và bà cho biết vẫn duy trì việc ăn chay nên những buổi học nấu ăn chay như vầy rất có ý nghĩa. Bà nói: “Khi nghe đến ăn chay và được học món chay thì tôi đến ngay. Những món ăn này, có món mình thường xuyên làm, nhưng có thầy hướng dẫn cách nấu, chọn nguyên liệu thì món ăn sẽ khác hơn. Tôi đã có 2 buổi theo lớp học, tôi rất thích và còn ở đây ngày nào tôi sẽ tranh thủ đến lớp để học được nhiều món hơn”.

Bà Phan Thị Thủy, 54 tuổi, ngụ ấp Trường Cửu, xã Trường Hòa, thị xã Hòa Thành là một học viên khá tích cực của lớp. Mỗi thứ bảy, đúng giờ là bà có mặt. Bà Thủy cho biết mình biết thông tin lớp học qua mạng xã hội và đến từ những ngày đầu mở lớp. Từ những kiến thức mới, bà Thủy dần thay đổi trong chế biến món ăn, có sự sáng tạo chứ không nấu đơn điệu như trước, những món ăn chay bà làm ra khá ngon, trình bày đẹp mắt hơn, được người thân trong gia đình khen ngợi.

Học viên thực hành chế biến món ăn.

Học viên thực hành chế biến món ăn.

Người truyền lửa

Bà Vũ Thị Điệp, 60 tuổi, ngụ xã Trường Hòa, thị xã Hòa Thành hiện là bếp trưởng của nhà hàng ẩm thực chay Phước Lạc Duyên. Theo bà Điệp, từ nhỏ bà đã có niềm yêu thích nấu ăn, đặc biệt những món ăn chay dù có cách nấu khá đơn giản nhưng luôn được bà chỉn chu và bài trí đẹp mắt. Năm 23 tuổi, bà theo học nghề nấu ăn; 25 tuổi bắt đầu nhận nấu đám tiệc. Đến nay, bà Điệp có gần 40 năm gắn bó với ẩm thực chay và mỗi ngày không ngừng sáng tạo các món ăn mới.

Bà Điệp nói, ở tuổi này, việc nhận làm bếp trưởng tại một nhà hàng chính là cơ duyên. Bà Điệp chia sẻ: “Tôi có một ước mơ sẽ được làm việc trong một không gian thuần chay, nơi để mọi người cùng thưởng thức những món ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe”. Và môi trường thuần chay tại Phước Lạc Duyên gắn kết bà với nơi này đã 3 năm nay.

Bà Điệp và những học viên sau khi hoàn thành xong món ăn.

Bà Điệp và những học viên sau khi hoàn thành xong món ăn.

Theo bà Điệp, những món chay bà chế biến đều hướng tới việc giữ gìn hương vị của rau củ quả. Khi đến làm việc tại nhà hàng, bà được thỏa thích sáng tạo cùng rau củ quả. Nhìn vào một loại thực phẩm bà có thể nghĩ đến nhiều cách chế biến khác nhau; hay cùng một món có thể dùng những loại nguyên liệu khác để chế biến, tạo ra hương vị riêng.

Có những món ăn, bà trăn trở cả đêm, suy nghĩ rồi bắt tay thực hành xong mới thấy hài lòng. Ngoài sự sáng tạo, bà Điệp còn quan tâm việc tự học, cập nhật và lưu giữ thêm những kiến thức mới về ẩm thực chay, với mong muốn có cơ hội truyền bá văn hóa ẩm thực chay đến nhiều người, để cùng lan tỏa việc ăn chay, bảo vệ sức khỏe.

VI XUÂN

Nguồn Tây Ninh: https://baotayninh.vn/gop-phan-lan-toa-am-thuc-chay-ra-cong-dong-a147863.html