Góp sức phát triển du lịch Bình Thuận
Đề tài 'Xây dựng mô hình bảo tồn và khai thác các tài sản trí tuệ trong lĩnh vực ẩm thực Bình Thuận (bánh canh chả cá, bánh căn, lẩu thả) và đặc sản quà tặng (nước mắm Phan Thiết, mực một nắng, thanh long) đã được triển khai trong thời gian qua. Đề tài này do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh chủ trì thực hiện, hiện đang tiếp tục phối hợp với đơn vị lữ hành khởi động các chương trình trải nghiệm cho khách du lịch nghỉ dưỡng tại địa phương…
Ẩm thực
Chặng đường vươn lên mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam nói chung, Bình Thuận nói riêng có sự góp sức đáng kể trong lĩnh vực ẩm thực được đánh giá rất đa dạng từ nguồn nguyên liệu phong phú. Và có thể nói, Việt Nam cũng là quốc gia sở hữu những giá trị ẩm thực đặc sắc, do vậy các địa phương có thế mạnh về du lịch luôn tìm hướng tận dụng để tạo sức hút đối với du khách. Bởi trong ẩm thực ẩn chứa những giá trị văn hóa phi vật thể cốt lõi của điểm đến, vì vậy du khách có thể khám phá và cảm nhận rõ nét bản sắc văn hóa chính thống của người dân địa phương thông qua thưởng thức món ăn mới lạ, hấp dẫn tại bản địa… Mới đây, Việt Nam tiếp tục khẳng định thế mạnh trên lĩnh vực này khi lần đầu tiên được công nhận “Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019” tại lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Riêng ẩm thực địa phương, từ lâu du khách biết đến Bình Thuận cũng quen thuộc nhiều món ngon gắn liền với nguyên liệu từ vùng biển nơi đây, nhất là các món hải sản tươi sống. Tuy nhiên, dù một số món ăn có hình thức dân dã nhưng lại khiến nhiều người khi đến du lịch Bình Thuận phải tranh thủ thưởng thức cho “bõ thèm” như: Bánh canh chả cá, bánh căn nước cá, bánh xèo hải sản, lẩu thả cá suốt hoặc cá mai… Còn với đặc sản quà tặng, sau chuyến nghỉ dưỡng ở vùng biển cực Nam Trung bộ thì hầu hết khách du lịch cũng tìm mua để về tặng người thân, bạn bè trái thanh long Bình Thuận, các loại hải sản, nước mắm Phan Thiết, bánh rế, cốm…
Theo Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh, đến nay Bình Thuận đã có 4 đặc sản được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là các đặc sản nổi tiếng của cả nước. Đặc biệt có 2 trong top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất là nước mắm Phan Thiết và mực một nắng, đồng thời Bình Thuận cũng nằm trong số ít các tỉnh có 2 sản phẩm đặc sản được công nhận đợt này. Ngoài ra, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công nhận thanh long Bình Thuận là 1 trong 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam và lẩu thả Bình Thuận là 1 trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam… Gần đây, Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á tiếp tục công nhận lẩu thả (được ghi nhận xuất phát từ Bình Thuận) là 1 trong 10 món ăn, đặc sản đạt giá trị kỷ lục Đông Nam Á năm 2018.
Được thực hiện từ giữa năm 2017 đến nay, đề tài do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh chủ trì đã xúc tiến nhiều nội dung liên quan nhằm góp phần phục vụ phát triển du lịch địa phương. Như định vị những địa điểm có các đặc sản lâu đời, mang bản sắc hương vị Bình Thuận và xây dựng bản đồ đặc sản để giới thiệu với du khách. Tiếp đó là nghiên cứu diện mạo tổng quát về đặc sản Bình Thuận thuộc phạm vi đề tài từ lịch sử, nguồn gốc, cách chế biến, giá trị dinh dưỡng và xây dựng chương trình quảng bá, khai thác đặc sản. Đề tài còn hướng đến tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về giá trị thương hiệu, tài sản trí tuệ cho cơ sở kinh doanh, sản xuất các đặc sản cũng như đề xuất một số giải pháp phục vụ phát triển du lịch tại Bình Thuận…
Được biết, kết quả nghiên cứu là sản phẩm của đề tài sẽ chuyển giao cho sở chức năng và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, bởi đây là các đơn vị có liên quan trực tiếp đến việc quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch địa phương. Dựa trên kết quả nghiên cứu của đề tài, các đơn vị này cũng có thể triển khai thành chương trình cụ thể như: Xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề. Hoặc tổ chức những chương trình quảng bá ẩm thực Bình Thuận thông qua Festival, hội chợ và hình thành các tour tuyến du lịch mới nhằm khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ đặc trưng của địa phương…
Hiện Sổ tay “6 món ăn & đặc sản quà tặng Bình Thuận” (gồm bánh canh chả cá, bánh căn, lẩu thả và nước mắm Phan Thiết, mực một nắng, thanh long) đã được in ấn, giới thiệu đến du khách. Dự kiến vào cuối tháng 11/2019, cơ quan chủ trì đề tài này tiếp tục phối hợp đơn vị lữ hành là Saomaitour thử nghiệm chương trình “Trải nghiệm Bình Thuận - Qua con người và ẩm thực” cùng chương trình “Trải nghiệm về đêm - Bình Thuận thiên nhiên và ẩm thực” trên địa bàn TP. Phan Thiết.